phone

Tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

Tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Trong thập kỷ qua, liệu pháp tế bào gốc đã trở thành lựa chọn điều trị không phẫu thuật phổ biến để sửa chữa, tái tạo mô và làm lành vết thương. Tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng là liệu pháp mang lại hiệu quả rất tốt và thay thế được quá trình phẫu thuật phức tạp. Nó giúp khôi phục chức năng và cải thiện chất lượng sống cho những người bị chấn thương dây chằng.

Nội dung bài viết


1. Dây chằng là gì?

Tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

Dây chằng là những dải mô đàn hồi nối các xương với nhau và mang lại sự ổn định và sức mạnh cho khớp. Có 4 dây chằng chính ở đầu gối nối xương đùi (xương đùi) với xương chày (xương ống chân) và bao gồm:

 • Dây chằng chéo trước (ACL): Dây chằng nằm ở trung tâm đầu gối, điều khiển chuyển động xoay và chuyển động về phía trước của xương chày (xương ống chân).
 • Dây chằng chéo sau (PCL): Dây chằng nằm ở phía sau đầu gối, điều khiển chuyển động lùi của xương chày (xương ống chân).
 • Dây chằng bên trong gối (MCL): Dây chằng mang lại sự ổn định cho đầu gối bên trong.
 • Dây chằng gối bên ngoài (LCL): Dây chằng mang lại sự ổn định cho đầu gối bên ngoài.

2. Các chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp

ứng dụng tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

2.1 Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)

Dây chằng chéo trước (ACL) là một trong những dây chằng dễ bị tổn thương nhất. ACL thường bị kéo căng và/hoặc bị rách khi thực hiện chuyển động xoắn đột ngột (khi bàn chân giữ nguyên một hướng nhưng đầu gối lại quay theo hướng khác). Trượt tuyết, bóng rổ và bóng đá là những môn thể thao có nguy cơ chấn thương ACL cao hơn.

2.2 Chấn thương dây chằng chéo sau (LCP

Dây chằng chéo sau (PCL) cũng là dây chằng thường bị tổn thương ở đầu gối. Tuy nhiên, chấn thương PCL thường xảy ra do tác động đột ngột, trực tiếp, chẳng hạn như trong một vụ tai nạn ô tô hoặc trong một pha tranh bóng. Thông thường, chấn thương dây chằng chéo không gây đau. Thay vào đó, người bệnh có thể nghe thấy âm thanh bốp khi vết thương xảy ra, sau đó là tiếng khuỵu chân khi cố gắng đứng lên và sưng tấy. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau.

2.3 Chấn thương dây chằng bên trong gối (MCL). 

Dây chằng bên trong bị tổn thương thường xuyên hơn dây chằng bên ngoài. Chấn thương căng và rách ở dây chằng bên trong thường do một cú đánh vào mặt ngoài của đầu gối, chẳng hạn như khi chơi hockey hoặc bóng đá.

2.4 Chấn thương dây chằng gối bên ngoài (LCL)

Tương tự như chấn thương dây chằng chéo, chấn thương dây chằng bên ngoài khiến đầu gối bị bật và vênh, gây đau và sưng. Các triệu chứng của chấn thương dây chằng bên ngoài có thể giống với các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Cần tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm cấy ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống

3. Tác dụng của tế bào gốc trong điều trị chấn thương dây chằng

điều trị chấn thương dây chằng bằng liệu pháp tế bào gốc

Tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng đang trở nên phổ biến như một phương pháp điều trị không phẫu thuật có tác dụng cải thiện hoặc giảm bớt cơn đau đầu gối mãn tính do chấn thương dây chằng, gân hoặc sụn, cũng như viêm xương khớp đầu gối. Liệu pháp này sử dụng tế bào gốc trưởng thành từ cơ thể của chính bệnh nhân hoặc người hiến tặng để giảm viêm và đẩy nhanh quá trình tái tạo và chữa lành. Tế bào gốc có thể được lấy từ việc hút tủy xương hông, hoặc có thể sử dụng tế bào của người hiến được lấy từ mô nhau thai và nước ối. Không sử dụng tế bào gốc của thai nhi.

Tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng là phương pháp điều trị khá đơn giản cho bệnh nhân khi cân nhắc lựa chọn phẫu thuật đầu gối. Trong trường hợp tế bào ghép đồng loại (của người hiến tặng), quy trình này có thể được thực hiện tại phòng khám bằng một mũi tiêm đơn giản. Trong trường hợp sử dụng tế bào của chính bệnh nhân, quy trình này sẽ được thực hiện tại cơ sở phẫu thuật cấp cứu. Thủ tục bắt đầu bằng việc bác sĩ lấy một mẫu tủy xương từ hông của bệnh nhân. Sau đó, mẫu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Tế bào gốc sau khi nuôi cấp sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp gối bị thương để đẩy nhanh quá trình lành mô hoặc xương.

Các nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của việc tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng hiện đang được tiến hành. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra liệu pháp tế bào gốc để điều trị chấn thương dây chằng là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, không phẫu thuật, trong đó tế bào gốc tự thân được tiêm vào dây chằng đầu gối bị tổn thương mà không cần phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật chấn thương dây chằng truyền thống đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn khoảng từ 6-9 tháng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng không cần nhiều tháng hồi phục. 

4. Số lần cần tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

Số lần tiêm tế bào gốc để điều trị tổn thương dây chằng và sụn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phương pháp điều trị được áp dụng. Một số nghiên cứu đã đề xuất việc tiêm tế bào gốc trung mô (MSC+) từ 2 đến 8 lần trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, việc xác định số lần tiêm cụ thể và lịch trình điều trị sẽ được đưa ra dựa trên đánh giá chẩn đoán và tình trạng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân, mức độ tổn thương và tiến triển trước khi quyết định tần suất và số lần tiêm tế bào gốc cần thiết. Hơn nữa, quá trình điều trị bằng tế bào gốc có thể kéo dài theo thời gian, yêu cầu theo dõi và đánh giá thường xuyên.

Do đó, khi muốn điều trị tổn thương dây chằng và sụn bằng tế bào gốc, cần thăm khám tại các bệnh viện, trung tâm tế bào gốc uy tín, được cấp phép để nhận được đánh giá và chỉ định điều trị phù hợp cho trường hợp cụ thể. Hãy liên hệ Mirai Care qua hotline 18008144 để thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên gia hàng đầu Nhật Bản về tế bào gốc.

5. Chi phí tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng

tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương giây chằng

Tiêm tế bào gốc để điều trị chấn thương dây chằng có chi phí khoảng 3.000 USD - 10.000 usd. Hiện nay, bảo hiểm vẫn chưa chi trả cho bệnh nhân điều trị tế bào gốc:

Mức chi phí này đã bao gồm:

 • Bệnh nhân được lựa chọn phù hợp để tiêm tế bào gốc dựa trên chẩn đoán và điều trị trước đó
 • Tế bào gốc phải được thu hoạch từ đúng vị trí trong cơ thể bệnh nhân và tập trung cao độ để mang lại lợi ích tối đa
 • Tế bào gốc độc hại hoặc bị tiêu diệt bởi liệu pháp tăng sinh sẽ không bao giờ được sử dụng

Việc tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng có thể có hiệu quả ở nhiều bệnh nhân nếu tuân thủ các quy trình này. Và mức chi phí điều trị trên được xem là tối ưu khi 1 lần điều trị có thể chữa lành những tổn thương trong chục năm.

>>> Có thể bạn quan tâm chi phí điều trị ung thư bằng tế bào gốc

5. Mirai Care - Địa chỉ kết nối tiêm tế bào gốc uy tín hàng đầu Việt Nam

Công ty cổ phần Mirai Care được thành lập vào năm 2021 thuộc tập đoàn BELIEF GROUP Hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nhập khẩu và cung cấp dịch vụ tư vấn, kết nối và giới thiệu trong lĩnh vực y tế dự phòng và y học tái tạo. Chúng tôi liên kết hơn 300 bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hàng đầu, có khả năng kết nối khách hàng đến đơn vị điều trị dây chằng có chuyên môn cao nhất, trang thiết bị hiện đại với chi phí hợp lý.

Lý do bạn nên chọn Mirai Care để kết nối tiêm tế bào gốc điều trị chấn thương dây chằng:

 • Lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm: Ông Nguyễn Việt Tiến tổng giám đốc công ty cổ phần Mirai Care có hơn 10 năm kinh nghiệm kết nối khách hàng sang Nhật Bản trị liệu tế bào gốc. Bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông Nguyễn Việt Tiến đã kết nối hàng trăm khách hàng sang Nhật Bản sử dụng liệu pháp tế bào gốc
 • Chi phí dịch vụ tối ưu nhất so với thị trường: Với sứ mệnh Xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh, giúp mỗi người dân Việt có thể tiếp cận các giải pháp y tế tiên tiến với mức chi phí hợp lý nhất. Mirai Care luôn tìm cách tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng 1 dịch vụ chất lượng với mức chi phí tối ưu nhất.
 • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối: Mirai Care hiểu rõ tầm quan trọng của sự riêng tư và sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của Khách hàng một cách tuyệt đối.
 • Đa dạng dịch vụ đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng: Các dịch vụ tại Mirai Care: Liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp exosome, kết nối điều trị ung thư và khám chữa bệnh tại Nhật Bản, tư vấn chuyển giao công nghệ.
 • Tư vấn chính xác, thông tin minh bạch, khoa học.
 • Tư vấn giải pháp chuyên biệt theo từng khách hàng

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị chấn thương dây chằng bằng tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

Trên đây là những thông tin về điều trị chấn thương dây chằng bằng tế bào gốc. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc. Đừng quên theo dõi miraicare.vn để cập nhất tin tức về y tế dự phòng và y học tái tạo hàng ngày nhé.

----

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/ligament-injuries-to-the-knee
 • https://www.sportssurgerychicago.com/regenerative-medicine/stem-cell-knee-therapy-cost/