phone

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Các phương pháp điều trị truyền thống, bao gồm thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và phẫu thuật, thường chỉ giúp giảm đau tạm thời. Trong những năm gần đây, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc đã nổi lên như một phương pháp y học tái tạo đầy hứa hẹn - một phương pháp mang tính cách mạng trong việc kiểm soát dứt điểm cơn đau và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Nội dung bài viết


1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là trượt đĩa đệm, vỡ đĩa đệm hay phồng đĩa đệm là tình trạng nhân đĩa đệm bị đẩy ra khỏi vòng bao do bị đứt hoặc rách. Ống sống có ít không gian hơn cho các dây thần kinh cột sống đi qua. Khi mảnh đĩa đệm thoát vị bị đẩy ra ngoài, đĩa đệm sẽ chèn ép vào dây thần kinh cột sống và gây ra những cơn đau dữ dội. 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh gây đau đớn

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng liên quan đến tuổi tác, thường xảy ra do sự hao mòn của mô cột sống. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây đau lưng ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc thường xuyên của một người. 
Thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới gây đau ở cánh tay và chân, đặc biệt là khi bạn ho, hắt hơi hoặc cố gắng di chuyển ở một số tư thế nhất định. Trượt đĩa có thể xảy ra do vặn hoặc xoay người trong khi cố gắng nâng một vật. Ngoài ra, nâng tạ nặng có thể gây căng thẳng cho lưng dưới, làm tăng nguy cơ trượt đĩa đệm. Những người có lối sống ít vận động và thừa cân dễ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm hơn.

2. Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là một liệu pháp tái tạo, cải tiến, tận dụng tiềm năng của tế bào gốc trung mô (MSC) để ngăn chặn cơn đau lưng, viêm mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung.

Bằng cách nhắm vào nguyên nhân gốc rễ của cơn đau, chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, liệu pháp MSC thúc đẩy quá trình sửa chữa mô, giảm viêm và phục hồi chức năng của đĩa đệm. Với lựa chọn tiêm vào đĩa đệm hoặc truyền tĩnh mạch, liệu pháp tế bào gốc mang lại một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn, ít xâm lấn cho những bệnh nhân muốn giảm đau lâu dài và cải thiện sức khỏe. [3]

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là xu hướng của tương lai

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là xu hướng của tương lai

3. Lợi ích của việc truyền tế bào gốc qua đường tĩnh mạch 

Truyền tế bào gốc trung mô (MSC) qua đường tĩnh mạch đã nổi lên như một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn trong y học tái tạo. Việc đưa MSC trực tiếp vào máu có thể giải quyết được nhiều tình trạng bệnh lý về đĩa đệm và cải thiện sức khỏe tổng thể:

3.1 Tính khả dụng cao hơn

Truyền tĩnh mạch tế bào gốc trung mô mang lại tính khả dụng cao hơn so với tiêm trực tiếp. Điều này là do các tế bào gốc có thể lưu thông khắp cơ thể, tiếp cận vùng đĩa đệm bị ảnh hưởng hiệu quả hơn. Kết quả là quá trình chữa bệnh nhanh chóng, giúp giảm đau tốt hơn và cải thiện quá trình tái tạo mô.

3.2 Hiệu ứng hệ thống

Một ưu điểm khác của việc truyền tế bào gốc qua đường tĩnh mạch là tác dụng toàn thân của nó. Nó có thể di chuyển đến nhiều vùng trên cơ thể, giải quyết vị trí chính của chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Cách tiếp cận toàn diện này có thể mang lại những lựa chọn điều trị hiệu quả hơn cho những bệnh nhân bị đau lưng mãn tính hoặc nhiều tình trạng đau do các nguyên nhân khác.

3.3 Xâm lấn tối thiểu

Truyền tế bào gốc vào tĩnh mạch có mức độ xâm lấn tối thiểu so với tiêm nội đĩa hoặc tiêm BMAC. Nó liên quan đến việc đưa kim vào tĩnh mạch, loại bỏ sự cần thiết của các thủ tục xâm lấn hơn như chọc hút tủy xương hoặc đĩa đệm. Tính chất xâm lấn tối thiểu này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân đang điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc.

tế bào gốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Liệu pháp tế bào gốc có nhiều ưu điểm tuyệt vời

4. Các câu hỏi thường gặp về tế bào gốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là các câu hỏi và phần trả lời được tư vấn trực tiếp bởi Tiến sĩ KOICHI TANAKA - Chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản:

4.1 Tế bào gốc có hữu ích trong điều trị thoát vị đĩa đệm?

Liệu pháp tế bào gốc điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp xâm lấn tối thiểu hiệu quả dành cho những bệnh nhân không muốn phẫu thuật cột sống xâm lấn. Điều trị tế bào gốc cho bệnh thoát vị đĩa đệm có khả năng sửa chữa các đĩa đệm bị tổn thương và tái tạo sụn, từ đó giảm bớt cơn đau mãn tính do tình trạng này gây ra.

4.2 Liệu pháp tế bào gốc điều trị thoát vị đĩa đệm có gây tác dụng phụ không?

Tế bào gốc dùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thu thập từ tủy xương của bệnh nhân. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là phương pháp có tính an toàn cao, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, những người được tiêm tế bào gốc sẽ bị đau nhẹ và mẩn đỏ tại chỗ tiêm, có thể điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Vì các tế bào gốc được sử dụng trong các thủ thuật được thu thập từ cơ thể bệnh nhân nên khả năng bị đào thải hoàn toàn bằng không.

4.3 Sau khi nhận tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm có cần uống thuốc không?

Việc chăm sóc sau điều trị tế bào gốc không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào ngoại trừ thuốc giảm đau cơ bản trong 2 – 3 ngày. Tế bào gốc khi được tiêm vào cơ thể sẽ tăng cường cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể để sửa chữa và tái tạo mô một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ khuyến cáo nên sử dụng thực phẩm bổ sung trong vài tuần sau khi điều trị để hỗ trợ quá trình tái tạo mô hiệu quả hơn rất nhiều.

4.5 Tình trạng hiện tại của các thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào gốc tiêm tĩnh mạch cho bệnh đau lưng là gì?

Các thử nghiệm lâm sàng điều tra tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô dây rốn để điều trị thoát vị đĩa đệm đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng mãn tính hay viêm nhiễm, được dự đoán là liệu pháp của tương lai.

Kết luận

Tóm lại, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc chủ yếu sử dụng tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tuỷ xương được truyền vào tĩnh mạch, là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn và sáng tạo đối với y học tái tạo. Liệu pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như: hiệu lực cao, khả năng biệt hóa rộng hơn và nguy cơ biến chứng liên quan đến người hiến tặng thấp hơn, khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các ứng dụng điều trị.

Đặc biệt, tại Việt Nam, Mirai Care là đơn vị hàng đầu kết nối người Việt sang Nhật Bản trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc. Với sự tín nhiệm của hàng trăm khách hàng, Mirai Care đã xây dựng được uy tín vững chắc. Điểm mạnh của Mirai Care là cam kết bảo mật thông tin cá nhân và y tế của khách hàng, đảm bảo an toàn và riêng tư. Đồng thời, chúng tôi còn được đánh giá cao về uy tín, nhờ hợp tác với các chuyên gia hàng đầu và mang đến những giải pháp hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

  • Công ty Cổ phần Mirai Care
  • Hotline: 18008144
  • Email:[email protected]
  • Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội