phone

Giải đáp: Trẻ bị bại não có chữa dứt điểm được không?

Giải đáp: Trẻ bị bại não có chữa dứt điểm được không?

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Hiện nay, y học đang dần phát triển và có những tiến bộ vượt bậc về chữa trị các bệnh lý về thần kinh. Trong đó, bại não là căn bệnh thường gặp và tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng. Chính vì thế, hiểu rõ vấn đề trẻ em bị bại não có chữa dứt điểm được không sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn cụ thể về bệnh lý này, từ đó chủ động can thiệp chữa trị sớm để giúp trẻ phục hồi sức khỏe.

Nội dung bài viết


1. Bại não là gì?

Não bộ là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng. Bại não là tình trạng não bị tổn thương một phần hoặc nhiều phần, chậm phát triển, dẫn đến rối loạn vận động, ảnh hưởng đến thính giác, thị giác và mất kiểm soát tứ chi của trẻ, thậm chí tê liệt toàn thân. Phần lớn các tổn thương do bại não gây ra không có cách khắc phục hoàn toàn. Bại não là tổn thương não không tiến triển với triệu chứng vô cùng đa dạng và mức độ có sự khác biệt ở từng trẻ.

trẻ bị bại não có chữa được không

Trẻ em mắc bệnh bại não cần sự đồng hành của y tế

Các ảnh hưởng của bệnh bại não là suy giảm và rối loạn chức năng vận động (co cứng cơ, liệt chi dưới, liệt nửa người, chậm phát triển vận động, múa vờn, mất điều hòa,...). Ngoài ra, ở một số trẻ còn có thể chậm phát triển trí tuệ, rối loạn tăng động giảm chú ý, động kinh, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nuốt,... Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh bại não ở trẻ khá cao, chiếm 0,1 – 0,2% trẻ sơ sinh. Trong đó bé trai có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 1,35 lần so với bé gái.

2. Nguyên nhân trẻ bị bại não

Theo chuyên gia về thần kinh, thật khó để xác định cụ thể nguyên nhân bại não ở từng trẻ em, chỉ có thể dựa vào thời điểm mắc phải bại não rồi dần suy đoán tìm ra nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ bị bại não có thể kể đến.

2.1. Nguyên nhân trước sinh

Giai đoạn trước sinh, bào thai có thể bị nhiễm trùng (nguyên nhân do vi khuẩn rubella, tụ cầu, liên cầu hay chủng virus mycoplasma). Ngoài ra, một nguyên nhân khá phổ biến rằng trong giai đoạn mang thai khi người mẹ tự sử dụng thuốc không hợp lý, dẫn đến dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, còn những tác nhân khác như chấn thương thai kỳ, động kinh, cường giáp, tiền sản giật,... cũng khiến trẻ dễ mắc phải bại não trong bụng mẹ.

chữa dứt điểm bệnh bại não ở trẻ

Phụ nữ mang thai lạm dụng thuốc gây dị tật thai nhi

2.2. Nguyên nhân trong khi sinh

Rủi ro có thể xảy ra trong lúc sinh cũng là tác nhân gây bại não ở trẻ em. Một số trường hợp trẻ sinh non dưới 36 tuần tuổi, đặc biệt dưới 28 tuần sẽ nhẹ cân, cân nặng dưới 2.500 gram. Người mẹ chuyển dạ kéo dài, sinh lâu khiến trẻ thiếu oxy lên não gây bại não. 

2.3. Nguyên nhân sau sinh

Khi được sinh ra không đảm bảo về mặt chăm sóc, trẻ dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn (phế cầu, liên cầu, virus viêm não Nhật Bản,...). Ngoài ra, ở trẻ mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu, trẻ gặp các chấn thương ở phần đầu,... cũng dễ dẫn đến tình trạng bại não. Chính vì thế, chính phủ thường yêu cầu trẻ em mới được sinh ra cần phải tiêm đầy đủ các liều vaccine để hạn chế mắc bệnh về thần kinh. 

trẻ bị bại não vẫn có thể chữa được

Trẻ em sinh non, thiếu cân dễ bị biến chứng thần kinh

3. Trẻ bị bại não có chữa dứt điểm được không?

Các vấn đề sức khỏe liên quan thần kinh có nguồn gốc từ não bộ như tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, động kinh và bại não vẫn đang là một thách thức lớn đối với y học. Tuy nhiên hiện nay, y học đã có những bước phát triển vượt bậc và có không ít phương pháp triển vọng ra đời. Vì vậy, trẻ bại não hoàn toàn có thể phát triển và hòa nhập xã hội nếu được can thiệp đúng cách.
 điều trị bệnh bại não ở trẻ
Tham gia các lớp học hỗ trợ trẻ bại não, mang hy vọng đến cho gia đình và xã hội

Phương pháp điều trị sẽ có sự khác biệt tùy theo từng thể bệnh. Trong đó, bại não thể co cứng và thể hỗn hợp có tiên lượng không khả quan, nhất là trường hợp liệt tứ chi. Các trường hợp bại não khác có thể cải thiện tích cực nếu được can thiệp sớm và điều trị phù hợp. Ngoài ra, trẻ em bại não cần sự phối hợp từ người thân, gia đình luôn bên cạnh, hỗ trợ chăm sóc để tinh thần trẻ được vui vẻ, thoải mái điều trị bệnh.

4. Trẻ mắc bệnh bại não thì sống được bao lâu?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mức độ tổn thương do bệnh gây ra và phối hợp điều trị mà trẻ bị bại não sẽ có tuổi thọ khác nhau. Bại não trong giai đoạn thai kỳ có tỷ lệ tử vong rất cao. Nhìn chung, khoảng 90% trẻ bị bại não phần lớn có thể sống đến 20 – 30 tuổi nếu được hỗ trợ tích cực từ y tế, gia đình và mọi người xung quanh.

phương pháp điều trị bại não ở trẻPhương pháp điều trị tốt và gia đình đồng hành giúp trẻ có cuộc sống ý nghĩa hơn

5. Tìm hiểu phương pháp điều trị bại não ở trẻ bằng tế bào gốc tại Mirai Care

Hiện nay, công nghệ y học tiên tiến đã có những bước tiến vượt bậc trong điều trị bại não. Điều trị bại não bằng tế bào gốc là phương pháp đầy hứa hẹn giúp người bệnh phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng, giảm đi gánh nặng cho gia đình. 
Cơ chế tác động của tế bào gốc trong cải thiện hệ thần kinh ở trẻ bại não còn chưa rõ. Tuy nhiên nhiều giả thiết cho rằng tế bào gốc khi được đưa vào vị trí thần kinh tổn thương có thể kích thích phát triển các mạch máu, hình thành chất kháng viêm và tăng dẫn truyền thần kinh,... Qua đó, giúp phục hồi vùng não bộ bị tổn thương, từng bước cải thiện khuyết tật về vận động và thể chất do bại não gây ra.

trẻ bị bại não có chữa được khôngPhương pháp chữa trị bại não bằng tế bào gốc là ứng dụng kỹ thuật cao trong y học hiện đại

Tỷ lệ thành công của việc điều trị bại não bằng tế bào gốc còn tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng của người bệnh và thời gian mắc bệnh. Có khoảng 45-80% người bệnh bại não sau khi được cấy ghép tế bào gốc có thể phục hồi các chức năng về vận động, tập trung suy nghĩ. Các chuyên gia cũng khuyến khích dùng tế bào gốc tự thân của người bệnh hoặc tế bào gốc của những người thân có cùng huyết thống với người bệnh để ứng dụng cấy ghép tế bào gốc điều trị bại não. Việc này giúp làm giảm nguy cơ tế bào gốc bị đào thải gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi cho người bệnh.
Trên hành trình điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe bằng tế bào gốc, Mirai Care luôn là bạn đồng hành tin cậy giúp bạn tiếp cận với thành tựu y học tiên tiến tại Nhật Bản. Xứ sở hoa anh đào luôn được biết đến với danh xưng “cái nôi của tế bào gốc” cùng những thành tựu y học tuyệt vời khi ứng dụng tế bào vào điều trị. Do đó với hình thức tư vấn giải pháp và hỗ trợ người Việt sang Nhật thực hiện, Mirai Care hi vọng có thể gia tăng tỉ lệ thành công cũng như tối ưu hóa hiệu quả, tính an toàn cho khách hàng của mình.

6. Kết luận

Dù trẻ bị bại não là vấn đề mang đến nhiều thử thách cho gia đình, xã hội, nhưng với sự quan tâm kết hợp từ y tế, giáo dục đến tình thương từ gia đình, trẻ có thể phát triển và hòa nhập tốt hơn. Đặc biệt với sự ra đời của tế bào gốc cùng những hiệu quả tuyệt vời trong điều trị bệnh, câu hỏi “trẻ bị bại não có chữa dứt điểm được không” phần nào trở nên dễ dàng hơn với các nhà khoa học trên hành trình tìm kiếm những giải pháp tối ưu về sức khỏe.

Trên đây là những thông tin mà Linh cùng đội ngũ Mirai Care muốn chia sẻ tới bạn đọc về bệnh bại não, và tỷ lệ chữa khỏi bệnh bại não ở trẻ em. Nội dung bài viết được viết bởi Linh, Ngoài kiến thức chuyên môn, Linh đã tham khảo thêm các nguồn uy tín nói về bệnh bại não như tài liệu về bệnh bại não của Bộ Y tế, Tài liệu về điều trị bệnh bại não ở WHO ( tổ chức y tế thế giới). Bài viết cũng được tư vấn chuyên môn từ Giáo sư Hiroyuki Abe - Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic. Tuy nhiên thông tin bài viết không phải là kết luận điều trị, Bạn đọc cần đến cơ sở y tế gần nhất hoặc liện hệ tới hotline 18008144 của Mirai Care để được đội ngũ chuyên gia thăm khám trực tiếp và tư vấn điều trị. Mirai Care xin chân thành cảm ơn