phone

Tế Bào Gốc Mô Mỡ Và Ứng Dụng Trong Y Học Tái Tạo

Tế Bào Gốc Mô Mỡ Và Ứng Dụng Trong Y Học Tái Tạo

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển giúp con người khám phá ra nhiều điều mới lạ trong y học nhằm tăng khả năng điều trị bệnh thành công. Trong đó, tế bào gốc được xem là một phát kiến mới nhất của nền y học hiện đại. Vậy Tế Bào Gốc Mô Mỡ Và Ứng Dụng Trong Y Học Tái Tạo là gì, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Liệu pháp tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ là gì

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt nhằm thực hiện một chức năng cụ thể. 
Trên thực tế, tế bào gốc có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như tủy xương, mô mỡ, phôi thai, dây rốn,... Mỗi loại đều có những đặc tính và chức năng khác nhau phù hợp với từng tình trạng bệnh và cơ thể của bệnh nhân. Trong đó, tế bào gốc được lấy từ mô mỡ được dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh hoăc những tổn thương về xương khớp, cơ bắp.

Tế bào gốc từ mô mỡ ( ADSC) là những tế bào trung mô có khả năng tự tái tạo và tiềm năng đa biệt hóa để biến đổi thành nhiều tế bào

tế bào gốc mô mỡ
Liệu pháp tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ 

Chính vì thế, liệu pháp tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ là phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc được thu thập từ mô mỡ nhằm giúp thay thế và sửa chữa những tế bào bị tổn thương, hư hỏng, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

2. Mô mỡ được thu thập bằng cách nào?

Mô mỡ là một loại mô liên kết giàu năng lượng, được tạo thành từ lipit thông qua việc tích trữ các năng lượng dư thừa. Thông thường, mô mỡ được tích tụ ở phần bụng, đùi, hông, cánh tay,... và mức độ tích trữ phụ thuộc nhiều vào yếu tố dinh dưỡng, di truyền, luyện tập thể thao.

Thu thập tế bào gốc mô mỡ

Thu thập mô mỡ 

Để lấy được mô mỡ, các bác sĩ sẽ tiến hành quá trình “phẫu thuật gắp mỡ” hoặc “hút mỡ” ở những vùng có chứa nhiều mô mỡ. Khi hút mỡ (liposuction), mỡ được chuyển thành dạng lỏng dưới tác động cơ học (ví dụ của sóng siêu âm) hoặc tác động hóa học của các enzyme và được hút ra qua một ống nhỏ. Phương pháp này được đánh giá là khá đơn giản và an toàn nên chúng được thực hiện nhiều để lấy tế bào mô mỡ. Trong phương pháp phẫu thuật, chỉ cần cắt 3-5 gram của phần mỡ thừa dưới da hoặc ngay trong các ca mổ lấy thai, phần mỡ dưới lớp sẹo mổ cũ (vốn sẽ bị bỏ đi như rác thải sinh học) cũng có thể được thu lại như một nguồn để tách ADSC hiệu quả. 
Quá trình thu thập mô mỡ được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và xác định tình trạng sức khỏe
 • Bước 2: Tiêm gây mê vào khu vực lấy mô mỡ để giảm đau cho bệnh nhân
 • Bước 3: Thu thập mỡ bằng cách hút mỡ hoặc gắp mỡ ở những vùng bụng, đùi, hông,..
 • Bước 4: Xử lý và bảo quản mô mỡ. Các tế bào mô mỡ sẽ được làm sạch, phân chia thành các phần nhỏ và lưu trữ trong kho đông lạnh ở nhiệt độ -196 độ C

3. Tế bào gốc mô mỡ được ứng dụng để làm gì?

Tế bào gốc mô mỡ có khả năng tự tái tạo và chuyển hóa thành các tế bào mỡ hoặc các tế bào cơ, tế bào da, tế bào xương,... khác nhau. Đồng thời, tế bào gốc mô mỡ người có thể tham gia vào quá trình phục hồi và sửa chữa tự nhiên của cơ thể, giúp chúng trở thành một lựa chọn tiềm năng trong các liệu pháp tế bào gốc để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi thương tổn trong cơ thể.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ (ADSC) có thể duy trì khả năng tự đổi mới và tăng cường khả năng đa biệt hóa thông qua việc giải phóng nhiều yếu tố cận tiết và túi ngoại bào, cho phép chúng sửa chữa các cơ quan và mô bị tổn thương .

ứng dụng của tế bào gốc mô mỡ

Ứng dụng của tế bào gốc mô mỡ

Chính vì thế, mô mỡ có những ứng dụng quan trọng như:

 • Sử dụng trong các liệu pháp chữa trị các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, chấn thương xương và sụn,...
 • Giúp phục hồi cơ bắp và các mô liên kết
 • Điều trị các vấn đề da như tái tạo, trẻ hóa da, làm giảm nếp nhăn, điều trị vết sẹo,..
 • Dùng trong nghiên cứu và điều chế thuốc mới, giúp tăng hiệu quả của nghiên cứu lâm sàng và đưa ra những giải pháp y tế mới. 

Ngoài ra, tế bào gốc mô mỡ cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong việc điều trị bệnh tự miễn dịch, bệnh thoái hóa thần kinh và các bệnh về mạch máu, chuyển hóa, tái tạo xương và sụn. 

4. Quy trình trị liệu tế bào gốc từ mô mỡ

Quy trình trị liệu tế bào gốc mô mỡ

Trị liệu bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc mô mỡ đang là một trong những liệu pháp được nhiều người quan tâm bởi độ an toàn, không đau, không xâm lấn và khả năng thu thập dễ dàng của nó. Đây hứa hẹn sẽ là một liệu pháp mới trong tương lai giúp hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nan y nguy hiểm và giúp trẻ hóa, tái tạo da hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo quy trình trị liệu tế bào gốc mô mỡ như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và nghe tư vấn về lộ trình điều trị bệnh từ các chuyên gia
 • Bước 2: Chọn nguồn tế bào gốc mô mỡ phù hợp và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để nhân giống đầy đủ số lượng và chất lượng
 • Bước 3: Truyền tế bào gốc mô mỡ vào cơ thể bệnh nhân để điều trị bệnh. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài 2-3 tuần.
 • Bước 4: Theo dõi tình trạng bệnh và phục hồi sau điều trị.

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa được cấp phép sử dụng liệu pháp tế bào gốc do những yêu cầu cao về móc móc thiết bị và trình độ của các chuyên gia. Chính vì thế, nếu muốn thực hiện phương pháp điều trị mới này, bạn có thể liên hệ ngay với Miraicare - một đơn vị kết nối và hỗ trợ đưa người bệnh sang khám chữa bệnh tại Nhật Bản. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với lộ trình đầy đủ, rõ ràng, Miraicare tự tin có thể giúp khách hàng của mình hoàn thành quá trình điều trị bệnh an toàn, hiệu quả.

Tổng kết

Tế bào gốc mô mỡ là một nguồn thu thập tế bào gốc đơn giản, hiệu quả được dùng nhiều trong nghiên cứu và điều trị bệnh. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, Mirai Care sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để yên tâm thực hiện liệu pháp điều trị mới này