phone

Ứng Dụng Tế Bào Gốc Trong Điều Trị Ù Tai

Ứng Dụng Tế Bào Gốc Trong Điều Trị Ù Tai

Tác giả:

Ù tai xảy ra do tổn thương các tế bào lông và tế bào thần kinh của tai trong. Bệnh khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học ngày nay, liệu pháp tế bào gốc ra đời đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị tổn thương tai. Vậy điều trị ù tai bằng tế bào gốc đã được cấp phép chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh ù tai

1.1. Ù tai là gì?

Ứng dụng tế bào gốc điều trị ù taiTrạng thái ù tai khiến cuộc sống của bạn gặp nhiều cản trở

Ù tai là trạng thái nhận thức về âm thanh mặc dù môi trường không có tiếng ồn thực sự.  m thanh không mong muốn này bắt nguồn từ chính hệ thống thính giác hoặc các cơ quan lân cận bên trong bạn nên ngoài bạn ra, người khác thường không thể nghe thấy.

Tiếng ù tai thường bao gồm tiếng vo ve, tiếng rít, tiếng lách cách, tiếng sóng biển, tiếng huýt sáo, tiếng chuông reo, tiếng hơi nước hoặc các âm thanh khác. Trong một số ít trường hợp, tiếng ù tai còn đồng bộ theo nhịp tim. Về tần suất, tiếng ù có thể ngắt quãng hoặc liên tục và thay đổi về độ lớn nhỏ. Đặc biệt trong môi trường càng yên tĩnh, người bị ù tai càng nghe tiếng rõ hơn.

1.2. Nguyên nhân gây ù tai

Điều trị ù tai bằng tế bào gốc

Tiếp xúc quá nhiều với âm thanh lớn, tiếng ồn cũng có thể khiến bạn bị ù tai

Ù tai là dấu hiệu cảnh báo có tổn thương trong hệ thống thính giác gồm tai, dây thần kinh thính giác và các phần xử lý âm thanh của não bộ. Ngoài ra, ù tai cũng có thể là tín hiệu cảnh báo một số tình trạng sức khỏe như:

  • Mất thính lực
  • Tắc, nhiễm trùng tai và xoang
  • Bệnh tim hoặc mạch máu 
  • Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm
  • Các khối u ở đầu, cổ hoặc não
  • Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ
  • Thiếu máu
  • Bất thường tuyến giáp
  • Bệnh tự miễn

Bên cạnh những bệnh lý trên, ù tai cũng có thể đến từ tác dụng phụ của thuốc. Hiện nay theo nghiên cứu, có hơn 200 loại thuốc được cho là có tác dụng phụ tiềm ẩn gây ù tai. Đáng chú ý trong số đó là aspirin, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm hay thuốc trị ung thư.

Ngoài yếu tố bệnh lý, môi trường sống và làm việc cũng phần nào dẫn đến tình trạng ù tai của bạn. Cụ thể, các đối tượng có nhiều nguy cơ bị ù tai thường là những người tiếp xúc nhiều với tiếng ồn lớn như công nhân nhà máy, công nhân xây dựng, chuyên gia bom mìn,...

Trong số các loại ù tai, ù tai dạng mạch đập là loại ù tai hiếm gặp. Bệnh thường do vấn đề về lưu lượng máu ở đầu hoặc cổ gây ra. Đôi khi có thể xuất phát từ nguyên nhân khối u não hoặc bất thường trong cấu trúc não.

2. Tìm hiểu liệu pháp tế bào gốc điều trị ù tai

Điều trị ù tai bằng tế bào gốc là phương pháp đầy triển vọngĐiều trị ù tai bằng tế bào gốc hiện là phương pháp đầy triển vọng

Những phát triển gần đây trong công nghệ tế bào gốc đã mang đến nhiều cơ hội mới cho người bệnh ù tai trong việc khắc phục tình trạng này. Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc của con người để phục hồi các tế bào lông bị tổn thương và sửa chữa tổn thương dây thần kinh thính giác ở động vật bị điếc để khôi phục thính giác của chúng.

Tế bào gốc trung mô có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào thần kinh. Đặc tính đặc biệt này biến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá trong điều trị bệnh ù tai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào gốc khi được tiêm vào cơ thể có thể di chuyển đến ốc tai và tái cấu trúc, sửa chữa các tế bào lông, tế bào hạch xoắn ốc để cải thiện chức năng thính giác. 

3. Các phương pháp ứng dụng tế bào gốc điều trị ù tai

Hầu hết các nghiên cứu gần đây đều áp dụng liệu pháp tế bào gốc để chữa lành các tế bào lông bị tổn thương trong ốc tai, từ đó cải thiện khả năng phản ứng với âm thanh. Cụ thể, chúng được đưa vào vùng bị tổn thương bằng một trong các phương pháp sau.

3.1. Điều trị ù tai bằng phương pháp tiêm tế bào gốc vào tĩnh mạch 

Truyền tế bào gốc vào tĩnh mạch điều trị ù tai bằng tế bào gốcTruyền tĩnh mạch là hình thức đưa tế bào gốc trực tiếp vào máu

Với phương pháp này, tế bào gốc được đưa trực tiếp vào máu của bệnh nhân bằng cách truyền tĩnh mạch. Khi đó, tế bào gốc sẽ tự di chuyển đến vị trí mà cơ thể đang gặp vấn đề để tiến hành sửa chữa tế bào hư hại, thay thế tế bào mới vào chỗ thiếu hụt. Nhờ vậy, tình trạng ù tai sẽ dần thuyên giảm theo thời gian.

3.2. Tiêm tế bào gốc cục bộ

Tiêm tế bào gốc cục bộ là phương pháp tiêm tế bào gốc vào mô tại các khu vực mục tiêu được chọn xung quanh tai. Phương pháp này giúp đưa tế bào gốc đến chính xác tại vị trí tai đang gặp vấn đề để chúng đẩy nhanh quá trình phục hồi.

3.3. Tiêm trong tai

Vị trí tiêm trong tai tùy thuộc vào cụ thể từng trường hợp đang được điều trị. Do đó sẽ có người bệnh được bác sĩ tiêm tai trong và có người bệnh lại được tiêm tai giữa.

4. Mirai Care - Địa chỉ tư vấn tế bào gốc Nhật Bản uy tín

Điều trị ù tai bằng tế bào gốc tại Mirai CareMirai Care đồng hành cùng người Việt trên hành trình nâng cao sức khỏe bằng tế bào gốc

Hiện nay tại Việt Nam, không nhiều cơ sở được cấp phép điều trị bằng tế bào gốc cho các trường hợp bệnh lý, cụ thể ở đây là chứng ù tai đã được đề cập bên trên. Do đó để người Việt có thể tin tưởng trao gửi sức khỏe của mình và nhận về kết quả như kỳ vọng, Mirai Care ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng bạn trên hành trình trải nghiệm liệu pháp tế bào gốc Nhật Bản uy tín.

Đến với Mirai Care, khách hàng được chuyên viên tiếp nhận thông tin, tình trạng sức khoẻ, từ đó gửi sang Nhật Bản để bác sĩ phân tích, đánh giá. Từ kết quả trả về, khách hàng tiếp tục được tư vấn giải pháp tế bào gốc phù hợp. Nếu bạn đồng ý sang Nhật thực hiện, Mirai Care tiếp tục là người đồng hành hướng dẫn quá trình đi lại nhanh gọn, thuận tiện, tư vấn địa chỉ điều trị uy tín và cung cấp hướng dẫn viên để bạn dù sang nước ngoài vẫn luôn trong trạng thái an tâm, thoải mái nhất.

Điều trị ù tai bằng tế bào gốc là phương pháp hiện đại đang được nhiều quốc gia ứng dụng để giúp người bệnh giải quyết tận gốc nguyên nhân gây khó chịu ở tai. Để việc điều trị đạt được hiệu quả tối ưu, bạn nên chọn địa chỉ uy tín được cấp phép ứng dụng tế bào gốc và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn. Như vậy, sức khoẻ vừa được đảm bảo, bạn cũng vừa không phải lo ngại về vấn đề chẳng đạt được hiệu quả như kỳ vọng.