phone

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Chườm nóng hay lạnh?

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Chườm nóng hay lạnh?

Tác giả:

Tràn dịch khớp gối gây ra tình trạng sưng  đỏ và đau nhức. Điều này khiến người bệnh có thói quen xoa bóp để làm dịu cơn đau. Vậy tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Hãy cùng Mirai Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Đây là câu hỏi đường rất nhiều người bệnh quan tâm. Theo thống kê, có đến 30% người mắc tràn dịch khớp gối sẽ xoa bóp để làm dịu cơn đau. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phương pháp này chỉ nên được áp dụng nếu bệnh ở thể nhẹ. Xoa bóp đúng cách sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, qua đó giảm cơn đau và vận động linh hoạt hơn. Tuy nhiên, các trường hợp tràn dịch khớp gối nặng hơn không nên sử dụng mẹo này vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn đấy. 

Cách chữa tràn dịch khớp gối tại nhà

Cách chữa tràn dịch khớp gối tại nhà

 2. Tại sao không nên xoa bóp khi bị tràn dịch khớp gối?

Xoa bóp khớp gối có thể khiến phần dịch ứ đọng di chuyển và lan rộng hơn, làm tăng tình trạng viêm nhiễm và sưng tấy, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Phương pháp này tuy giúp khớp gối bớt co cứng nhưng sẽ cản trở việc phục hồi bệnh. 

Do đó, các bác sĩ đều khuyến khích người bệnh không nên xoa bóp khớp gối khi bị tràn dịch. Thay vì vậy, bệnh nhân có thể áp dụng nhiều phương pháp khác để cải thiện tình trạng đau nhức và sưng tấy hiệu quả. 

>> Khám phá ngay bài tập phục hồi cho giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

3. Khi nào có thể xoa bóp khớp gối?

Để đảm bảo an toàn và hạn chế biến chứng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được liệu mình có nên xoa bóp khớp gối hay không. Theo đó, nếu tình trạng viêm và sưng tấy đã thuyên giảm, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng để cải thiện tuần hoàn máu, giúp khớp gối linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ chuyên môn hướng dẫn cách xoa bóp chuẩn để tránh làm bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả nếu bạn kết hợp thêm vật lý trị liệu. 

Bạn nên xoa bóp khớp gối sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ 

Bạn nên xoa bóp khớp gối sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ 

4. Cách xoa bóp giảm đau tại khớp gối do tràn dịch

Dưới đây là 4 cách xoa bóp giúp giảm đau tại khớp gối do tràn dịch mà bạn có thể tham khảo: 

4.1 Tự xoa bóp

Trước khi tự xoa bóp, bạn cần khởi động cơ thể bằng cách hít thở sâu, nhú vai 3 lần, nâng cao gối, nâng cao tay 3 lần. Sau đó, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật xoa bóp dưới đây:

 • Xoa bóp trước đầu gối: Dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ lên trước đầu gối rồi giật lùi về phía đùi 10 lần. Làm lại 3 hiệp như vậy kết hợp hít thở sâu. 
 • Xoa bóp đùi trước: Người bệnh ngồi tư thế mở rộng hai chân, đẩy hông về phía trước, chân đặt chắc chắn trên sàn. Dùng tay tác động lần lượt lên hai đầu gối một lực vừa phải rồi lặp lại 5 lần.
 • Xoa bóp mặt ngoài đùi: Tay đặt lên ngoài đùi. Tay còn lại tác động một lực lên đầu gối rồi lại trở về vị trí ban đầu, cứ như vậy cho đến khi được 5 lần. 
 • Xoa bóp bằng lòng bàn tay: Người bệnh ngồi ở tư thế thoải mái. Sau đó, dùng tay xoa đầu gối theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 3 đến 5 phút. 

Hướng dẫn xoa bóp khớp gối để giảm đau do tràn dịch hiệu quả 

4.2 Chườm đá

Khi cơn đau ập đến bệnh nhân tràn dịch khớp gối có thể áp dụng phương pháp chườm lành. Sử dụng đá nhẹ nhàng mát xa vùng khớp gối sẽ giúp co thắt mạch máu lại, giảm lượng máu lưu thông đến khu vực này, qua đó hạn chế tình trạng sưng viêm. Bên cạnh đó, chườm đá cùng giúp khớp gối sản sinh ít dịch khớp hơn. 

4.3 Tập vật lý trị liệu

Bạn có thể tham khảo các bài tập vật lý trị liệu dưới đây:

Bài tập cơ đùi trước:

 • Bước 1: Người bệnh nằm ngửa trên sàn, một chân co, một chân duỗi.
 • Bước 2: Chân duỗi từ từ nâng lên đến khi tạo với sàn nhà một góc 60 độ.
 • Bước 3: Lặp đi lặp lại động tác này từ 5 - 10 lần/ chân, sau đó thực hiện với tần suất 3 lần/ ngày.

Bài tập kéo giãn cơ đùi sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, một chân co, chân còn lại đưa thẳng lên cao. 
 • Bước 2: Dùng tay cố định khớp gối của chân đưa lên cao, sau đó dùng tay còn lại kéo chân về phía người. Lưu ý duỗi mũi chân có để kéo giãn cơ đùi tốt hơn.
 • Bước 3: Giữ tư thế này trong 10 giấy. Lặp lại đều mỗi chân 2 lần. 

4.4 Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Người bị tràn dịch khớp gối nên hạn chế đi lại và vận động mạnh sau khi xoa bóp khớp gối. Người bệnh cần có chế độ tập luyện vật lý trị liệu thường xuyên, cũng như tái khám định kỳ để giúp bệnh có tiến triển tốt. 

Người mắc tràn dịch khớp gối cần chế độ nghỉ ngơi hợp lý 

Người mắc tràn dịch khớp gối cần chế độ nghỉ ngơi hợp lý 

5. Lưu ý khi xoa bóp khớp gối bị tràn dịch

Khi xoa bóp khớp gối bị tràn dịch, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Nên thăm khám bác sĩ để xem tình trạng tràn dịch khớp gối ở mức độ nào, qua đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị cũng như cách xoa bóp hạn chế tối đa triệu chứng cho người bệnh. 
 • Bệnh nhân tràn dịch khớp gối không nên xoa bóp khi đồng thời mắc loãng xương, suy giãn tĩnh mạch hay cao huyết áp.
 • Việc xoa bóp khớp gối để giảm cơn đau khi tràn dịch chỉ nên áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Khi tràn dịch khớp gối ở thể nặng, cách này sẽ khiến cho gối càng thêm sưng và nhiễm trùng.
 • Ưu tiên mặc trang phục thoải mái để quá trình xoa bóp khớp gối thuận tiện hơn.
 • Khi đang theo liệu trình điều trị, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh cũng như đi lại.
 • Nếu tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân nên đi khám để được tư vấn pháp đồ điều trị phù hợp nhất. 

Trên đây là giải đáp của Mirai Care về băn khoăn “Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?”. Nhìn chung, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bệnh ở thể nhẹ. Ngoài ra, cần thực hiện xoa bóp đúng chuẩn thì mới mang lại hiệu quả.