phone

Ung thư phổi di căn: Dấu hiệu và liệu pháp điều trị

Ung thư phổi di căn: Dấu hiệu và liệu pháp điều trị

Tác giả:

Dấu hiệu của ung thư phổi di căn rất đa dạng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Vây ung thư phổi di căn là gì, có những dấu hiệu và liệu pháp điều trị như thế nào, hãy cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Ung thư phổi là một loại bệnh lý do các tế bào ở phổi bị tổn thương, phát triển mất kiểm soát tạo thành khối u gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.
Ung thư phổi có 4 giai đoạn, trong đó từ giai đoạn thứ 2, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và di căn sang các cơ quan và mô xung quanh phổi

Ung thư phổi di căn

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn như:  Ho dai dẳng; khó thở khi gắng sức; nhiều bệnh nhiễm trùng như viêm phế quản, viêm phổi; ho ra máu; giảm cân không rõ nguyên nhân; đau vùng ngực, lưng, cánh tay hoặc vai.

>>> Xem thêm về các giai đoạn ung thư phổi

2. Các loại di căn của ung thư phổi

2.1 Ung thư phổi di căn xương

Ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, khối u thường có dấu hiệu phát triển di căn đến xương bởi ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lớn hơn và di chuyển sang các vùng xung quanh phổi.

di căn của ung thư phổi

Các loại di căn của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể di căn đến tất cả các xương trên cơ thể, đặc biệt là xương dài và xương trục xung quanh phổi bao gồm xương cột sống, xương sống,... Điều này sẽ khiến cho người bệnh có các dấu hiệu đau nhức xương, tê chân, chèn ép cột sống,... thậm chí là gãy xương. Tuy nhiên vẫn có một số ít người bị ung thư phổi di căn xương mà vẫn không có dấu hiệu đau nhức xương khớp.

>>> Có thể bạn quan tâm: ung thư phổi sống được bao lâu

2.2 Ung thư phổi di căn não

Não là một bộ phận vô cùng quan trọng điều khiển mọi hành vi và hoạt động sống của con người, Chính vì thế, tình trạng ung thư phổi di căn đến não là vô cùng nguy hiểm, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.
Trung bình, có khoảng  20 – 35% những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) sẽ di căn sang não khiến bệnh nhân gặp các vấn đề như: đau nhức đầu, mệt mỏi, lú lẫn, co giật, suy nhược cơ thể,....

2.3 Ung thư phổi di căn hạch

ung thư phổi di căn hạch

Hạch bạch huyết là các cụm mô nhỏ trong cơ thể có chức năng như bộ lọc giúp tiêu diệt và loại bỏ các tế bào bất thường như vi khuẩn, vi rút và các chất có hại.
Khi mắc ung thư phổi, các tế bào ung thư sẽ thông qua hệ thống bạch huyết cùng các mạch máu xung quanh để di chuyển và xâm nhập các bộ phận khác. Trong đó, nơi đầu tiên mà các tế bào ung thư xâm lấn lại chính là hạch bạch huyết. Chính vì thế, ung thư phổi di căn hạch là hiện tượng phổ biến nhất đối với các bệnh nhân ung thư.

Ban đầu, tế bào ung thư sẽ di chuyển đến các hạch bạch huyết ở gần phổi rồi dần dần lan rộng sang các hạch bạch huyết ở vị trí khác như: thành ngực, khí quản, cơ hoành, cổ, gan,…
Dấu hiệu đầu tiên nhận biết ung thư phổi di căn hạch đó là xuất hiện những nốt hạch khá cứng nhưng lại không đỏ, không đau đớn ở gần cổ. Sau đó, những nốt hạch này bắt đầu sưng to cùng các tế bào ung thư gây chèn ép thanh quản, khiến bệnh nhân khó thở, khàn tiếng và có thể xuất hiện các triệu chứng khác như ho nhiều, đau tức ngực, sốt, chán ăn, mệt mỏi…

3. Ung thư phổi di căn có chữa được không

ung thư phổi di căn có chữa được khôngUng thư phổi là loại bệnh nguy hiểm, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng khỏi bệnh rất lớn. 

Tuy nhiên, ung thư phổi di căn, đặc biệt di căn đến não, gan, xương,... là lúc bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối nên khả năng chữa khỏi bệnh là rất khó. Do vậy, việc điều trị bệnh chủ yếu là để làm giảm các triệu chứng bệnh, giảm đau cho bệnh nhân và ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư sang bộ phận khác, từ đó giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh.

>>> Xem thêm về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi tại Mirai Care

4. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu

Thời gian sống của các bệnh nhân ung thư phổi di căn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị,.... Tuy nhiên, trung bình sau khi phát hiện dấu hiệu di căn của các tế bào ung thư, có khoảng hơn 60% người bệnh có thể sống sót sau hai năm hoặc lâu hơn. 

Tổng kết

Ung thư phổi di căn là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh đã trở nặng nhiều hơn, rất khó để có thể điều trị khỏi bệnh. Đừng quên tiếp tục theo dõi Mirai Care để nhận được những thông tin hữu ích về sức khỏe và làm đẹp ngay nhé!