phone

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những bệnh phổi mãn tính phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên trong vài thập kỷ qua, những phương pháp điều trị COPD chỉ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng. Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được kỳ vọng có khả năng phục hồi chức năng phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống ở người bệnh COPD.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

1.1 Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) là một tình trạng phổi phức tạp, gây ra khó thở và tình trạng này gia tăng theo thời gian. Khi mắc COPD, sự lưu thông không khí qua đường thở bị hạn chế do nhiều vấn đề có thể xảy ra. Một trong số đó là mất tính đàn hồi ban đầu của đường thở và túi khí trong phổi. Đồng thời, các cấu trúc chức năng giữa các túi khí bị phá hủy, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí. Thành của đường thở dày và viêm, tạo ra một trở ngại trong luồng không khí. Hệ thống đường hô hấp cũng bắt đầu sản xuất nhiều chất nhầy hơn bình thường, gây tắc nghẽn.
Tham khảo: (1) https://medlineplus.gov/copd.html

1.2.Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân gây ra bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) là một vấn đề quan trọng cần được tìm hiểu. Thông qua tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích gây tổn thương cho phổi và đường thở, COPD có thể được hình thành. Tại Hoa Kỳ, nguyên nhân chính của COPD là do hút thuốc lá, đặc biệt là khói thuốc lá. Hút thuốc, xì gà và các hoạt động liên quan đến khói thuốc lá khác đều có thể góp phần vào việc phát triển COPD, đặc biệt khi bạn tiếp xúc trực tiếp với chúng. 

Ngoài ra, khi bạn hít phải khói thuốc thụ động, ô nhiễm không khí và cả khói hoặc bụi hóa học từ môi trường hoặc nơi làm việc cũng có nguy cơ cao mắc COPD. Một nguyên nhân hiếm gặp khác được gọi là thiếu hụt alpha-1 antitrypsin (một tình trạng di truyền), cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của COPD.

1.3 Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Các triệu chứng của COPD thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nặng hơn, đặc biệt nếu tiếp tục tiếp xúc với thuốc lá, tổn thương phổi lớn hơn thì có thể xuất hiện các triệu chứng: 

 • Khó thở, nhất là khi vận động thể chất nặng 
 • Thở khò khè, có tiếng huýt sáo hoặc tiếng cót két khi thở 
 • Tức ngực 
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng 
 • Ho mãn tính, có thể kèm theo đờm trong, trắng, vàng hoặc hơi xanh
 • Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên 
 • Sụt cân ngoài ý muốn (trong giai đoạn sau) 
 • Sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân 

Tham khảo: (2) https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/diagnosis-treatment/drc-20353685

1.4 Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh phổi mãn tính

 • Thuốc: Thuốc giãn phế quản, corticosteroid và các loại thuốc khác có thể giúp mở đường thở và giảm viêm, giúp bạn dễ thở hơn.
 • Liệu pháp oxy: Đối với những người bị COPD nặng, liệu pháp oxy có thể cần thiết để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng bình oxy hoặc máy tập trung oxy di động.
 • Phục hồi chức năng phổi: Chương trình tập thể dục và giáo dục này có thể giúp cải thiện điều kiện thể chất và chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh COPD.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mô phổi bị tổn thương hoặc sửa chữa đường thở bị tổn thương.
 • Liệu pháp tế bào gốc: Có một số bằng chứng cho thấy liệu pháp tế bào gốc cho phổi có thể có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng phổi và giảm viêm ở những người mắc bệnh COPD. Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc đối với COPD vẫn đang được nghiên cứu và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả lâu dài của nó.

2. Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tế bào gốc đã được biết đến với khả năng đặc biệt có thể biến đổi thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, gọi là biệt hóa. Chúng có thể được tiêm vào tĩnh mạch và điều hướng đến các vùng mô tổn thương xung quanh các cơ quan. Trong trường hợp bệnh nhân mắc COPD, tế bào gốc có thể sửa chữa các vùng mô phổi bị tổn thương và hỗ trợ trong việc chống lại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phế quản mãn tính. Tế bào gốc cũng có tính chất tự nhiên chống viêm, có thể giúp thông thoáng đường thở cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc. Theo một báo cáo của Viện Phổi có tên "Tác dụng của liệu pháp tế bào gốc tự thân đối với COPD", hơn 82% bệnh nhân tham gia điều trị bằng tế bào gốc đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống sau quá trình điều trị. Nhiều bệnh nhân cho biết dung tích phổi của họ đã tăng lên và khả năng hoạt động hàng ngày cũng được cải thiện sau khi tiếp nhận liệu pháp tế bào gốc. Các báo cáo này đã đưa ra kết luận rằng tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị khả thi nhất cho bệnh nhân mắc COPD trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù phương pháp điều trị bằng tế bào gốc chưa thể chữa khỏi bệnh COPD, nhưng khả năng sửa chữa các vùng mô tổn thương và tính ít xâm lấn của liệu pháp này đã khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho bệnh nhân. Điều này đặc biệt quan trọng khi phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính yêu cầu sử dụng máy thở hoặc thậm chí ghép phổi toàn bộ, đây là những phương pháp hiếm và đòi hỏi chi phí rất cao.
Tham khảo: (3) https://www.dvcstem.com/post/stem-cells-copd

3. Chi phí điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc

Tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc là một quá trình rất phức tạp. Chi phí trung bình của liệu pháp tế bào gốc điều trị COPD ở Ấn Độ dao động trong khoảng 4.000 USD - 6.000 USD. Chi phí điều trị ở các nước châu  u khác khoảng 22.000 USD - 30.000 USD.
Tuy nhiên, giá có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại tế bào gốc, số lượng tế bào gốc cần thiết, thời gian nằm viện, xét nghiệm trước điều trị, v.v.
Tham khảo: (4) https://www.medacess.com/treatments/stem-cell-therapy-for-copd.html

4. Nghiên cứu lâm sàng về điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ghép tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn đồng loại vừa là một lựa chọn điều trị an toàn vừa hiệu quả cho cả bệnh nhân COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) từ trung bình đến nặng. (5)

20 bệnh nhân đã được nghiên cứu, các bệnh nhân được truyền tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô dây rốn (UC-MSC) mở rộng. Tất cả các bệnh nhân được theo dõi trong 6 tháng sau lần truyền đầu tiên. Điểm cuối điều trị bao gồm đánh giá an toàn toàn diện, xét nghiệm chức năng phổi (PFT) và các chỉ số chất lượng cuộc sống bao gồm bảng câu hỏi, bài kiểm tra đi bộ 6 phút (6MWT) và đánh giá tình trạng viêm toàn thân. 
Nghiên cứu kết luận rằng việc điều trị bằng UC-MSC là an toàn. Không có độc tính liên quan đến truyền dịch, tử vong hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra được coi là liên quan đến quản lý UC-MSC. Các bệnh nhân được cấy ghép UC-MSC cho thấy các xét nghiệm đánh giá COPD và số lần biến chứng nghiêm trọng giảm đáng kể. Nghiên cứu này cho thấy rằng ghép UC-MSC là một phương pháp điều trị an toàn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD. Nghiên cứu lâm sàng này là nghiên cứu đầu tiên sử dụng UC-MSC để điều trị COPD.

5. Tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc điều trị COPD tại Mirai Care 

Mirai Care là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về liệu pháp tế bào gốc, cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và y học tái tạo, kết nối hàng ngàn người Việt sang Nhật Bản trị liệu tế bào gốc. 

Tọa lạc tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi mang đến cho bệnh nhân một giải pháp 2 in 1 - y tế kết hợp với du lịch, đồng hành cùng khách hàng đến những cơ sở y tế lý tưởng để điều trị bệnh một cách tốt nhất. Toàn bộ tế bào gốc được cung cấp bởi các phòng lab tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA, là mạng lưới 300 địa chỉ y tế tiên phong về trị liệu tế bào gốc Nhật Bản

Chúng tôi tìm cách cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất, các phương pháp điều trị mới nhất hiện có cho nhiều tình trạng khác nhau, tất cả được kết hợp với môi trường và dịch vụ đẳng cấp thế giới. Các phương pháp mà Mirai Care giới thiệu đều ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả cao, đã và đang đem lại trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách hàng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Mirai Care tin chắc nó sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên, tuỳ từng tình trạng và điều kiện sức khoẻ ở mỗi bệnh nhân, liệu pháp này sẽ được áp dụng khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết về liệu pháp này cũng như xác định bản thân bạn có phù hợp điều trị bằng tế bào gốc hay không, vui lòng liên hệ cho Mirai Care theo địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ kết nối với các chuyên gia giỏi tại Nhật Bản.

----

Tài liệu tham khảo:

 • (1): https://medlineplus.gov/copd.html
 • (2): https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/diagnosis-treatment/drc-20353685
 • (3): https://www.dvcstem.com/post/stem-cells-copd
 • (4): https://www.medacess.com/treatments/stem-cell-therapy-for-copd.html
 • (5): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7020576/