phone

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Khuyết tật xương là một thách thức lâm sàng đáng kể do khả năng tái tạo hạn chế của nó. Các phương pháp điều trị hiện nay đều là phẫu thuật, có tính xâm lấn cao và không phải lúc nào cũng thành công. Các nghiên cứu về liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương đã và đang đem lại nhiều tín hiệu tích cực. 

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về khuyết tật xương

tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

Khuyết tật xương là tình trạng tính toàn vẹn cấu trúc của xương bị phá vỡ do chấn thương hoặc phẫu thuật. Các nguyên nhân chính bao gồm mất xương cấp tính, xương bị vỡ vụn, bào mòn sau khi nhiễm trùng xương và xương bị gián đoạn hoặc mất nguồn cung cấp máu cho xương sau khi xạ trị hoặc cắt bỏ khối u xương. 
Có 2 loại khuyết tật xương phổ biến:

1.1. Khuyết tật xương loại I

Khuyết tật xương loại I, là một dạng khiếm khuyết xương nhỏ, thường có viền vỏ xương vẫn còn nguyên vẹn, đường khớp gần như bình thường và độ lún hạn chế hoặc không có sự lún xương nào. Các phương pháp điều trị cho loại khiếm khuyết này bao gồm: ghép mảnh xương, sử dụng xi măng sinh học hoặc ốc vít.

1.2. Khuyết tật xương loại II

Khuyết tật xương loại II có phạm vi lớn hơn. Vành vỏ xương có thể bị mất một phần hoặc toàn bộ, và thường có sự mất mát xương ở phần trung tâm và ngoại biên của xương. Mất một phần xương trung tâm thường liên quan đến sự thay đổi trong đường khớp hoặc cần sử dụng các thành phần cấy ghép. Nguồn gốc và chỗ bám của dây chằng bên được bảo tồn ở các khuyết tật loại II. Các lựa chọn điều trị cho những khiếm khuyết này bao gồm ghép xương cấu trúc, bộ phận giả nâng đỡ,...

Có thể thấy, các phương pháp điều trị và sửa chữa khuyết tật xương hiện nay chủ yếu là phẫu thuật ghép xương, sử dụng bộ phận nâng đỡ,... Cơ chế sửa chữa khiếm khuyết dẫn đến đau, rối loạn chức năng khớp, viêm khớp, thoái hóa và viêm xương khớp nên vẫn gây ra nhiều vấn đề lớn cho người bệnh. Gần đây, các kỹ thuật y tế đã có nhiều tiến bộ đáng kể, trong đó liệu pháp tế bào gốc được kỳ vọng cao. 

2. Vai trò của tế bào gốc trong điều trị khuyết tật xương

ứng dụng tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

Tế bào gốc là tế bào đa chức năng, có khả năng tái tạo các mô khác nhau của cơ thể và có tiềm năng lâm sàng trong điều trị các khuyết tật về xương. Khả năng tự đổi mới và tăng sinh với tiềm năng biệt hóa của chúng có thể thúc đẩy tế bào tạo xương di chuyển đến các khu vực bị tổn thương để sửa chữa và tái thiết trong cơ thể, đồng thời tiết ra các phân tử hoạt tính sinh học khác nhau với tác dụng điều chỉnh miễn dịch và chống viêm. Với sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học và ngày càng có nhiều đột phá trong kỹ thuật trị liệu tế bào, người ta tin rằng tế bào gốc sẽ được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các khuyết tật về xương. Kỹ thuật này được xem là một giải pháp thay thế khả thi với lợi ích điều trị đầy hứa hẹn trong việc khôi phục cả cấu trúc và chức năng của xương bị tổn thương.

Tuy nhiên hiện nay, việc điều trị các khuyết tật xương bằng tế bào gốc gặp phải những khó khăn như khả năng biệt hóa xương yếu. Do đó, việc phát triển thêm nhiều tế bào gốc biến đổi gen hoặc được bọc trong vật liệu mới là cấp thiết để tăng cường khả năng chịu đựng môi trường và khả năng biệt hóa tạo xương của chúng.

Có thể bạn quan tâm các ứng dụng khác của tế bào gốc trong y học hiện đại:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc Tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống

3. Các nghiên cứu lâm sàng về tế bào gốc tái tạo xương

nghiên cứu về tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

Bảng tổng hợp các nghiên cứu về tế bào gốc điều trị xương, nguồn https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239966/

20 nghiên cứu tiền lâm sàng được công bố liên quan đến các loại động vật lớn được điều trị bằng tế bào gốc đã được phân tích để điều tra các tác động của điều trị tế bào gốc đối với chấn thương xương. 

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng:

 • Liệu pháp tế bào gốc thúc đẩy quá trình hình thành xương mới lên 17,79% cùng với mức BMD tăng 276,94 mg cm-2 
 • Liều tiêm tế bào và đường truyền tế bào là những yếu tố dự báo quan trọng về khả năng xương mới hình thành trong mô hình khiếm khuyết xương
 • Không tìm thấy sự khác biệt nào về loại tế bào động vật và tế bào gốc.
 • Các kết quả phân tích tổng hợp đã củng cố bằng chứng ủng hộ liệu pháp tế bào gốc trong các khuyết tật xương thực nghiệm, đặc biệt là trong việc tăng cường hình thành xương mới. 

Việc cấy ghép số lượng tế bào cao hơn ( ≥10^7 tế bà0) dường như có tác động mạnh hơn đến sự hình thành xương mới. Điều này có thể là do sự kích thích ngày càng tăng khả năng tái tạo nội sinh của xương bằng cách giải phóng các yếu tố tăng trưởng, cytokine và các phân tử cận tiết khác từ tế bào được cấy ghép và tế bào chủ, tăng cường sự hình thành mạch. 

Ở động vật lớn, tác dụng của liệu pháp tế bào gốc biến mất 12 tuần sau khi tiêm tế bào, phù hợp với những quan sát ban đầu trong các nghiên cứu trên bệnh nhân. Phát hiện này sẽ thúc đẩy các nhà nghiên cứu khám phá các ứng dụng và chiến lược mới cho liệu pháp tế bào gốc bao gồm các chất giải phóng chậm, kỹ thuật di truyền của tế bào gốc hoặc tiêm lặp đi lặp lại theo thời gian.

Về mặt lâm sàng, Tế bào gốc trung mô tủy xương (BMSC) là loại tế bào được sử dụng phổ biến nhất trong cấy ghép tự thân hoặc đồng loại và có thể biệt hóa thành nhiều dòng khác nhau bao gồm xương, sụn, mỡ, gân, dây chằng, cơ và tế bào thần kinh trong cơ thể và trong ống nghiệm. Kết quả từ phân tích tổng hợp hiện tại cho thấy BMSC không có lợi ích bổ sung nào so với các tế bào gốc khác trong việc hình thành xương mới. So với tế bào gốc trung mô tủy xương (BMSC), Tế bào gốc mỡ (ASC) và tế bào gốc trung mô máu dây rốn (UCB-MSC) có một số lợi thế là nguồn tế bào mới bao gồm dễ phân lập, độ phong phú tương đối, tốc độ mở rộng nhanh chóng và đa năng độc lập với nguồn và chất lượng huyết thanh. Một nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng UCB-MSC ở người có tiềm năng tạo xương mạnh hơn đáng kể nhưng khả năng biệt hóa tế bào mỡ kém hơn BMSC trong ống nghiệm. Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của các nguồn tế bào gốc khác nhau trên các mô hình chấn thương xương thực nghiệm. Các kết quả liên quan đến sự hình thành xương mới từ các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên RCT (17,06%) và từ các nghiên cứu đoàn hệ (17,43%) cho thấy hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc đối với tổn thương xương là nhất quán.

4. Mirai Care - Kết nối người Việt sang Nhật sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương

4.1. Quy trình điều trị tế bào gốc tại Mirai Care


 • Tiếp nhận thông tin: Đội ngũ Tư vấn viên và Chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin, hồ sơ bệnh án của khách hàng để đưa ra tư vấn liệu pháp điều trị phù hợp 
 • Kết nối khách hàng sang Nhật Bản trị liệu tế bào gốc: Với mạng lưới 300 cơ sở Y tế hàng đầu về tế bào gốc tại Nhật Bản, Mirai Care sẽ phụ trách kết nối, lên lịch trình và đồng hành cùng khách hàng trong suốt hành trình sang Nhật Bản trị liệu tế bào gốc. 
 • Truyền tế bào gốc: Tùy thuộc vào yêu cầu điều trị khuyết tật xương cần thiết, việc truyền tế bào gốc có thể được thực hiện thông qua Chụp X quang có hướng dẫn (khi cần thiết) và tiến hành qua phương pháp tiêm tĩnh mạch, tiêm trực tiếp hoặc tiêm hóa chất nội tủy sống Intrathecally. Số lượng tế bào gốc và các yếu tố tăng trưởng exosome sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi bệnh nhân. 
 • Phục hồi chức năng sau điều trị: Đây là bước tùy chọn nhưng rất được khuyến khích. Các dịch vụ phục hồi thể chất hoàn chỉnh sau trị liệu có thể được cung cấp theo yêu cầu trong 2-3 giờ mỗi ngày và tối đa 5 ngày mỗi tuần.
 • Tổng thời gian điều trị cần thiết: Uớc tính khoảng 2-3 tuần (tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh). Khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ y tế kết hợp du lịch để lưu trú kéo dài tại khách sạn hoặc căn hộ tùy theo nhu cầu cá nhân.

4.2. Lưu ý khi điều trị khuyết tật xương tại Mirai Care 

Việc sử dụng tế bào gốc điều trị khuyết tật xương sẽ cần tổng cộng khoảng 2 tuần. Do mức độ nghiêm trọng khác nhau, đội ngũ Chuyên gia tại Nhật Bản sẽ cần đánh giá các bệnh nhân tiềm năng để có thể thiết lập một phác đồ phù hợp. Sau khi được phê duyệt, một kế hoạch điều trị chi tiết sẽ được cung cấp bao gồm thời gian, chi phí điều trị,... mới có thể được đưa ra một cách cụ thể.

Tóm lại, liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương đem lại nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó cũng không phù hợp với mọi trường hợp và tình trạng. Để tìm hiểu thêm về phương pháp mới này, có một quá trình điều trị an toàn và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về liệu pháp tế bào gốc điều trị khuyết tật xương, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

---

Tài liệu tham khảo:

 • https://musculoskeletalkey.com/classification-of-bone-defects/
 • https://www.frontiersin.org/research-topics/53883/stem-cell-therapy-for-bone-defects
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239966/
 • https://stemcellthailand.org/therapies/osteoporosis/