phone

Y tế Nhật Bản: Những điểm mạnh và lý do bạn nên lựa chọn

Y tế Nhật Bản: Những điểm mạnh và lý do bạn nên lựa chọn

Tác giả:

Theo các báo cáo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của người Nhật đạt tới 84 tuổi. Đây là một con số hết sức ấn tượng. Ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, người dân còn được hưởng một nền y tế Nhật Bản vô cùng hiện đại với những chế độ vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng Mirai Care khám phá trong bài viết dưới đây nhé. 

y tế nhật bản

Nội dung bài viết


1. Giới thiệu về nền y tế Nhật Bản

nền y tế nhật bản

Hệ thống y tế của Nhật Bản là một minh chứng rõ nét cho sự đổi mới và phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bắt đầu từ năm 1927, với chương trình bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã mở đầu cho một hành trình dài và thành công. Đến năm 1961, nó đã trở thành một hệ thống bảo hiểm y tế phủ sóng toàn diện, không chỉ dành riêng cho người dân Nhật Bản mà còn cho cả người nước ngoài.

Với tuổi thọ cao nhất thế giới, công dân Nhật Bản hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe xuất sắc. Hệ thống này tập trung vào chăm sóc phòng ngừa, làm nổi bật sự ưu tiên cho việc ngăn ngừa bệnh tật thay vì chỉ tập trung vào chăm sóc khi bệnh đã xảy ra. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhật Bản còn nổi bật với các chương trình xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho nhiều loại bệnh, cùng với các chương trình tiền sản đẳng cấp. Đây không chỉ là một hệ thống y tế, mà là một bảo vệ đầy đủ cho sức khỏe và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

2. Những thế mạnh trong nền y tế Nhật Bản

thế mạnh nền y tế nhật bản

Chúng ta đều biết đến Nhật Bản có nền y tế mạnh mẽ và phát triển, với nhiều điểm mạnh đặc biệt. Điều đó càng được minh chứng khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hầu hết các quốc gia trên thế giới thì Nhật Bản lại có những chính sách giúp bảo vệ và phục hồi nền y tế rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu những điểm mạnh quan trọng trong hệ thống y tế của Nhật Bản được đánh giá dựa trên tiêu chí tính bền vững và khả năng phục hồi ở 5 lĩnh vực:

 • Quản trị
 • Tài chính
 • Lực lượng y tế
 • Thuốc và công nghệ
 • Sức khỏe dân số và các yếu tố quyết định xã hội
Lĩnh vực Tính bền vững Khả năng phục hồi
QUẢN TRỊ

Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản gần đây đã được thành lập để cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cấp quốc gia cho việc số hóa trên toàn xã hội, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe. 

Một hệ thống hỗ trợ xã hội toàn diện về các dịch vụ phòng ngừa, y tế và chăm sóc cho người cao tuổi đã được thiết lập thông qua Hệ thống chăm sóc tích hợp dựa vào cộng đồng và hệ thống Bảo hiểm chăm sóc dài hạn của Nhật Bản.

Là một phần trong phản ứng của Nhật Bản đối với đại dịch COVID-19, các tổ chức y tế công cộng (ví dụ: trung tâm y tế công cộng, văn phòng tư vấn y tế và trạm kiểm dịch) đã giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng bằng cách cách ly những người bị nhiễm bệnh, thực hiện truy tìm dấu vết tiếp xúc và xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng.
TÀI CHÍNH

Hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân của Nhật Bản đã giúp người dân đạt được tiêu chuẩn sức khỏe cao bằng cách đảm bảo tiếp cận các dịch vụ cần thiết với chi phí tự chi trả thấp.

Chi tiêu được chính phủ trung ương kiểm soát thông qua việc điều chỉnh giá trong hệ thống hoàn trả phí y tế thống nhất trên toàn quốc của Nhật Bản.
 

Công chúng tiếp tục nhận được các dịch vụ y tế thường xuyên, ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch COVID-19 hoặc trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, nhờ hỗ trợ tài chính khẩn cấp do chính phủ Nhật Bản cung cấp.
LỰC LƯỢNG Y TẾ

Chính phủ trung ương đã thúc đẩy các biện pháp đảm bảo nguồn lực theo ước tính về cung và cầu lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe.

Số lượng chuyên gia y tế trên 1.000 người ngày càng tăng và tiệm cận mức trung bình của Tổ chức các nước Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Nhu cầu chăm sóc y tế được đáp ứng khi Nhật Bản không gặp khủng hoảng sức khỏe.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp như điều động người về hưu và chuyển công tác nhiệm vụ bù đắp sự thiếu hụt chuyên gia y tế.
THUỐC VÀ CÔNG NGHỆ

Các công nghệ y tế mới được cơ quan quản lý của Nhật Bản xem xét và phê duyệt trong khoảng thời gian tương tự như ở Hoa Kỳ và Châu âu.

Các công nghệ y tế hiệu quả được hoàn trả thông qua hệ thống bảo hiểm y tế công cộng và tất cả các cá nhân được bảo hiểm đều có thể tiếp cận được.

Nhật Bản đã nhanh chóng đạt được sự chấp thuận đối với vắc xin, mua sắm vắc xin và triển khai vắc xin trong đại dịch COVID-19.

Để ứng phó với đại dịch COVID-19, chính phủ Nhật đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như ứng dụng theo dõi liên lạc COVID-19.

SỨC KHỎE D N SỐ VÀ CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH XÃ HỘI

Chính phủ trung ương Nhật Bản đã thúc đẩy việc ngăn ngừa các bệnh do lối sống và cải thiện thói quen sinh hoạt thông qua các chính sách như Health Japan 21.

Là một phần trong đánh giá của Health Japan 21, chính phủ trung ương đã điều tra sức khỏe của người dân Nhật Bản và quan sát thấy những cải thiện ổn định trong giai đoạn 2013 – 2021, như kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh, giảm chênh lệch về sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh mạch máu não điều chỉnh theo tuổi và giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp.
 

Bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng các biện pháp can thiệp chính sách ở cấp quốc gia nhằm cải thiện lối sống cá nhân có khả năng làm giảm hội chứng chuyển hóa, béo phì và nguy cơ tim mạch về lâu dài.

3. Tại sao bạn nên chọn Nhật Bản để điều trị bệnh

chọn nhật bản để điều trị bệnh

Mọi người trên khắp thế giới đang chọn Nhật Bản là địa điểm hàng đầu để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp. Với ba lý do chính, đất nước này không chỉ là nơi có chất lượng điều trị cao cấp mà còn là trung tâm của những phương pháp hiện đại và dịch vụ chăm sóc cá nhân tận tâm. Nếu bạn đang muốn khám chữa bệnh tại Nhật Bản, hãy liên hệ Mirai Care để được hỗ trợ và tư vấn từ đội ngũ chuyên gia nhé.

3.1. Chất lượng chăm sóc

Các cơ sở y tế ở Nhật Bản tự hào với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Ví dụ, trong quá trình phẫu thuật loại bỏ ung thư dạ dày, bác sĩ phẫu thuật không chỉ là người thực hiện ca mổ mà còn được hỗ trợ bởi các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa trị và xạ trị. Sự phối hợp này giúp tối ưu hóa quy trình điều trị và đảm bảo sự đa dạng và toàn diện trong quyết định điều trị.

3.2. Điều trị xâm lấn tối thiểu thông qua công nghệ tiên tiến

Nhật Bản nổi tiếng với sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ y tế, đặc biệt là trong chẩn đoán và phẫu thuật nội soi. Các công nghệ mới giúp giảm thiểu sự xâm lấn và tăng hiệu suất trong quá trình điều trị. Một loại phương pháp điều trị khác mà Nhật Bản nổi tiếng là can thiệp xuyên tâm (TRI), trong đó các mạch máu bị tắc được điều trị bằng ống thông đưa qua cổ tay. Phương pháp này chỉ cần thông qua một vết mổ nhỏ hơn so với khi đưa ống qua chân, do đó máu sẽ ngừng chảy sớm hơn và bệnh nhân có thể đi lại ngay sau khi thực hiện thủ thuật. Nhật Bản cũng dẫn đầu thế giới về cả việc phát triển và ứng dụng thực tế liệu pháp chùm hạt, cho phép điều trị ung thư mà không cần phẫu thuật. Gần đây, người dân trên toàn thế giới cũng tìm tới Nhật Bản để điều trị tế bào gốc - Một trong những dịch vụ y tế hàng đầu của Nhật Bản, chất lượng không thua kém Châu âu nhưng chi phí lại rất hợp lý. 

3.3. Tinh thần omotenashi - Lòng hiếu khách của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, tinh thần omotenashi không chỉ tồn tại trong ngành du lịch mà còn được áp dụng mạnh mẽ trong dịch vụ chăm sóc y tế. Dịch vụ được tùy chỉnh theo từng cá nhân, từ vật liệu sửa chữa xương cho đến cấy ghép khớp nhân tạo. Điều này thể hiện cam kết đặc biệt đối với sự khác biệt và sự thoải mái của từng bệnh nhân.

4. Các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến ở Nhật Bản

 • Điều trị ung thư tại Nhật Bản: Điều trị ung thư là thế mạnh của nền y tế Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những quốc gia đạt được những tiến bộ vượt bậc về y tế. Các bệnh viện và phòng khám ở Nhật Bản sử dụng công nghệ tiên tiến cùng các phương pháp mới nhất để chẩn đoán và điều trị ung thư. Điển hình vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã khám phá ra tiềm năng của việc sử dụng DNA nhân tạo cho cuộc chiến chống ung thư lâu dài. Người Viết có mong muốn điều trị ung thư tại Nhật Bản hãy liên hệ tới Mirai Care để được tu vấn kết nối với đội ngũ chuyên gia, bệnh viện hàng đầu Nhật Bản nhé. Nhật Bản là nước có tỷ lệ ung thư cao, thế nhưng tỷ lệ người chết vì ung thư ở Nhật Bản là mức thấp nhất. Đây là minh chứng rằng Nhật Bản là quốc gia tiên tiến trong điều trị ung thư. 
 • Liệu pháp Proton: Liệu pháp xạ trị proton là liệu pháp xạ trị ngoài sử dụng chùm hạt proton có năng lượng cao từ 160-230 MeV có tốc độ bằng khoảng 70-80% tốc độ ánh sáng. Chùm hạt proton phát ra nhờ máy gia tốc có thể là cyclotron hoặc synchrotron. Lợi thế của liệu pháp proton là tập trung vào vị trí khối u và tránh được sự ảnh hưởng tới các mô lành xung quanh.
 • Công nghệ điều trị bằng ion nặng: Công nghệ điều trị ion nặng, cụ thể là ion Carbon, khác với công nghệ chiếu xạ photon (tia X, gamma) hoặc các hạt electron và proton ở một số nơi khác, bởi sự gia tăng rõ rệt hiệu ứng sinh học, giảm bớt thời gian và số lần chiếu xạ.
 • Liệu pháp tế bào gốc: Liệu pháp tế bào gốc là lấy một lượng Tế bào gốc từ cơ thể để nuôi cấy cho số lượng Tế bào gốc tăng lên gấp nhiều lần, đạt số lượng tối ưu sau đó đưa lại vào cơ thể để thúc đẩy quá trình điều trị, tái tạo các khu vực bị tổn thương, suy yếu. Đây là một liệu pháp mới trong y học hiện đại, mang lại tiềm năng trong điều trị các bệnh mãn tính và trẻ hóa
 • Liệu pháp miễn dịch:  Liệu pháp miễn dịch giúp kích hoạt hệ miễn dịch, tấn công các tế bào ung thư. Hiện nay có 2 nhóm điều trị miễn dịch. Nhóm thứ nhất sử dụng các thuốc đích để kích hoạt các tế bào miễn dịch của cơ thể có khả năng chống lại các khối u đó là các thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, ức chế hoạt động của các thụ thể PDL1/PD1 hoặc CTLA4 như Pembrolizumab, Durvalumab, Atezolizumab, Tremelimumab. Hướng thứ hai là lấy các tế bào có chức năng miễn dịch ra khỏi cơ thể bệnh nhân, gắn các thụ thể có khả năng nhận biết tế bào ung thư và nhân lên, hay nói cách khác là “huấn luyện” các tế bào miễn dịch có khả năng “tìm và diệt” tế bào ung thư. Sau đó đưa các tế bào miễn dịch này trở lại cơ thể bệnh nhân.

5. Mirai Care - Cầu nối y tế Việt Nhật

Mirai Care là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong kết nối dịch vụ y tế hàng đầu tại Nhật Bản. Với sứ mệnh làm cầu nối y tế giữa hai quốc gia, Mirai Care mong muốn người Việt Nam được kết nối và tận hưởng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản và thế giới.

Dịch vụ của Mirai Care không chỉ giúp khách hàng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến mà còn tạo ra trải nghiệm du lịch tuyệt vời. Chi phí điều trị được thiết kế hợp lý, mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Hơn nữa, Mirai Care còn cung cấp lựa chọn khách sạn riêng tư, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục và nghỉ ngơi sau quá trình điều trị.

Mirai Care đặc biệt tự hào với việc hợp tác trực tiếp cùng hơn 300 đơn vị y tế lớn nhất tại Nhật Bản. Điều này đảm bảo rằng mọi bệnh nhân sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia y tế có trình độ cao và sử dụng những phương pháp điều trị tiên tiến nhất. Mirai Care không chỉ là một cầu nối y tế mà còn là một cơ hội cho người Việt Nam trải nghiệm sự kết hợp tuyệt vời giữa chăm sóc sức khỏe và du lịch tại "Đất nước mặt trời mọc".

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về y tế Nhật Bản và liệu pháp tế bào gốc tại Mirai Care, vui lòng để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ (Mirai Care cam kết bảo mật thông tin 100%)!

---

Tài liệu tham khảo:

 • 1. https://www.internationalinsurance.com/health/systems/japan.php
 • 2. https://www3.weforum.org/docs/WEF_PHSSR_Japan_final_2022.pdf
 • 3. https://www.japan.go.jp/tomodachi/2014/spring-summer2014/japans_global-leading_medical_services.html