phone

Giải đáp: Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Giải đáp: Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tác giả:

Ung thư phổi là một trong những căn nguyên hàng đầu gây tử vong và con số thống kê cho thấy có hơn 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi đều chẩn đoán khi bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng. 1/3 trong số đó đã bước sang giai đoạn 3, lúc này các triệu chứng đã rõ ràng hơn và tiên lượng sống khá thấp. Vậy ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu, có điều trị được không? Cùng tìm hiểu những thông tin sau của Mirae Care để có lời giải đáp chi tiết nhất. 

Nội dung bài viết


1. Các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 3 cần biết

Khi ở giai đoạn 3, ung thư phổi đã có những biểu hiện rõ ràng hơn, dễ nhận thấy hơn so với những giai đoạn trước. Người bệnh lúc này cũng cảm nhận rõ ràng các triệu chứng, nhất là tại đường hô hấp. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân ở giai đoạn này không có biểu hiện rõ ràng, chính vì thế ung thư phổi được xem là “sát thủ thầm lặng” lấy đi mạng sống nhiều người. 

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu, dấu hiệu như thế nào? Dưới đây là những biểu hiện phổ biến nhất khi mắc ung thư phổi:

 • Triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn 3 của ung thư phổi đó là ho dai dẳng, kéo dài, đau ngực và khó thở. 
 • Tế bào ung thư đã lan rộng đến các vùng thành ngực, ở cơ hoành, từ đó gây ra tình trạng đau nhức tại lưng, vai, xương sườn, cơn đau càng tăng nặng hơn vào ban đêm.  
 • Khối u lan lan rộng tác động đến những cơ quan khác nhau trong lồng ngực, khiến cho người bệnh khàn giọng không phục hồi, ăn uống khó khăn.
 • Đau ngực, tình trạng khó thở nghiêm trọng do tế bào ung thư lan rộng khiến cho màng phổi tràn dịch.
 • Tình trạng sụt cân bất thường do tế bào ung thư thúc đẩy trao đổi chất mạnh, lấy hết dinh dưỡng của cơ thể, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. 

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Ung thư phổi đã có những biểu hiện rõ ràng hơn ở giai đoạn 3

2. Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Những người mắc bệnh ung thư phổi thường lo lắng ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu? Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thường được mô tả bằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm tính từ thời điểm mắc bệnh. Các cơ quan y tế và các nhà dịch tế học đưa ra nhiều cách tính toán khác nhau. Một trong số đó là cách tính trên giai đoạn TNM. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau 5 năm ở giai đoạn 3 ung thư phổi là:

Ung thư phổi giai đoạn Tỷ lệ sống sót 5 năm
3A 36%
3B 26%
3C 13%

Nguồn số liệu: Hiệp hội ung thư hoa kỳ ( https://www.lungcancergroup.com/lung-cancer/prognosis/life-expectancy/ )

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu, phụ thuộc vào yếu tố nào? Thực tế, con số trên chỉ là ước tính chung vì còn có nhiều yếu tố tác động. Bao gồm những yếu tố cơ bản đó là giới tính, tuổi tác, số lượng khối u, tình trạng người bệnh, các bệnh nền kèm theo…  

Hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 3 đều đã qua tuổi 40, người dưới 50 tuổi có tỷ lệ sống qua 5 năm cao hơn 20% so với người trên 60 tuổi. Tóm lại, tuổi thọ trung bình đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn 3 là khoảng 15 tháng (trung bình ở bệnh nhân còn sống và đã qua đời). 

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Giai đoạn 3A tỷ lệ sống sót là 36% sau 5 năm

>>> Xem thêm về ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu

3. Quá trình phát triển của ung thư phổi giai đoạn 3 ra sao?

Bên cạnh câu hỏi ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu, bạn cũng cần hiểu rõ sự phát triển của bệnh theo từng giai đoạn.  Tại thời điểm này, những khối u bắt đầu phát triển lan đến các hạch bạch huyết và các mô lân cận. Theo phân loại TNM, có 3 giai đoạn chính đó là  3A, 3B và 3C (T (Tumour) - vị trí, kích thước khối u, N (Nodes)-lan đến hạch bạch huyết,  (Metastasis)-di căn. Việc xác định được giai đoạn là rất quan trọng để có phác đồ điều trị phù hợp. 

3.1 Giai đoạn 3A

Đây là giai đoạn bệnh tiến triển cục bộ, khối u bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết và các mô lân cận. Tế bào bất thường có thể có ở thành ngực, khí quản, cơ hoành, màng phổi, phế quản, …Cụ thể:

 • T1, N2, M0: Lúc này khối u lan đến hạch bạch huyết xa hơn, kích thước <3cm.
 • T2, N2, M0: Tế bào lan rộng hơn nhưng vẫn cùng bên so với khối u ban đầu,  kích thước >3cm.
 • T3, N1, M0: Vị trí khối u ở gần đường thở, lan rộng đến cơ hoành hoặc thành ngực, các hạch bạch huyết cũng bị ảnh hưởng. 
 • T3, N2, M0: Tế bào ung thư lan đến hạch khu vực khoảng giữa hai phổi và vẫn cùng bên so với khối u ban đầu. 

ung thư phổi giai đoạn 3A sống được bao lâu

Giai đoạn 3A bệnh tiến triển cục bộ

3.2 Giai đoạn 3B

Lúc này khối u đã phát triển mở rộng và di chuyển sang phía hạch bạch huyết đối diện. Cụ thể:

 • T bất kỳ, N3, M0: Khối u có kích thước bất kỳ và di chuyển đến phần ngực đối diện, hoặc ở hạch bạch huyết cận xương đòn.
 • T4, bất kỳ N, M0: Khối u có thể đã xâm lấn đường thở, thực quản, cấu trúc tim. 

3.3 Giai đoạn 3C

Đây là giai đoạn ung thư tiến triển, xuất hiện thêm một hoặc nhiều khối u của cùng thùy phổi hoặc có ở thùy mới. Tế bào ung thư có thể lan rộng ra tất cả phần của thành ngực, màng tim hay day thần kinh hoành. Cụ thể:  

 • T3, N3, M0: Kích thước từ 5 – 7 cm, khối u đã lan rộng đến hạch bạch huyết gần với xương đòn hoặc ở vùng trung thất đối diện.
 • T4, N3, M0: Khối u có kích thước >7cm, các vị trí lan tương tự như trường hợp trên. 

Cấu trúc phổi ở giai đoạn này có thể xẹp, viêm một phần hoặc toàn bộ, đồng thời ung thư đã tàn phá những cấu trúc khu vực khác tại ngực ngoài phổi. 

>>> Có thể bạn quan tâm Người bệnh ung thư phổi sống được bao lâu

4. Các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 phổ biến hiện nay

Trong suốt những năm qua, hệ thống y học vẫn không ngừng phát triển để tìm cách điều trị cho bệnh nhân ung thư. Từ đó, người bệnh sẽ giảm bớt gánh nặng ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu. Tỷ lệ sống của bệnh nhân dần được cải thiện, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống.  Dưới đây là một số phương pháp giúp điều trị ung thư phổi: 

4.1 Phẫu thuật

Đây là phương pháp truyền thống, được áp dụng phổ biến hiện nay. Phẫu thuật thường được áp dụng với bệnh nhân trong giai đoạn 3A để loại bỏ khối u. Sau đó, sẽ thực hiện hóa trị bổ sung, hóa trị sau phẫu thuật, nhưng hiệu quả đạt được ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau.  
Nguy cơ sau phẫu thuật bệnh tái phát trở lại là rất cao,  chỉ kết hợp hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân khỏe mạnh. Đối với những người bệnh có thể trạng không đáp ứng, bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp riêng lẻ khác.

ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Phẫu thuật áp dụng với bệnh nhân trong giai đoạn 3A

4.2 Hóa trị, xạ trị

Phương pháp này áp dụng cho giai đoạn 3B và 3C do không thể thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này giúp làm giảm kích thước khối u, sau đó mới loại bỏ qua phẫu thuật. 

4.3 Liệu pháp trúng đích

Các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm phân tử di truyền khi mắc ung thư không phải tế bào nhỏ. Các nghiên cứu gen giúp phát hiện đột biến và sử dụng các tác động trúng những gen này để tác động đến hoạt động của khối u, từ đó quá trình điều trị ung thư chính xác hơn rất nhiều. 

4.5 Liệu pháp miễn dịch

Đây là một phương pháp mới được nghiên cứu được phê duyệt vào năm 2015 cho bệnh nhân ung thư phổi.  Phương pháp này sử dụng sức mạnh của hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào bất thường gây ung thư, mang đến hy vọng và xóa tan nỗi lo ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu. Liệu pháp này có thể kết hợp cùng hóa trị và xạ trị để làm tăng hiệu quả chữa khỏi ung thư. Đặc biệt, phương pháp này chỉ tác động trúng đích nên không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu. Tại Mirae Care đang áp dụng liệu pháp miễn dịch tiên tiến, để giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. 

Mirai Care kết nối người bệnh điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Mirai Care có hơn 300 bệnh viện đối tác tại Nhật Bản, chúng tôi đã kết nối hơn 1000 khách hàng sang Nhật Bản khám và chữa bệnh, trong đó có nhiều khách hàng sử dụng liệu pháp tế bào gốc và liệu pháp miễn dịch. Với sứ mệnh xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh, Mirai Care mong muốn giúp người Việt tiếp cận với các giải pháp y tế tiên tiến với mức chi phí hợp lý nhất.

Điều trị ung thư phối bằng liệu pháp miễn dịch tại Nhật Bản đã giúp nhiều bệnh nhân vượt qua căn bệnh và sống khỏe mạnh trở lại bình thường. Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi hiện đã được phê duyệt bao gồm: Kháng thể đơn dòng và liệu pháp ức chế khối u, Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu, Liệu pháp virus oncolytic, Liệu pháp tế bào T, Vaccin ung thư.

Trên đây là những thông tin về bài viết ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu mà Mirai Care muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin tới bạn. Mirai Care xin chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăng website miraicare.vn