phone

Liệu Pháp Sinh Học Trong Điều Trị Ung Thư

Liệu Pháp Sinh Học Trong Điều Trị Ung Thư

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Liệu pháp sinh học đang trở thành một lĩnh vực quan trọng, là bước tiến lớn trong quá trình điều trị ung thư giúp các bệnh nhân có thêm cơ hội khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, tại Việt Nam liệu pháp sinh học và các dạng của liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến. Vậy hãy cùng Mirai Care giúp bạn khám phá những thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây ngay nhé! 

Nội dung bài viết


1. Liệu pháp sinh học là gì?

Liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư

Liệu pháp sinh học là một phương thức điều trị bệnh ung thư mới khi sử dụng những biện pháp nhằm tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch.
Sử dụng liệu pháp sinh học có khả năng làm chậm lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lan rộng hơn và xâm lấn đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Đây được đánh giá là một phương pháp điều trị mới, khoa học, có thể áp dụng trong điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Đặc biệt, là chúng ít gây ra tác dụng phụ hoặc nhiễm độc hơn so với nhiều phương pháp điều trị ung thư khác.

2. Liệu pháp sinh học tác động như thế nào?

Điều trị ung thư bằng liệu pháp sinh học

Tác động của liệu pháp sinh học

Trong cơ thể con người, hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể và chống lại các tác nhân gây bệnh như: virus, vi khuẩn, nấm độc,... Tuy nhiên, không phải tế bào độc hại nào hệ thống miễn dịch cũng có thể nhận biết và tiêu diệt, điển hình là những tế bào ung thư nguy hiểm. Thậm chí, một số tế bào ung thư còn có khả năng ẩn náu, vô hiệu hóa hoặc ức chế hoạt động các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Vì vậy, liệu pháp sinh học được thực hiện nhằm nâng cao khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, giúp chúng có thể dễ dàng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư nguy hiểm. Thông thường, liệu pháp sinh học tác động theo 2 cách sau:
●    Cách 1: Tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư
●    Cách 2: Giúp hệ miễn dịch dễ dàng nhận biết tế bào ung thư 

Có thể bạn quan tâm: Chi phí điều trị miễn dịch ung thư

3. Những dạng của liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư

3.1 Chuyển tế bào nuôi dưỡng

Đây là một phương pháp điều trị ung thư được thực hiện bằng cách thu thập và sử dụng tế bào miễn dịch của bệnh nhân để nuôi dưỡng và sau đó chuyển lại những tế bào khỏe mạnh đã được tái thiết lại vào trong cơ thể để nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. 
Thông thường, liệu pháp chuyển tế bào nuôi dưỡng được thực hiện trên những bệnh nhân điều trị ung thư máu.

3.2 Chất ức chế sinh mạch

Chất ức chế sinh mạch hay còn gọi là chất ức chế tăng trưởng hoặc chất ức chế tế bào là những chất hoá học hoặc phân tử tự nhiên có khả năng làm ức chế quá trình tăng trưởng và phân chia của các tế bào trong cơ thể.

Sử dụng chất ức chế sinh mạch tế bào ung thư giúp làm chậm sự phát triển, khiến chúng không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà sẽ chết dần, teo nhỏ khối u.  

3.3 Liệu pháp BCG (Bacillus Calmette-Guerin)

Liệu pháp BCG (Bacillus Calmette-Guérin) là một phương pháp tiêm vaccine sử dụng vi khuẩn BCG để giúp phòng chống bệnh lao và bệnh ung thư bàng quang. 
Vào giữa những năm 1970, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu họ tiêm BCG sống ở dung dịch dạng lỏng vào trong bàng quang sẽ giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang tái phát trở lại. Đồng thời, các vi khuẩn sống trong bàng quang sẽ làm thay đổi phản ứng miễn dịch của người đó, từ đó giúp cải thiện khả năng chống lại ung thư của bệnh nhân.

3.4 Liệu pháp hóa sinh

Liệu pháp hóa sinh là một hình thức điều trị bệnh dựa trên việc sử dụng các chất hóa học và phân tử sinh học để tác động vào các quá trình sinh học của cơ thể. Phương pháp này thường được sử dụng thông qua đường uống, tiêm nhằm tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

3.5 Vaccine ung thư

Đây là một liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, vaccine ung thư chỉ được áp dụng với các bệnh ung thư đã được điều chế vaccine trị bệnh. 
Có 2 loại vaccine ung thư chính là vaccine phòng ngừa và vaccine điều trị bệnh:
●    Vaccine phòng ngừa ung thư: Loại vaccine này nhằm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các tác nhân gây ung thư.
●    Vaccine điều trị ung thư: Vaccine này được sử dụng trong quá trình điều trị cho các bệnh ung thư nhằm kích thích tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

3.6 Liệu pháp cytokine

liệu pháp sinh học điều trị ung thư

Liệu pháp cytokine là một phương pháp điều trị sử dụng các hoạt chất cytokine nhằm tác động vào hệ miễn dịch để giúp tăng cường hoạt động chống lại các tế bào ung thư. 
Thông thường, liệu pháp được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến sự mất cân bằng miễn dịch như: ung thư, bệnh tự miễn dịch, bệnh viêm nhiễm,...

3.7 Liệu pháp gene

Liệu pháp gene là một phương pháp điều trị bệnh nhằm sửa đổi hoặc thay đổi di truyền của cơ thể bằng cách đưa gen hoặc các phân tử DNA vào tế bào cần điều trị. 
Mục tiêu của liệu pháp gen trong điều trị ung thư là làm thay đổi hoặc điều chỉnh di truyền của các tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của chúng. Đồng thời giúp kích thích hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư.

3.8 Miễn dịch liên hợp (immunoconjugates)

Miễn dịch liên hợp và phương pháp liên hợp kháng thể với phân tử thứ hai. Trong đó, phần miễn dịch sẽ làm nhiệm vụ xác định và nhắm đúng mục tiêu và phần liên hợp còn lại sẽ đảm nhiệm việc tiêu diệt những tế bào mục tiêu đó. 
Đây được đánh giá là một phương pháp mang lại hiệu quả cao bởi nó vừa giúp xác định, nhận diện chính xác tế bào ung thư, vừa giúp tiêu diệt chúng.

>>> Có thể bạn quan tâm phương pháp điều trị miễn dịch ung thư phổi

3.9 Kháng thể đơn dòng

Kháng thể đơn dòng là một loại kháng thể được sản xuất từ một dòng tế bào duy nhất, có khả năng nhận dạng và kết hợp chặt chẽ với một kháng nguyên cụ thể.
 liệu pháp kháng thể đơn dòng
Liệu pháp kháng thể đơn dòng
Đặc tính quan trọng của kháng thể đơn dòng là chúng có tính đồng nhất cao, có cùng cấu trúc nên đảm bảo tính ổn định và khả năng nhận dạng chính xác mục tiêu khi tấn công trực tiếp vào protein của tế bào ung thư.

3.10 Liệu pháp virus tiêu diệt khối u (oncolytic virus therapy)

Liệu pháp virus tiêu diệt khối u (oncolytic virus therapy) sử dụng các loại virus được biến đổi gen để vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ác tính.
Đặc điểm quan trọng của liệu pháp này chính là khả năng thâm nhập và sát thương của virus, nhằm tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh. 

3.11 Thuốc điều trị đích

Liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư cuối cùng mà Mirai Care muốn chia sẻ đến bạn đó là sử dụng thuốc điều trị đích.
Mục tiêu của thuốc điều trị đích là ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan và làm suy yếu sự phát triển của tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh. Thuốc điều trị đích thường là các loại thuốc dược phẩm nhằm tác động trực tiếp vào các mục tiêu đặc trưng của tế bào ung thư, làm ức chế sự phân chia tế bào, phá vỡ quá trình tăng trưởng hoặc kích hoạt hệ miễn dịch để tấn công vào tế bào ung thư.
Tổng kết
Hiện nay, có rất nhiều liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư tiên tiến, hiện đại mang lại kết quả tốt. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Mirai Care sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin để sử dụng phương pháp điều trị mới này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư