phone

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bại liệt (Polio)

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bại liệt (Polio)

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Theo truyền thống, tình trạng tê liệt được cho là không thể hồi phục và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, có một số trường hợp trong đó đặc tính tái tạo của tế bào gốc mang lại khả năng cải thiện đáng kể tình trạng này. Đó là lý do liệu pháp tế bào gốc điều trị bại liệt rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Nội dung bài vi


1.Tìm hiểu về bệnh bại liệt

1.1.Bệnh bại liệt là gì?

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, đặc biệt ảnh hưởng đến nhóm trẻ em dưới 5 tuổi.Bệnh được gây ra bởi vi-rút bại liệt và lây lan chủ yếu từ người sang người, thường thông qua môi trường nước bị ô nhiễm. Vi-rút này có khả năng tấn công hệ thần kinh và trong một số trường hợp gây ra tình trạng tê liệt. Từ sốt, buồn nôn, táo bón,… dần dần người bệnh có thể bị suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi, teo cơ, tê liệt, cơ thể trở nên mệt mỏi và kiệt sức, khó thở,…  liệt cơ hô hấp rồi có nguy cơ tử vong.

1.2.Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại liệt

Khi nhiễm vi-rút bại liệt, hầu hết người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Tùy từng trường hợp, các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại liệt có thể xuất hiện: 

Trường hợp Triệu chứng và dấu hiệu 
Giống bị cúm (xuất hiện khoảng 2-5 tuần sau đó tự biến mất) - Đau họng
- Sốt 
- Mệt mỏi 
- Đau đầu
- Buồn nôn
- Đau bụng
Ảnh hưởng đến não và tủy sống - Viêm màng não (nhiễm trùng bao phủ tủy sống và/hoặc não)
- Tê liệt (không thể cử động các bộ phận của cơ thể)
- Yếu tay, chân hoặc cả hai
Tê liệt - Trong 2 đến 10 người (trên 100 người) bị liệt do nhiễm vi-rút bại liệt có thể tử vong vì vi-rút này ảnh hưởng đến các cơ của hệ hô hấp.
Hội chứng hậu bại liệt - Có thể bị đau cơ, yếu cơ hoặc tê liệt khi lớn.
- Thường xảy ra sau 15-40 năm đối với những người trưởng thành đã hồi phục hoàn toàn.

1.3.Điều trị bệnh bại liệt

Hiện nay không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bại liệt. Các biện pháp điều trị chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ (nghỉ ngơi, giảm đau, hạ sốt) như: 

 • Thuốc giảm đau (như ibuprofen )
 • Máy thở 
 • Tập Vật lý trị liệu giúp giải phóng các cơ, hỗ trợ lấy lại vận động 
 • Nghỉ ngơi tại giường và truyền dịch khi có triệu chứng giống cúm
 • Thuốc chống co thắt để thư giãn cơ bắp
 • Sử dụng thuốc kháng sinh khi có nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Phục hồi chức năng phổi để giúp điều trị các biến chứng về phổi
 • Thiết bị hỗ trợ di chuyển như gậy, xe lăn,...

Trong trường hợp viêm tủy sống cấp tính, việc phòng ngừa các biến chứng do nghỉ ngơi trên giường là rất quan trọng. Điều này bao gồm việc đề phòng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, xẹp phổi hay nhiễm trùng tiết niệu, cũng như giảm thiểu thời gian bất động để tránh tình trạng co cứng cơ thể. Nếu cần thiết, việc sử dụng thông khí cơ học có thể được áp dụng để hỗ trợ chức năng hô hấp. Để đảm bảo hiệu quả của quá trình thông khí cơ học hoặc điều trị liệt hành tuỷ, các biện pháp làm sạch phổi và tăng cường chức năng hô hấp được khuyến cáo. 

2. Vai trò của tế bào gốc trong điều trị bệnh bại liệt

Tế bào gốc đã được chứng minh là một phương pháp tiềm năng trong việc đảo ngược tình trạng tê liệt do chấn thương hoặc đột quỵ. Liệu pháp tế bào gốc đang thu hút sự quan tâm lớn trong cộng đồng y tế, đặc biệt là trong việc điều trị bệnh bại liệt.

Theo các nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, liệu pháp tế bào gốc điều trị bại liệt có khả năng giúp người bệnh vượt qua tình trạng tê liệt. Vấn đề về thần kinh cơ, gây ra sự mất khả năng hoạt động của cơ bắp, có thể được giải quyết thông qua phương pháp này. Tế bào gốc được áp dụng để tạo ra các tế bào thần kinh mới, và các tế bào này có khả năng phát triển và khôi phục chức năng cơ bắp. Điều này mang lại hy vọng và cơ hội cho những người bị bại liệt trong việc khôi phục và tái lập khả năng di chuyển và hoạt động.

Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc còn có tiềm năng giảm cơn đau khớp và mệt mỏi. Một khi các cơ ở khớp lấy lại sức mạnh và chức năng, tình trạng đau nhức và mệt mỏi có thể giảm đáng kể. Điều này mang lại sự cải thiện đáng kể cho chất lượng cuộc sống và sự thoải mái của người bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liệu pháp tế bào gốc điều trị bại liệt vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Hiệu quả của phương pháp này có thể khác nhau đối với từng trường hợp và không được đảm bảo 100%. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và tìm hiểu kỹ về liệu pháp tế bào gốc trước khi quyết định sử dụng cho việc điều trị bệnh bại liệt.

Xem thêm vế ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý khác:

Ứng dụng tế bào gốc điều trị xơ cứng teo cơ một bên Ứng dụng tế bào gốc điều trị khuyết tật xương Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

3. Nghiên cứu về tế bào gốc điều trị bệnh bại liệt

Việc cấy ghép tế bào gốc đã được thực hiện trên những bệnh nhi bị bại liệt tại Bệnh viện Ram Manohar Lohia, và kết quả đã đem lại hy vọng lớn khi có một trẻ trong số đó đã không còn bị tê liệt nữa.

Tiến sĩ DK Gupta, trưởng khoa phẫu thuật nhi, Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), cho biết: "Gần đây, chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm trong đó chúng tôi sử dụng tế bào gốc ở bệnh nhân bại liệt để kiểm tra khả năng họ có thể vượt qua tình trạng tê liệt hay không. Kết quả rất đáng khích lệ, vì một trong số những bệnh nhân bại liệt đã có khả năng cử động chân tay tốt."

Một bé đã được tiêm tế bào gốc lấy từ tủy xương của chính mình, nhằm ngăn chúng bị loại bỏ và tăng cơ hội để tế bào gốc hoạt động tốt hơn.

Tiến sĩ Shilpa Sharma, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Phẫu thuật Nhi khoa của bệnh viện, đã cho biết thêm: "Một bệnh nhân đã cho thấy kết quả khả quan chỉ sau một thời gian điều trị ngắn với liệu pháp tế bào gốc điều trị bại liệt, và giờ đây đã có thể cử động chân tay. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được những kết quả tương tự cho những bệnh nhân khác mà chúng tôi sẽ nghiên cứu trong tương lai gần."

Các nhà nghiên cứu dự định tiếp tục nghiên cứu việc sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh bại liệt trong 3 năm tới. Hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh bại liệt của tế bào gốc. 

4. Tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc tại Mirai Care

Tại Mirai Care, chúng tôi sẽ kết nối bạn sang Nhật trị liệu tế bào gốc với các chuyên gia hàng đầu. Tại đây, tế bào gốc sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng bị ảnh hưởng để chúng có thể tái tạo các mô bị tổn thương hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Toàn bộ tế bào gốc sử dụng trong quá trình trị liệu được kiểm định nghiêm ngặt, phòng lab đạt chuẩn GMP-WHO và có chứng nhận kèm theo cho từng trường hợp điều trị. 

Đội ngũ Y bác sĩ được đào tạo và giàu kinh nghiệm của Mirai Care có thể cung cấp thông tin cho bạn mọi thứ bạn cần biết về tác động tiềm tàng của liệu pháp tế bào gốc điều trị bại liệt. Nếu bạn quyết định điều trị, Mirai Care sẽ lập một kế hoạch cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. 
Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về liệu pháp này. Mirai Care rất mong nhận được thông tin sớm từ bạn!

---

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.endpolio.org/what-is-polio
 • https://www.cdc.gov/polio/what-is-polio/index.htm
 • https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/b%E1%BB%87nh-truy%E1%BB%81n-nhi%E1%BB%85m/enterovirus/b%E1%BB%87nh-b%E1%BA%A1i-li%E1%BB%87t
 • https://www.webmd.com/children/what-is-polio
 • https://skhcn.daklak.gov.vn/ghep-te-bao-goc-dieu-tri-bai-liet-5678.html
 • https://www.medicoexperts.com/polio-treatment-in-india/
 • https://www.empowher.com/poliomyelitis/content/stem-cell-therapy-used-cure-polio