phone

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Tác giả:

Theo ThS.BS Mai Viễn Phương - Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa, Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, ung thư phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm. Khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót qua 5 năm là 14%. Vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? Cùng Miraicare theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về câu trả lời nhé!

Nội dung bài viết


1. Các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 4

Do ung thư phổi không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu nên khi phát hiện bệnh, hầu hết bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Khối u đã phát triển đến kích thước lớn chèn ép lên phổi gây ra hiện tượng xẹp phổi. Ngoài ra, các tế bào ung thư hầu như đã di căn sang các cơ quan khác. 
Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 4 điển hình là:

 •  Ho dai dẳng kéo dài thậm chí ra máu.
 • Tức ngực, khó thở, do các khối u đã to lên, xâm lấn rộng trên phổi hoặc di căn đến các cơ quan gần phổi.
 • Thay đổi tiếng do khối u đã to và chèn lên dây thần kinh thanh quản. 
 • Thở khò khè do các khối u đã to gây tắc nghẽn đường phổi. 
 • Cân nặng giảm nhanh chóng do tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng của cơ thể để phát triển. 
 • Đau đầu do khối u chèn ép lên tĩnh mạch, hoặc do ung thư phổi đã di căn lên não.
 • Đau nhức cơ tay, bụng, lưng khi khối u chèn ép đến các dây thần kinh của những cơ quan này.
 • Đau cánh tay, sụp mí không rõ nguyên nhân, đồng tử co lại, mắt thụt vào.
 • Ở nam giới có thể kèm theo triệu chứng vú to bất thường, bởi tế bào ung thư kích thích nội tiết tố một cách bất thường.
 • Ngoài ra, ung thư phổi có thể di căn đến các bộ phận khác và khiến người bệnh có dấu hiệu của ung thư cơ quan đó. Ví dụ như ung thư phổi di căn gan, người bệnh có thể bị vàng da, vàng mắt. Ung thư phổi di căn não, người bệnh có thể bị đau đầu không rõ nguyên nhân…

ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ảnh chụp X quang của bệnh nhân ung thư phổi 

2. Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu ?

2.1 Xét về ung thư phổi giai đoạn cuối chưa di căn

Theo Thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống trên 5 năm của của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cao hơn 6% so với các bệnh ung thư khác. Ngoài ra, nếu được phát hiện và chữa trị ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ là 56%. Tuy nhiên, thực tế, chỉ 16% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 1. Còn lại, đa số người bệnh khi phát hiện mắc ung thư phổi thì đã ở giai đoạn cuối. Khi đó, tỷ lệ sống được trên 5 năm là rất thấp, khoảng 16%. 
Tuy nhiên, mốc thời gian này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: giới tính, sức khỏe người bệnh, phương pháp điều trị, việc bắt tay điều trị từ giai đoạn mấy của bệnh,... Do đó, nếu người bệnh được điều trị kịp thời và đúng cách, tuổi thọ có thể kéo dài hơn. 

ung thư phổi giai đoạn 4 có tỷ lệ sống sót như thế nào

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 chưa di căn là bao nhiêu ?

>>> Có thể bạn quan tâm ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

2.2 Xét về ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn

Khi ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 5%. Thời gian có thêm của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán di căn khoảng 6 đến 7 tháng.

Tuy nhiên, thời gian này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ quan di căn, vị trí di căn, sức khỏe của người bệnh, giới tính, thời gian chuẩn đoán xem bệnh đá phát triển tới mức nào,...

Theo nghiên cứu, ung thư phổi di căn đến gan thì bệnh nhân sẽ có tiên lượng kém nhất. Thời gian còn lại của bệnh nhân khoảng trung bình 3 tháng. Bên cạnh đó, nếu di căn đến xương, khả năng sống qua 6 tháng là 50%. Trường hợp ung thư phổi di căn tới não có lẽ có tiên lượng tốt nhất trong các trường hợp di căn. Trung bình, cứ 10 người ung thư phổi di căn đến não nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, thì có 6 người sẽ sống được khoảng 1 - 2 năm. 

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố 

>>> Xem thêm ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu

3. Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối 

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư phổi có tình trạng bệnh rất xấu. Các khối u đã phát triển đến kích thước lớn xâm lấn phổi và các cơ quan xung quanh. sẽ có diễn biến bệnh như sau:

 • Về tinh thần, bệnh nhân cảm thấy chán nản, bực tức, không còn quan tâm mọi thứ xung quanh.
 • Về thể xác, bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau giằng xé hằng ngày vô cùng mệt nhọc. Tuy nhiên, cơn đau có thể kiểm soát nếu như có sự hỗ trợ của thuốc. 
 • Khó thở: Bệnh nhân nên học các tư thế dễ thở hơn và sử dụng thuốc để kiểm soát việc thở của mình.
 • Ho khan thường xuyên. Bệnh nhân nên sử dụng thuốc để tránh tình trạng trên.
 • Ho chảy máu, do khối u làm tổn thương đường thở.
 • Chán ăn do mệt mỏi về tinh thần và thể xác. Bên cạnh đó, một số loại thuốc hỗ trợ trị bệnh ung thư phổi có thể khiến bệnh nhân chán ăn.
 • Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của bệnh nhân suy giảm mạnh, sức khỏe sa sút khiến người bệnh dễ mắc tình trạng bội nhiễm. Ngoài ra, ung thư phổi di căn tới các cơ quan khác cũng gây ra dấu hiệu tương tự. 

Nhìn chung, việc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối thường không mang đến kết quả tích cực. Điều mà bác sĩ có thể làm là giảm cơn đau đến mức tối đa cho bệnh nhân trong những ngày tháng cuối đời. 

diễn biễn bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có diễn biến căn bệnh thế nào ?

4. Ung thư phổi giai đoạn 4 có chữa được không ?

Đối với giai đoạn từ 0 đến 3, các biện pháp điều trị đó là phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp các phương pháp trên với nhau. Tuy nhiên, khi ung thư phổi đã đến giai đoạn 4, các tế bào ung thư di căn đến khắp cơ thể thì các biện pháp trên không còn tác dụng. 
Tuy nhiên, đối với các trường hợp đặc biệt (rất hiếm), ung thư phổi chỉ di căn đến một cơ quan duy nhất như não, tuyến thượng thận, … mà chưa di căn đến cơ quan khác thì bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u đó. 
Ngoài ra, các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ điều trị bằng phương pháp hóa trị toàn thân và liệu pháp miễn dịch. Theo tổ chức Y tế WHO, chăm sóc giảm nhẹ cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, giúp bệnh nhân có một chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể. 
Nhìn chung, mục đích chữa trị ung thư phổi giai đoạn cuối là kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không còn là chữa khỏi nữa. Ngoài ra, thời gian sống, hay biện pháp chữa trị cũng sẽ linh động theo tình trạng di căn của căn bệnh: vị trí di căn, tình trạng di căn, độ tuổi, giới tính,... Ví dụ như người trẻ tuổi khi điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ sống lâu hơn người già. 

ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu nữa

Các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Như vậy, trong bài viết trên, Miraicare đã chia sẻ đến bạn về ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu. Mirai Care hy vọng bài viết sẽ giải đáp thắc mắc trên, và mang đến cách chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về căn bệnh này, hãy liên hệ chúng tôi để được khám xét và tư vấn kịp thời nhé. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống