phone

Tế bào gốc điều trị đa u tủy xương

Tế bào gốc điều trị đa u tủy xương

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Đa u tủy xương là căn bệnh máu ác tính. Hiện nay, căn bệnh này cần được điều trị bằng tế bào gốc tại các nơi có chuyên môn sâu về ung thư - huyết học, do các bác sĩ có kinh nghiệm và kiến thức về chuyên ngành huyết học ung thư phù thực hiện. Vậy ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đa u tủy xương cụ thể là như thế nào ? 

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về đa u tủy xương

Trước khi tìm hiểu về tế bào gốc trong điều trị đa u tủy xương, bạn cần nắm được hết các thông tin quan trọng về căn bệnh này. Cùng tìm hiểu xem đa u tủy là gì và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này trong phần dưới đây nhé!

1.1 Đa u tủy là gì?

Đa u tủy xương có tên gọi tiếng Anh khác là Multiple Myeloma. Đây là căn bệnh ung thư máu mà gia tăng các tế bào ác tính dòng plasmo trong tủy xương và miễn dịch globulin trong máu và nước tiểu. Điều này gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe như:

 • Tổn thương mỡ trong xương gây tổn thương xương, gây ra nhiều ổ tiêu xương, dẫn đến dễ gãy xương bệnh lý.
 • Suy thận.
 • Thiếu máu.
 • Giảm tiểu cầu và bạch cầu.

Các biểu hiện thường gặp của căn bệnh đa u tủy xương đó là:

 • Đau xương dai dẳng, đặc biệt là đau ở vùng lưng và ngực và các cùng mà tủy xương hoạt động như: hộp sọ, xương sườn, xương vai, … 
 • Gãy xương dễ dàng không do vận động mạnh.
 • U xương.
 • Thiếu máu.
 • Tổn thương thận.
 • Nhiễm trùng, dễ nhiễm trùng và khó phục hồi khi nhiễm trùng,...

ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đa u tủy

Đa u tủy xương là một căn bệnh ung thư máu ác tính

1.2 Nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa có kết luận cụ thể về căn bệnh đa u tủy xương. Nhiều chuyên gia dịch tễ cho rằng, sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ, virus,… là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Phần lớn, bệnh thường khởi phát ở những người trên 40 tuổi, nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ.

2. Điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc

Ngày nay, để điều trị căn bệnh này, các bác sĩ sẽ sử dụng hóa chất để tiêu diệt tối đa tế bào ác tính sau đó dùng phương pháp ghép tế bào gốc để giúp căn bệnh tiến triển chậm lại. 
Việc điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc cần tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

 • Điều trị hoá chất sẽ phụ thuộc vào việc người bệnh có được bác sĩ chỉ định cấy ghép tế bào gốc hay không.
 • Bệnh nhân chỉ được ghép tế bào gốc tự thán khi tình trạng bệnh và sức khỏe đủ điều kiện.
 • Phương pháp cấy ghép tế bào gốc cần kết hợp với thuốc tiên tiến.
 • Điều trị duy trì liên tục.

Cấy ghép tế bào gốc được xem như giải pháp tiêu chuẩn để điều trị đa u tủy. Phương pháp này giúp đẩy lùi thời gian bệnh tiến triển, và có thể giúp bệnh nhân sinh hoạt như bình thường. 

tế bào gốc điều trị đa u tủy xương

Cấy tế bào gốc được xem là phương pháp tiêu chuẩn trong điều trị đa u tủy xương

3. Quy trình ghép tế bào gốc điều trị đa u tủy xương

Quy trình ghép tế bào gốc điều trị đa u tủy xương diễn ra với các bước như sau:

Đầu tiên, người bệnh sẽ được điều trị tại một căn phòng đặc biệt, đảm bảo vô khuẩn và có áp lực dương. Sau đó, người bệnh đa u tủy sẽ được tiến hành tiêu diệt các tế bào ung thư kháng hóa chất bằng phương pháp điều kiện hoá Melphalan. Phương pháp này sẽ không gây độc tố với các cơ quan không bị căn bệnh này ở mức độ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi kết thúc quá trình điều kiện hoá từ 24 đến 48 giờ, các bác sĩ sẽ tiến hành truyền tế bào gốc vào tĩnh mạch và theo dõi sát sao dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Bởi sau quá trình điều kiện hóa, tế bào ung thư đã bị tiêu diệt nhưng tế bào sinh trưởng khác trong hệ tạo máu như tế bào tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu cũng sẽ suy giảm đến một mức độ rất thấp. Đây gọi là giai đoạn suy tủy. 

Trong khi đó, tế bào gốc cần thời gian để tái tạo ra các tế bào mới. Nên với khoảng thời gian này, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kích bạch cầu để giảm bớt sự sụt giảm các tế bào như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, … nhằm chờ đợi các tế bào mới được sinh ra từ tế bào gốc. 
Trong thời gian này, người đa u tủy sẽ dễ bị thiếu máu, nhiễm trùng và chảy máu nên cần có sự theo dõi nghiêm ngặt để có biến pháp kịp thời. 

Xem thêm những ứng dụng khác của tế bào gốc trong điều trị bệnh: 

Tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương giây chằng Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc Tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống

4. Câu hỏi về điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc

Trong trình điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc, các bệnh nhân có rất nhiều các thắc mắc khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất:

4.1 Tế bào gốc có thể chữa khỏi bệnh đa u tủy?

Ghép tế bào gốc được coi là phương pháp tiêu chuẩn để điều trị căn bệnh đa u tủy. Với ghép tế bào gốc, thời gian bệnh sẽ được đẩy lùi và giúp bệnh nhân quay trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận nào chứng minh rằng tế bào gốc có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. 
Motixafortide và cấy ghép tế bào gốc cho bệnh đa u tủy ...
Tiến sĩ Schulz cho biết : “ Bệnh đa u tủy không thể chữa khỏi nhưng có thể thuyên giảm trong thời gian dài . Và hóa trị liệu liều cao và ghép tế bào gốc bằng tế bào của chính bệnh nhân, được gọi là cấy ghép tế bào gốc tự thân, là một trong những cách chính để đạt được sự thuyên giảm lâu dài”.

4.2 Tỷ lệ sống sót của bệnh đa u tủy khi ghép tế bào gốc là bao nhiêu?

Có điều kiện sống sót trong 2 đến 5 năm đầu tiên sau khi ghép tế bào gốc, tỷ lệ sống sót tổng thể trong 10 năm là 80% , miễn là các triệu chứng được kiểm soát và hệ thống miễn dịch của bạn vẫn hoạt động và khỏe mạnh; tồn tại lâu dài là có thể và phổ biến!
Loại tế bào gốc nào được sử dụng để điều trị bệnh đa u tủy?
Loại cấy ghép tế bào gốc chính được thực hiện cho nhiều bệnh nhân u tủy là ASCT, sử dụng tế bào gốc của chính bạn . Một loại cấy ghép khác, ghép tế bào gốc đồng loại, sử dụng tế bào gốc từ người hiến tặng và hiếm khi được sử dụng ngoài các nghiên cứu lâm sàng.

4.3 Việc cấy ghép tế bào gốc u tủy thành công như thế nào?

Bệnh nhân có điều kiện sống sót trong 2 đến 5 năm đầu tiên sau khi ghép tế bào gốc, tỷ lệ sống sót tổng thể trong 10 năm đạt tới 80%, miễn là các triệu chứng được kiểm soát và hệ thống miễn dịch của bạn vẫn hoạt động và khỏe mạnh; tồn tại lâu dài là có thể và phổ biến!

5. Mirai Care - Đơn vị kết nối điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc uy tín

Trên bản đồ y học thế giới, Nhật Bản được biết đến là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng liệu pháp tế bào gốc vào điều trị. Bên cạnh các thành tựu nghiên cứu được công bố mỗi năm bảo chứng cho sự tiến bộ vượt bậc trong y học, đất nước này còn mang lại chất lượng điều trị và phục vụ gần như đạt đến độ hoàn mỹ.

Đó cũng chính là lý do mỗi khi tìm kiếm một địa chỉ điều trị đa u tủy bằng tế bào gốc, Nhật Bản luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên của người dân Việt Nam. Nắm bắt được nhu cầu này, Mirai Care xuất hiện với vai trò người đồng hành để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp tình trạng sức khoẻ, đồng thời giới thiệu đơn vị y tế uy tín tại Nhật đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị đa u tủy xương bằng tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

Như vậy qua bài viết trên, Mirai Care đã cung cấp đến bạn phương pháp tế bào gốc điều trị đa u tủy xương. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ Miraicare để được tư vấn và giải đáp nhé.