Giải đáp thắc mắc: Viêm khớp có ăn được trứng gà không - Miraicare
Tác giả: Ngô Thị Thúy An
Viêm khớp gối có ăn được trứng gà không là câu hỏi thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang mắc căn bệnh này. Hiện nay, viêm khớp không còn là căn bệnh xa lạ đối với người dân Việt Nam. Hơn nữa, bệnh viêm khớp đang dần trẻ hóa và gây nên những biến chứng khó phục hồi cho cơ thể. Một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu ở bệnh nhân viêm khớp đó chính là chế độ dinh dưỡng. Loại thực phẩm nào cần được bổ sung nhiều vào thực đơn, thực phẩm nào cần hạn chế để giảm nguy cơ viêm khớp. Mirai Care sẽ cùng bạn giải đáp ở bài viết sau đây.
Nội dung bài viết:
1. Viêm khớp có ăn được trứng gà không?
Trứng gà - một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các món ăn gia đình Việt. Người bệnh viêm khớp hoàn toàn CÓ THỂ ăn trứng gà vìtrứng chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng và đa lượngcó thể hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe xương. Trứng cung cấp một lượng protein lớn cho cơ thể, ngoài ra còn là nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên rất tốt cho sự phát triển về cơ xương khớp. Bên cạnh đó, lượng chất béo tốt như omega-3 bên trong trứng gà còn có tác dụng chống viêm.
Chuyên gia giải đáp: Viêm khớp có ăn được trứng gà
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi tuần thêm hai quả trứng trong thực đơn sẽ giúp bạn cân bằng tốt dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi phân tích thành phần của trứng, các chuyên gia tìm ra chất arachidonic trong lòng đỏ trứng có thể góp phần gây viêm nhiễm. Thế nhưng hợp chất này hàm lượng không quá lớn nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.
>> Tìm hiểu thêm: Bật mí topđồ uống tốt cho bệnh viêm khớpcó ngay trong bếp
2. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà tốt cho bệnh viêm khớp
Để trả lời cho câu hỏi viêm khớp có ăn được trứng gà không, hãy cùng Mirai Care phân tích các thành phần dinh dưỡng bên trong trứng. Trứng gà chứa nhiều protein, vitamin D, glucosamine và chondroitin, đây là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe xương khớp.
- Protein: Trứng gà giàu protein, chúng giúp xây dựng và sửa chữa sụn. Đồng thời, protein giúp cơ thể no lâu, có lợi trong quá trình giảm cân.
- Vitamin D: Đây là thành phần vitamin có tác dụng hỗ trợ chống viêm rất tốt, bên cạnh đó tăng quá trình hấp thu canxi, giúp xương khớp chắc khỏe.
- Glucosamine và chondroitin: Hợp chất tuyệt vời thường sử dụng trong giảm đau, cải thiện chức năng của khớp.
- Omega-3: Trứng gà giàu omega-3, đây là loại axit béo có công dụng kháng viêm bởi vì chất này tham gia vào quá trình điều hòa miễn dịch. Nhờ vậy, tác động tốt lên cơ chế giảm viêm, giúp giảm đau và mang đến hiệu quả như thuốc kháng viêm không steroid.
Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà mang lại
3. Đối tượng nào tuyệt đối không nên ăn trứng gà?
Trứng gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn không hiểu rõ những lưu ý khi sử dụng sau:
3.1. Người dị ứng với trứng gà
Khi biết được cơ thể dị ứng với trứng gà, bạn tuyệt đối không nên sử dụng trứng gà dù được chế biến ở bất cứ hình thức nào vì có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.
Một số dấu hiệu dị ứng trứng gà dễ nhận biết bao gồm: Nổi mẩn đỏ, phát ban, ngứa, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, sốc phản vệ,... Trong quá trình sử dụng trứng nếu có bất kỳ biểu hiện trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Tuyệt đối chống chỉ định đối với người dị ứng trứng gà
3.2. Người mắc bệnh lý về gan, thận
Bên trong lòng đỏ trứng chứa hàm lượng lớn cholesterol và protein, khi đó lượng chất này có thể gây áp lực lên chức năng gan và thận, khiến bệnh lý trở nên nặng hơn. Chính vì thế, cần lưu ý ở đối tượng mắc bệnh gan, thận nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc tiêu thụ trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ trứng.
3.3. Người có cholesterol cao
Hàm lượng cholesterol cao bên trong lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường,... Do vậy, người có cholesterol cao nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng gà và ưu tiên ăn lòng trắng trứng.
3.4 Người cần giảm cân
Trứng gà là một trong những thực phẩm cần được bổ sung trongchế độ ăn giảm cân giúp phòng ngừa viêm khớp gốihiệu quả. Trong trứng gà có hai hợp chất (glucosamine và chondroitin) giúp tái tạo sụn khớp, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp gối.
4. Bệnh viêm khớp ăn trứng gà cần lưu ý gì?
4.1. Không nên ăn quá nhiều
Trứng gà rất giàu cholesterol nên lưu ý ở những đối tượng viêm khớp có kèm bệnh tim mạch cần sử dụng liều lượng hợp lý. Có thể bệnh nhân lo ngại về những vấn đề tăng cholesterol nhưng cholesterol trong trứng chủ yếu là các cholesterol tốt có tác dụng xây dựng tế bào và hỗ trợ sản xuất hormone.
Bên cạnh đó, trứng cũng chứa rất nhiều protein, nếu không tiết chế có thể làm tăng hấp thụ mỡ trong cơ thể, gây béo phì và nhiều biến chứng khác. Ngoài ra, trứng chứa các thành phần lipit, gluxit, vitamin và khoáng chất, những chất này có thể gây áp lực lên gan, dẫn đến tăng men gan, xơ gan. Vì vậy, theo khuyến cáo người bệnh viêm khớp chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu người bệnh có kèm thêm bệnh tim mạch thì nên sử dụng ít trứng hơn.
Không nên ăn quá nhiều trứng vì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
4.2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Bệnh viêm khớp cần được điều trị đúng phác đồ, nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu đau nhức cơ xương khớp, người bệnh cần đến ngay các cơ sở uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm nhằm kiểm tra tình trạng bệnh và được bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh tốt hơn, bạn cũng cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề bất thường đối với xương khớp.
4.3. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho xương khớp
Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho xương khớp là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tính linh hoạt của cơ thể. Các dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin D, magnesium và các loại axit béo omega-3 đều có vai trò trong việc tạo sức bền cho xương khớp. Bổ sung vào thực đơn các loại cá chứa nhiều chất béo tốt, dầu olive, hạt ngũ cốc hay rau củ màu xanh sẽ mang lại những loại ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là giúp xương chắc khỏe.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để góp phần cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể
Bên cạnh chế độ ăn hợp lý thì việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh viêm khớp sẽ đạt hiệu quả điều trị bệnh cao. Tế bào gốc khi tiêm vào khớp gối có khả năng tái tạo và phục hồi các mô và tế bào trong cơ thể, giúp làm giảm viêm nhiễm và tăng cường quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể. Khi được áp dụng vào điều trị viêm khớp, tế bào gốc có thể giảm các triệu chứng đau và sưng tại vùng khớp, cũng như cải thiện sự linh hoạt và chức năng của khớp. Hiện nay, qua các nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn, tế bào gốc đã chứng minh khả năng làm giảm viêm và kích thích sự tái tạo mô trong các trường hợp viêm khớp.
Mirai Carehy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi viêm khớp có ăn được trứng gà không, đồng thời cung cấp những kiến thức bổ ích về những dưỡng chất mà trứng gà mang lại. Bạn có thể sử dụng trứng đúng liều lượng để hỗ trợ kháng viêm, tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Bài viết phổ biến khác