phone

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vô sinh hỗ trợ sinh sản

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vô sinh hỗ trợ sinh sản

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay ở Việt Nam và các nước Châu Á – Thái Bình Dương tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang ngày một tăng cao. Do vậy, việc ứng dụng những thành tựu mới của y học hiện đại vào điều trị hiếm muộn trở nên phổ biến hơn nhằm giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Trong đó, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vô sinh ngày càng được nhiều lựa chọn.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về vô sinh

1.1 Vô sinh là gì 

Vô sinh là tình trạng sinh vật không thể sinh sản theo cách tự nhiên. 

Ở người, vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục đều đặn, bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai.

ứng dụng tế bào gốc điều trị vô sinh

Tình trạng vô sinh hiện nay ngày một tăng cao

Theo nghiên cứu vào năm 2019 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay là 7,7%. Trong đó, vô sinh nguyên phát (phụ nữ chưa từng mang thai, sẩy thai, phá thai) là 3,9% và vô sinh thứ phát (phụ nữ từng mang thai, sẩy thai, phá thai quá 1 năm mà vẫn không có thai) là 3,8%. 

1.2 Những nguyên nhân dẫn đến vô sinh

tế bào gốc điều trị vô sinh ở nam giới

Nghiên cứu từ trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nếu như 10 năm trước mỗi ngày chỉ đón tiếp từ 1 - 2 ca vô sinh thì nay con số này đã tăng lên gấp 20 lần. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến vô sinh ngày càng nhiều và phức tạp, khó lường hơn.
Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới:

  • Mắc các bệnh viêm nhiễm dương vật, tinh hoàn, xuất tinh sớm,...
  • Số lượng và chất lượng tinh trùng không cao
  • Sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, mặc quần bó sát,..
  • Quan hệ tình dục quá mức cho phép và không an toàn
  • Tiếp xúc nhiều với hóa chất, căng thẳng, mệt mỏi

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới:

  • Hậu quả của các bệnh phụ khoa như: đa nang buồng trứng, viêm tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, dị tật,…
  • Kinh nguyệt bất thường
  • Từng nạo, phá thai nhiều lần trong quá khứ
  • Trạng thái tinh thần mệt mỏi, căng thẳng, stress,...

2. Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị vô sinh

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị vô sinh ở nam và nữ giới

Tế bào gốc là một loại tế bào vẫn ở dạng không phân biệt trong phôi và mô trưởng thành, do đó, tế bào gốc có thể tự làm mới và biệt hóa khi cần thiết để góp phần phục hồi chức năng thông qua việc sửa chữa các tổn thương của cơ quan. 

2.1 Tế bào gốc trong điều trị vô sinh nam

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Vô sinh ở nam giới có thể được thực hiện được cho tất cả nam giới trưởng thành có tế bào tinh trùng với số lượng thấp.

Bằng cách thu thập tế bào gốc được tách ra từ mô mỡ của bệnh nhân, các bác sĩ  sẽ tiến hành nhân lên trong phòng thí nghiệm và tiêm ngược trở lại qua đường tiêm tĩnh mạch.

Theo đó, việc điều trị vô sinh bằng phương pháp này có thể giúp đạt được chất lượng và số lượng tinh trùng mong muốn ngay cả trên những bệnh nhân có số lượng tinh trùng thấp. Đặc biệt, tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến trên 95% ở những bệnh nhân đủ điều kiện điều trị.

Mời bạn xem thêm về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu không tự chủ 

2.2 Tế bào gốc trong điều trị vô sinh ở nữ

Hiện nay, tế bào gốc thường được sử dụng trong điều trị vô sinh ở nữ giới là tế bào gốc trung mô (MSC) có nguồn gốc từ nước ối, mô nhau thai, tuyến nước bọt và tủy răng.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng khác nhau đã cho thấy ứng dụng điều trị của MSC trong điều trị vô sinh do rối loạn chức năng buồng trứng và nội mạc tử cung ở nữ giới.

Theo đó, Tế bào gốc trung mô (MSC) di chuyển đến buồng trứng bị tổn thương và định cư ở đó thông qua việc giải phóng các cytokine theo cơ chế cận tiết để giúp khôi phục và cải thiện rối loạn chức năng buồng trứng. Đồng thời, MSC cũng giúp phục hồi khả năng sinh sản bằng cách tái tạo nội mạc tử cung thông qua việc giải phóng các phân tử hoạt tính sinh học nhằm điều chỉnh tình trạng viêm, các phản ứng miễn dịch và kích hoạt các tế bào tiền thân đặc hiệu của mô. 
Ngoài ra, vấn đề suy giảm dự trữ buồng trứng (vô sinh) thường được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc tự thân nên không gặp bất kỳ rủi ro và tác dụng phụ nào. Trong trường hợp dự trữ buồng trứng bị suy giảm, tế bào gốc của chính người đó sẽ bổ sung dự trữ buồng trứng bằng cách tái tạo các tế bào buồng trứng khỏe mạnh .

3. Những câu hỏi về liệu pháp tế bào gốc trong hỗ trợ sinh sản

3.1 Phương pháp điều trị suy giảm dự trữ buồng trứng bằng tế bào gốc có thể áp dụng cho mọi phụ nữ được không?

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vô sinh bằng cách điều trị suy giảm dự trữ trứng có thể được áp dụng cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi nếu người đó không có tình trạng nội tiết hoặc nếu việc điều trị đã hoàn tất nhưng bệnh nhân vẫn chưa được điều trị bằng liệu pháp xạ trị hoặc tiêu diệt tế bào.

tế bào gốc điều trị vô sinh nữ hỗ trợ sinh sản 

Điều trị suy giảm dự trữ buồng trứng bằng tế bào gốc

3.2 Tế bào gốc trong hệ thống sinh sản nam giới là gì?

Tế bào gốc sinh tinh (SSC) là một nhóm tế bào gốc trưởng thành trong tinh hoàn đóng vai trò là nền tảng của quá trình sinh tinh liên tục và khả năng sinh sản của nam giới. SSC có khả năng tự đổi mới để duy trì sự ổn định của nhóm tế bào gốc và biệt hóa để tạo ra tinh trùng trưởng thành. Do đó, những rối loạn chức năng của SSC có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. 

Ngoài ra, SSC cũng có tiềm năng điều trị đặc biệt trong hỗ trợ sinh sản cho bệnh vô sinh ở nam giới. Việc cấy ghép SSC vào cơ thể có thể giúp khôi phục khả năng sinh tinh ở những bệnh nhân suy giảm khả năng sinh tinh

Hiện nay, việc nuôi cấy và phân biệt SSC trong ống nghiệm đang được các nhà khoa học nghiên cứu để xây dựng liệu pháp tế bào gốc mới giúp hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ để bảo quản lạnh mô tinh hoàn trước khi điều trị nhiễm độc tuyến sinh dục cho các bé trai trước tuổi dậy thì cũng được đề xuất như một chiến lược hữu ích để bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới. 

3.3 Sử dụng liệu pháp tế bào gốc hỗ trợ sinh sản có phải là phương pháp điều trị đau đớn?

Ứng dụng tế bào trong điều trị vô sinh hoàn toàn không gây đau đớn, khó chịu nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn phương pháp này. 
Thực chất, tế bào gốc được lấy ra trong môi trường bệnh viện và sau khi đã sinh sản đầy đủ. Quá trình sử dụng liệu pháp tế bào gốc hỗ trợ sinh sản được thực hiện bằng cách tiêm tĩnh mạch (thông qua đường mạch máu) vào trực tiếp vào vùng buồng trứng của bệnh nhân. Do vậy, quá trình này diễn ra trong thời gian ngắn, không xâm lấn, không can thiệp dao kéo nên không gây đau đớn, nguy hiểm.

Tổng kết

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vô sinh là một bước phát triển lớn của y học hiện đại giúp mang lại kết quả nhanh chóng, tốt đẹp cho các bệnh nhân. Bạn hãy cân nhắc và thử nghiệm phương pháp này để thụ thai thành công nhé! Đừng quên tiếp tục theo dõi Miraicare để nhận được những chia sẻ hữu ích về sức khỏe và làm đẹp ngay nhé!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống