phone

Điều Trị Bệnh Tự Miễn Bằng Tế Bào Gốc

Điều Trị Bệnh Tự Miễn Bằng Tế Bào Gốc

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Bệnh tự miễn là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị nào có thể khỏi hoàn toàn các loại bệnh tự miễn. Chính vì thế, điều Trị Bệnh Tự Miễn Bằng Tế Bào Gốc trở thành hy vọng mới cho người bệnh như thế nào, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Bệnh tự miễn là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn

1.1 Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn hay còn được gọi là bệnh tự miễn dịch là bệnh lý xảy ra khi cơ thể mất khả năng nhận biết và phân biệt những kháng nguyên của cơ thể với các tác nhân gây bệnh. Thay vì bảo vệ cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh thì hệ thống miễn dịch lại chi phối các kháng thể để tấn công vào những cơ quan khỏe mạnh bình thường.

điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Bệnh tự miễn trong cơ thể con người

Hiện nay, các nhà khoa học đã khám phá ra có ít nhất 80 bệnh tự miễn và gần như tất cả bộ phận nào trên cơ thể cũng có khả năng bị ảnh hưởng, bao gồm cả hệ thống thần kinh, hệ xương khớp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,...

1.2 Nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn

Một số nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn phải kể đến như: 

 • Tính di truyền: Một số loại bệnh tự miễn có tính di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Giới tính: Thống kê cho thấy, có khoảng 80% trường hợp mắc bệnh là nữ giới, trong đó nhiều nhất là ở độ tuổi trên 30 và tuổi trung niên.
 • Môi trường sống: Môi trường ô nhiễm, có nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh hoặc thường xuyên tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại làm tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch dẫn đến biến đổi và rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch.
 • Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác như: thiếu hụt Vitamin D, xáo trộn vi khuẩn đường ruột, chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, căng thẳng, stress,...

2. Các phương pháp điều trị bệnh tự miễn

phương pháp điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Phần lớn các bệnh tự miễn ngày nay chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng thuốc để kiểm soát các phản ứng quá mức hoặc làm giảm triệu chứng bệnh. Ngoài ra, cũng có thể điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc đối với một số loại bệnh tự miễn như: bệnh xơ cứng bì, viêm khớp, đa khớp,...

2.1 Điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Với liệu pháp tế bào gốc, sự tiến triển của các bệnh tự miễn dịch có thể bị chậm lại và thoái lui, thậm chí dừng hẳn. Đặc biệt, tỷ lệ thành công của phương pháp điều trị này tỷ lệ thuận với tuổi bệnh nhân, thời gian mắc bệnh và tính trạng cơ thể. 
Bằng cách điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc, các tế bào cũ bị tổn thương, hư hỏng sẽ được thay thế bằng tế bào mới khỏe mạnh hơn, giúp kiểm soát và làm chậm quá trình phát triển của chúng. Từ đó, kết hợp với một số loại thuốc giúp cơ thể phục hồi và khỏe mạnh.
Đến nay, tại Việt Nam đã có 8 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc, giúp họ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Các loại bệnh tự miễn có thể điều trị bằng tế bào gốc là:

 • Bệnh tiểu đường: Cơ chế của tế bào gốc trong điều trị tiểu đường bao gồm: Biệt hóa từ tế bào gốc thành tế bào sản xuất insulin, Thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào β đảo Tụy thành tế bào tuỵ trưởng thành, Bảo vệ tế bào β đảo nội sinh khỏi các stress oxy hóa gây chết tế bào ·Khả năng điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa và Cải thiện việc đề kháng insulin ở mô ngoại vi
 • Vẩy nến/Viêm khớp vẩy nến
 • Đa xơ cứng
 • Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) ...
 • Viêm cột sống dính khớp

2.2 Điều trị bằng thuốc uống

Hiện nay, có 2 nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị bệnh tự miễn đó là thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch. Một số loại thuốc chống viêm như: Diclofenac, Indomethacin, Aspirin, Ibuprofen,... Một số thuốc ức chế miễn dịch như: cyclophosphamide, cyclosporine A, etanercept, mycophenolate mofetil,...

3. Vai trò của tế bào gốc trong điều trị bệnh tự miễn

Tế bào gốc có khả năng biến thành tế bào của các cơ quan bị tổn thương khi chúng chạm vào các cơ quan bị tổn thương và do đó, chúng được sử dụng trong điều trị các bệnh tự miễn. Tế bào gốc cũng điều trị các dây thần kinh và cơ bị tổn thương theo cách tương tự. Bằng cách này, chúng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, ngăn chặn hoàn toàn hoặc làm cho bệnh thoái lui.

Các loại tế bào gốc được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn:

Tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh tự miễn: Tế bào gốc tạo máu (HSC) là một loại tế bào gốc trưởng thành đa năng, được đặc trưng bởi khả năng tự làm mới và biệt hóa thành các dòng tế bào hồng cầu và bạch cầu. Mục tiêu của cấy phép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh tự miễn là thiết lập lại hệ thống miễn dịch, hệ thống này có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Nó thường được coi là biện pháp cuối cùng cho những người bị MS không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác và mắc bệnh ở dạng nặng hơn.

Tế bào gốc trung mô điều trị bệnh tự miễn: Tế bào gốc trung mô (MSC) là các tế bào tiền thân không tạo máu đa tiềm năng. Gần đây, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã báo cáo rằng tế bào gốc trung mô MSC có đặc tính điều hòa miễn dịch và tác dụng ức chế miễn dịch đối với sự tăng sinh tế bào lympho không khớp với MHC bằng cách ức chế tế bào T, tế bào B, tế bào NK và tế bào đuôi gai. Khái niệm này hoàn toàn khác với tế bào gốc tạo máu (HSC) ở chỗ bệnh nhân không cần phải ức chế miễn dịch trước khi ghép MSC và hiệu quả điều trị được coi là được truyền đến cơ quan bị viêm do MSC di chuyển với thời gian tồn tại tương đối ngắn.

4. Chi phí điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Trung bình, chi phí trị liệu bằng tế bào gốc có thể dao động từ 5.000 đến 50.000 USD . Đối với các phương pháp điều trị cụ thể, một lần tiêm tế bào gốc có giá 5.000 USD - 13.000 USD, với các khớp hoặc vết thương bổ sung được điều trị trong cùng một đợt trị giá chỉ khoảng 800 USD cho mỗi lần. Thông thường, mức chi phí điều trị tế bào gốc phụ thuộc vào số lượng tế bào gốc được truyền vào cơ thể.

5. Vì sao nên điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh tự miễn liên quan đến vấn đề xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp, xơ cứng bì,... thì điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc là một lựa chọn đúng đắn, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Ưu điểm của điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc:

 • Là một phương pháp điều trị mới, hiện đại, an toàn mà không đau, không xâm lấn.
 • Có thể điều trị dứt điểm, khỏi hoàn toàn giúp bệnh nhân khỏe mạnh, không phải thường xuyên uống thuốc và chung sống với căn bệnh này cả đời.
 • Không tốn nhiều thời gian điều trị và phục hồi: Chỉ mấy khoảng 3-4 tháng, ít hơn rất nhiều so với phương pháp điều trị truyền thống.

6. Mirai Care hỗ trợ người bệnh sang Nhật Bản điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc tại Mirai Care

Miraicare hỗ trợ người bệnh sang Nhật Bản điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Hiện nay, trên thế giới chỉ có một số ít quốc gia được cấp phép thực hiện phương pháp điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia châu Á được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn bởi có quy định, pháp lý rõ ràng, máy móc công nghệ hiện đại, trình độ cao của các bác sĩ,... 
Mirai Care tự hào là một đơn vị kết nối và hỗ trợ đưa người bệnh sang Nhật Bản điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc với lộ trình và hướng dẫn đầy đủ.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ tại Mirai Care:

 • Lãnh đạo Mirai Care với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người bệnh tiếp cận với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc.
 • Hơn 300 khách hàng sử dụng dịch vụ tại Mirai Care mỗi năm.
 • Có khoảng 70% khách hàng tái sử dụng.

Tổng kết

Điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới đem lại nhiều cơ hội khoẻ mạnh cho người bệnh. Hãy đến ngay MiraiCare để được tư vấn và hỗ trợ lộ trình sang Nhật Bản điều trị bệnh ngay nhé, chúng tôi là đơn vị tiên phong và uy tín trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản!

---

Tài liệu tham khảo

 • 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4021767/
 • 2. https://www.dvcstem.com/post/hsct-risks