GIẢI ĐÁP: Viêm khớp có ăn được thịt gà không?
Tác giả: Ngô Thị Thúy An
Nhiều cho rằng, theo quan niệm dân gian, thịt gà không tốt cho người bị xương khớp. Vậy, theo lý giải từ các chuyên gia viêm khớp có ăn được thịt gà không, những bộ phận nào nên ăn, không nên ăn. hãy cùng Miraicare tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết:
1. Viêm khớp có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc cũng như thực đơn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Đặc biệt thịt gà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, protein, vitamin, khoáng chất,.... Tuy nhiên, nhiều người đồn đoán rằng thịt gà gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh xương khớp, do đó câu hỏi viêm khớp có ăn được thịt gà không được mọi người quan tâm.
Người bị viêm khớp vẫn có thể ăn thịt gà
Theo lý giải từ các chuyên gia, người bị viêm khớp vẫn có thể ăn thịt gà mà không cần quá lo lắng về tác hại của nó đối với tình trạng bệnh. Ngược lại, các thành phần dinh dưỡng trong thịt gà cũng là nguồn bổ sung quan trọng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi chấn thương. Lý do là bởi trong thịt gà chứa nhiều Glutamine - một chất vô cùng cần thiết giúp cơ thể tổng hợp Glucosamin. Sự có mặt của các Glucosamin giúp kích thích sản xuất axit hyaluronic - một hoạt dịch bôi trơn khớp và tác động tích cực tới quá trình tổng hợp sụn khớp. Đồng thời, các chất dinh dưỡng khác trong thịt gà cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường quá trình phục hồi và làm lành chấn thương xương khớp.
>> Tìm hiểu thêm: Viêm khớp có ăn được trứng gà không?
2. Đau xương khớp nên và không nên ăn phần nào của thịt gà?
2.1 Bộ phận của gà người đau xương khớp NÊN ĂN ức gà
Ngoài câu hỏi người bệnh bị viêm xương khớp có ăn được thịt gà không thì mọi người cũng rất quan tâm đến các bộ phận của gà nên ăn.
Theo phân tích và lý giải của các chuyên gia, phần ức gà có chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo nên rất thích hợp với người bệnh viêm khớp. Sự bổ sung nhiều protein giúp hỗ trợ tái tạo mô sụn, xây dựng và củng cố xương khớp từ đó vừa giúp nhanh chóng phục hồi chấn thương vừa giúp giảm nguy cơ bệnh trở nặng.
2.2 Bộ phận của gà người đau xương khớp KHÔNG NÊN ĂN
Chúng ta đều biết, mỗi bộ phận trên cơ thể con gà lại có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, Do đó, bên cạnh những bộ phận tốt cho người bệnh xương khớp thì cũng có những phần của gà mà người bệnh nên tránh để giúp hạn chế những tác động xấu có thể xảy ra, đồng thời lý giải cho câu hỏi bị đau viêm xương khớp có ăn được thịt gà không.
Người bị viêm khớp không nên ăn đùi gà và da gà
Theo đó, da gà và đùi gà là 2 bộ phận mà người đau xương khớp không nên ăn. Lý do là bởi chúng chứa nhiều calo và chất béo có thể gây tình trạng tăng cân làm tăng áp lực lên xương khớp, khiến cho tình trạng đau chuyển biến xấu hơn và tốc độ thoái hóa khớp cũng xảy ra nhanh hơn. Ngoài ra, nếu chiên, rán da gà và đùi gà ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra hợp AGE, làm tổn thương các mô lành, trong đó bao gồm cả mô xương khớp khiến cho chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Các món ăn từ gà tốt cho bệnh viêm khớp
3.1 Canh gà hầm đu đủ
Nguyên liệu: Gà, đu đủ xanh, nấm hương, hành tây, gừng, hành lá, ngò rí, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế: rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gà đu đủ xanh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nở, cắt đôi. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Gừng, hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho gà vào nồi nước, hầm đến khi gà chín mềm.
- Bước 3: Cho thêm đu đủ, nấm hương, hành tây vào hầm tiếp tục đến khi đu đủ chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí vào.
Canh gà hầm đu đủ tốt cho người bị viêm khớp
Lợi ích: Canh gà hầm đu đủ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho khớp như protein, glucosamine, chondroitin, vitamin A, C,... giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng khớp, đồng thời giải đáp thắc mắc viêm khớp có ăn được thịt gà không.
3.2 Gà luộc gừng
Nguyên liệu: Gà, gừng, hành lá, ngò rí, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế: rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gừng gọt vỏ, đập dập. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho gà vào nồi thêm gừng, nước, luộc đến khi gà chín mềm.
- Bước 3: Vớt gà ra để ráo nước, chặt miếng vừa ăn, đồng thời nêm nếm gia vị, rắc hành lá, ngò rí lên trên.
Lợi ích: Gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả, kết hợp cùng với các lợi ích trong thịt gà giúp giảm các triệu chứng đau nhức khớp, cải thiện khả năng vận động, là món ăn thích hợp giúp bạn giải đáp viêm khớp có ăn được thịt gà không.
3.3 Gà kho sả ớt
Nguyên liệu: Gà, sả, ớt, hành tím, nước dừa tươi, nước mắm, đường, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế: rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gà chặt miếng vừa ăn, băm nhuyễn sả, ớt, hành tím
- Bước 2: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho sả, ớt vào xào đến khi thơm. Cho gà vào xào săn
- Bước 3: Thêm nước dừa tươi, nước mắm, đường, tiêu vào kho đến khi gà chín mềm.
Gà kho sả ớt tốt cho người bị viêm khớp
Lợi ích: Sả và ớt có tác dụng chống viêm, giảm đau. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong món ăn này giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng viêm khớp. Do đó, đây là một món ăn được các chuyên gia khuyên dùng và giải đáp giúp bạn viêm khớp có ăn được thịt gà không.
3.4 Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu: Gà, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng, hành lá, ngò rí, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế: rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gà chặt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm nở. Gừng gọt vỏ, đập dập. Hành lá, ngò rí thái nhỏ.
- Bước 2: Cho gà vào nồi nước hầm đến khi gà chín mềm.
- Bước 3: Cho thêm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử vào hầm tiếp tục đến khi hạt sen chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí vào.
Gà hầm hạt sen tốt cho người bị viêm khớp
Lợi ích: Hạt sen, táo đỏ, kỷ tử có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, do đó gà hầm hạt sen có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp, hỗ trợ điều trị hiệu quả.
3.5 Gà xào nấm
Nguyên liệu: Gà, nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư,...), ớt chuông, hành tây, cà rốt, tỏi, hành lá, ngò rí, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế: rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gà, nấm thái miếng vừa ăn. Ớt chuông, hành tây, cà rốt thái sợi. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí thái nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho gà vào xào săn.
- Bước 3: Cho thêm ớt chuông, hành tây, cà rốt vào xào chín tới. Cho nấm vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí vào.
Lợi ích: Nấm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe nên bạn có thể bổ sung món ăn này vào bữa cơm để giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng viêm khớp.
Trên đây, Miraicare đã giúp bạn giải đáp thắc mắc viêm khớp có ăn được thịt gà không. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình, vậy nên hãy bổ sung thịt gà trong những bữa ăn hàng ngày để vừa bồi bổ sức khỏe, vừa giúp phục hồi xương khớp nhanh chóng.
Bài viết phổ biến khác