phone

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Bệnh đa xơ cứng là một loại bệnh rối loạn tự miễn làm giảm chất lượng cuộc sống và cản trở vận động của người bệnh. Hiện nay, ngoài các phương pháp điều trị truyền thống, sử dụng liệu pháp tế bào gốc cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Vậy, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu ngay về tế bào gốc điều trị đa xơ cứng trong bài viết dưới đây nhé! 

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh đa xơ cứng ( xơ cứng rải rác)

1.1 Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng (hay còn gọi là bệnh đa xơ cứng rải rác) là một loại bệnh tự miễn do sự tấn công của hệ miễn dịch đến tế bào thần kinh ở não và tủy sống

Tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứngBệnh đa xơ cứng tấn công vào tế bào thần kinh ở não và tủy sống

Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công từ bên ngoài nhưng với những người mắc bệnh đa xơ cứng thì hệ thống phòng chống nhiễm trùng lại tấn công vào chính các tế bào của cơ thể. Nó làm phá hủy hoặc tổn thương bao myelin bọc ngoài các dây thần kinh khiến sự dẫn truyền thông tin từ não và tủy sống đến các bộ phận khác của cơ thể không hoạt động hiệu quả, gây ra các vấn đề về thị lực, yếu cơ, tê, ngứa,...

1.2 Triệu chứng và các thể bệnh đa xơ cứng

Tế bào gốc điều trị đa xơ cứng

Một số triệu chứng của bệnh đa xơ cứng như:

 • Suy giảm cơ bắp: Yếu cơ, co thắt, khó di chuyển, mất cân bằng, dễ ngã, đánh rơi đồ,....
 • Rối loạn thị giác: Mờ mắt, giảm thị lực, đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng,...
 • Rối loạn cảm giác: Tê nhức, đau nhói, rối loạn cảm nhận nhiệt độ,...
 • Nói chậm, nói lắp, khó suy nghĩ,...
 • Khó khăn trong việc kiểm soát bài tiết, tiểu không kiểm soát, đi ngoài phân mềm hoặc táo bón,...
 • Rối loạn cảm xúc và tâm lý: Trầm cảm, căng thẳng, khả năng tập trung kém, rối loạn giấc ngủ.

Các thể bệnh đa xơ cứng:

 • Tái phát - thuyên giảm: Đây là thể phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng rải rác. Ở thể bệnh này, các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng thường xuất hiện rồi biến mất. Mỗi đợt bệnh sẽ kéo dài nhiều ngày đến vài tuần, sau đó người bệnh tốt dần hơn và lại cảm thấy bình thường trở lại. 
 • Thứ phát: Là tình trạng các triệu chứng bệnh xuất hiện và biến mất ngay từ lần đầu nhưng sau đó dần tồi tệ hơn. Thể bệnh này thường xảy ra sau khi bệnh nhân tái phát - thuyên giảm nhiều lần.
 • Nguyên phát: Những bệnh nhân ở thể này ngay từ ban đầu đã có các triệu chứng nặng hơn và khó kiểm soát hơn.

Tái phát tiến triển: Ở thể này, các triệu chứng bệnh dần trở nên tồi tệ hơn và vẫn có những đợt tấn công đến rồi đi.

2. Điều trị đa xơ cứng

Điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc

Một tin đáng buồn là bệnh đa xơ cứng không thể chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cách để điều trị bệnh đa xơ cứng hiệu quả hơn. Những tiến bộ trong chẩn đoán cận lâm sàng đặc biệt là chẩn đoán điện thế gợi thị giác (VEP) và chụp cộng hưởng từ (MRI) kết hợp với việc sử dụng thuốc mới sau khi xác nhận bệnh giúp bệnh nhân tăng tỷ lệ và thời gian sống lâu hơn. 

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh như:

 • Thuốc Baclofen, Tizanidine, Diazepam để làm giảm sự co thắt của cơ.
 • Thuốc Amantadine có tác dụng chống sự mệt mỏi.
 • Thuốc dạng Interferon hoặc thuốc Glatiramer acetate nhằm điều chỉnh miễn dịch 
 • Thuốc corticosteroid, thuốc chẹn beta,.... để làm chậm và ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, giúp kiểm soát triệu chứng và làm giảm viêm dây thần kinh 

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thuốc với các liệu pháp điều hòa miễn dịch và vật lý trị liệu để giúp quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn

3. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đa xơ cứng

ứng dụng tế bào gốc điều trị đa xơ cứng

Ngoài các phương pháp điều trị như trước đây, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đa xơ cứng cũng đã chứng tỏ tiềm năng to lớn trong việc giúp cải thiện các triệu chứng và ổn định tiến triển của bệnh. Theo đó, mục đích chính của việc sử dụng tế bào gốc điều trị xơ cứng là can thiệp vào việc tăng sinh của tế bào T đặc hiệu myelin và tạo điều kiện thích hợp cho việc tái tạo mô.

Một số lợi ích chính của tế bào gốc trong điều trị đa xơ cứng bao gồm:

 • Điều hòa miễn dịch: Tế bào gốc trung mô (MSC) có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt và chức năng của các tế bào T tự phản ứng, đóng một vai trò quan trọng trong sinh bệnh học MS.
 • Bảo vệ thần kinh: MSC có thể bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại bằng cách giảm viêm, thúc đẩy tính toàn vẹn của tế bào thần kinh và cung cấp môi trường thích hợp để tái tạo và tái tổ hợp tế bào thần kinh.
 • Tiềm năng cho liệu pháp kết hợp: Kết hợp MSC với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như IFNβ, có thể tăng cường tác dụng điều hòa miễn dịch và tái tạo của chúng, mang lại lợi ích lớn hơn cho bệnh nhân MS.

4. Loại tế bào gốc được ứng dụng điều trị đa xơ cứng

Các loại tế bào gốc được ứng dụng điều trị đa xơ cứng

Có rất nhiều loại tế bào gốc khác nhau, tuy nhiên hiện nay có 2 loại tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị đa xơ cứng là tế bào gốc trung mô MSC và tế bào gốc tạo máu. 

 • Tế bào gốc trung mô (MSC): Được thu nhận từ tủy xương, mô mỡ, dây rốn trẻ sơ sinh, nhau thai, dịch ối,... giúp kích thích phục hồi và tái tạo các mô bị viêm hoặc bị tổn thương. Trong điều trị bệnh đa xơ cứng, MSC có khả năng điều hòa miễn dịch, ngăn chặn tăng sinh đặc hiệu tế bào T mà không làm suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch.
 • Tế bào gốc tạo máu (HSC): Là tế bào nguyên thủy có thể sinh trưởng và phát triển thành nhiều loại tế bào máu khác nhau như bạch cầu (trong đó có tế bào miễn dịch, tế bào T), hồng cầu, và tiểu cầu. Trong điều trị bệnh đa xơ cứng, truyền HSC vào cơ thể là phương pháp giúp ức chế miễn dịch một cách tối đa, bằng cách tiêu diệt hoàn toàn hệ thống tế bào miễn dịch hiện tại và cung cấp các tế bào gốc khỏe mạnh để hình thành các hệ miễn dịch mới. 

5. Ưu điểm điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) bằng tế bào gốc

Một số ưu điểm của phương pháp tế bào gốc điều trị đa xơ cứng hiện nay: 

 • Giúp giảm các triệu chứng suy nhược của bệnh đa xơ cứng
 • Có khả năng sửa chữa vỏ myelin bị hư hỏng (tái tạo myelin) hoặc tế bào thần kinh
 • Có khả năng chống viêm cực kỳ cao, cho phép sửa chữa và tái tạo mô an toàn, hiệu quả.
 • Liệu pháp tế bào gốc không xâm lấn và không cần thời gian nghỉ dưỡng
 • Không gây các phản ứng phụ nguy hiểm và không làm ảnh hưởng đến sự ổn định tổng thể của tình trạng bệnh.
 • Ngày càng có nhiều bằng chứng, nghiên cứu, thống kê cho thấy khả năng của tế bào gốc trung mô trong điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

6. Chi phí điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc hiện nay là bao nhiêu

Chi phí điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc

Điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc đang là một phương pháp điều trị mới, đòi hỏi yêu cầu cao từ đội ngũ bác sĩ và thiết bị y tế hiện đại. Do đó, chi phí trong điều trị bệnh cũng cao hơn so với các phương pháp khác.

Hiện nay, ở một số quốc gia phát triển trên thế giới đang điều trị bệnh đa xơ cứng bằng phương pháp tế bào gốc với chi phí khoảng từ 25.000-60.000 USD.

Tại Việt Nam, Mirai Care là đơn vị cung cấp liệu pháp tế bào gốc điều trị đa xơ cứng uy tín với các gói từ 13.000 USD - 50.000 USD, tùy thuộc vào tiến triển của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

7. Mirai Care - địa chỉ kết nối điều trị đa xơ cứng bằng tế bào gốc uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín, kết nối người bệnh sang Nhật Bản sử dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị đa xơ cứng thì hãy liên hệ ngay với Mirai Care để nhận được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.  

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng lộ trình điều trị cụ thể, rõ ràng, Mirai Care tự hào đã đồng hành cùng hơn 300 khách hàng mỗi năm và sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
Tổng kết

Tế bào gốc điều trị đa xơ cứng là một phương pháp điều trị mới giúp cải thiện các triệu chứng và ổn định tiến triển của bệnh hiệu quả.
Đừng quên tiếp tục theo dõi Mirai Care để nhận được những chia sẻ hữu ích về sức khỏe và làm đẹp ngay nhé!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về tế bào gốc Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống