phone

Tế bào gốc từ răng sữa: Có nên lưu trữ?

Tế bào gốc từ răng sữa: Có nên lưu trữ?

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Tế bào gốc được thu nhận từ đa dạng nguồn, có thể là tủy xương, mô mỡ, dây rốn,...và mỗi nguồn sẽ có ưu nhược điểm riêng. Gần đây, tế bào gốc từ răng sữa nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học bởi mang lại nhiều cơ hội điều trị các bệnh lý khó. Vậy tế bào gốc từ răng sữa ứng dụng vào ngành y như thế nào? Chi phí lưu trữ tốn bao nhiêu, đắt hay rẻ? Có thực sự cần thiết lưu trữ hay không? Tất cả sẽ được Mirai Care giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Nội dung bài viết


1. Tế bào gốc từ răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên trong quá trình phát triển ở người và các động vật có vú, đóng vai trò nhai, nói, thẩm mỹ và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Đến 3-4 tuổi, trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa và bắt đầu lung lay ở độ tuổi 5-7 rồi rụng. 

Thường răng sữa rụng sẽ bị loại bỏ nhưng các chuyên gia nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đó là nguồn tế bào gốc quý giá ở trẻ. Bởi trong tủy của răng sữa chứa các quần thể tế bào mang đặc điểm của tế bào gốc trung mô - chiếc chìa khóa của y học tái tạo hiện nay. 

Vậy, tế bào gốc từ răng sữa chính là những tế bào còn non với khả năng tăng sinh và hình thành nhiều tế bào chuyển hóa tốt hơn so với nguồn từ người trưởng thành. Những tế bào gốc từ răng sữa của trẻ còn có thể tự thích nghi để trở thành xương, da, cơ, sụn và dây thần kinh.

tế bào gốc từ răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên trong quá trình phát triển ở người 

2. Đặc điểm của tế bào gốc tủy răng sữa

Tế bào gốc từ răng sữa hội tụ các đặc điểm của tế bào trung mô, một loại tế bào dễ dàng thu được từ xương, dây rốn, mô mỡ,.... Đây là những tế bào đệm da tiềm năng, có khả năng biệt hóa thành đa dạng các loại tế bào của mô liên kết như nguyên bào sụn, tế bào mỡ, tế bào cơ, nguyên bào xương,.... 

Theo các nghiên cứu y khoa từng được công bố, tế bào gốc trung mô không chỉ tạo mô liên kết mà còn biệt hóa thành nhiều tế bào khác như thần kinh, cơ, phổi, gan, thận, tế bào biểu mô,.... Khi so sánh với tế bào gốc trung mô, tế bào gốc tủy răng sữa có khả năng biệt hóa thành tế bào thần kinh tốt hơn nên trong tương lai tỷ lệ ứng dụng vào điều trị các bệnh lý thần kinh cao hơn. 

Tế bào gốc răng sữa còn có tốc độ tăng sinh cao và khả năng duy trì đặc điểm khi nuôi cấy qua các thế hệ. Đồng thời, giữ được nhiều đặc tính sau khi bảo quản lạnh một thời gian dài  nên  có thể lưu trữ để sử dụng trong tương lai.

Tế bào gốc răng sữa có đặc điểm như tế bào trung mô

Tế bào gốc từ răng sữa hội tụ các đặc điểm của tế bào trung mô

3. Chi phí lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa

Mặc dù các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, dây rốn, tủy xương, nhau thai,... đã xuất hiện nhiều từ lâu nhưng lưu trữ tế gốc từ răng sữa còn khá hiếm. Tại Việt Nam,  vào năm 2016, thông tin về khả năng ứng dụng tế bào gốc răng sữa vào điều trị một số bệnh do Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ công bố đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Theo TS Phạm Văn Phúc- Phó phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ tế bào gốc răng sữa với mức chi phí tương đương tế bào gốc cuống rốn. Trung bình khoảng 16-25 triệu trong năm đầu và 2.1 triệu cho những năm sau đó. 

4. Ứng dụng tế bào gốc răng sữa trong y học

Nhiều năm gần đây, số lượng thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trung mô nói chung và tế bào gốc từ răng sữa nói riêng tăng vượt bậc. Trong đó, có đến gần 1000 thử nghiệm sử dụng tế bào gốc răng sữa trong điều trị bệnh tim mạch, thần kinh, xương khớp, nha khoa,.... Cụ thể:

4.1 Ứng dụng tế bào gốc từ răng sữa điều trị nha khoa 

Tế bào gốc từ răng sữa giúp hình thành mô tủy răng trong bộ khung ống tủy. Đồng thời biệt hóa thành nguyên bào tạo ngà giúp tái tạo cấu trúc ngà răng. Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng trong điều trị bệnh nha chu.

tế bào gốc răng sữa

Tế bào gốc từ răng sữa giúp ích trong điều trị nha khoa 

Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu là do tổn thương mô liên kết chân răng với xương của ổ răng trong hàm dẫn đến mất răng. Theo những thử nghiệm gần đây, tế bào gốc từ răng sữa dưới dạng các miếng dán sinh học có thể làm tăng sức đề kháng của nướu răng, tăng khả năng phục hồi tổn thương và giảm sự phá hủy răng. 

4.2 Ứng dụng tái tạo xương 

Các tế bào gốc tủy răng xuất phát từ mào thần kinh trong quá trình phát triển phôi- đây là cấu trúc hình thành nên hộp sọ và xương hàm. Hiện nay, nhiều người đang dần ứng dụng tế bào gốc tủy răng nuôi cấy trên khung sinh học để tái tạo hộp sọ và vòm họng của bệnh nhân bị tai nạn lao động. Mời bạn đọc xem thêm về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đa u tủy xương

4.3 Điều trị tổn thương thần kinh

Do nguồn gốc xuất phát từ mào thần kinh, tế bào gốc từ răng sữa có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào thần kinh đơn giản hơn so với tế bào trung mô dây rốn, mô tủy xương và mô mỡ. Một vài nghiên cứu bước đầu đã đạt được thành công khi dùng tế bào gốc từ răng sữa điều trị các bệnh liên quan đến tế bào thần kinh như chấn thương tủy sống, thiếu máu não cục bộ, bệnh alzheimer, bệnh parkinson,.... Tìm hiểu chi tiết về tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống

ứng dụng tế bào gốc răng sữa

Tế bào gốc từ răng sữa điều trị chấn thương tủy sống

5. Có cần thiết lưu trữ tế bào gốc răng sữa?

Có cần thiết lưu trữ tế bào gốc răng sữa? Câu trả lời là có, bởi với sự tiến bộ của y học trong tương lai chúng sẽ được ứng dụng để điều trị các bệnh nan y, bệnh liên quan đến thần kinh, xương khớp,.... Nhờ đó, tăng khả năng sống sót và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người bệnh. 
Đặc biệt với trẻ nhỏ, tế bào gốc từ răng sữa giống như khoản bảo hiểm sức khỏe trong tương lai. Vì thế, nếu có điều kiện để lưu trữ thì cha mẹ đừng bao giờ vứt chiếc răng sữa bị rụng của con nhé!

Lưu ý, răng được lấy phải đảm bảo có chân, không bị sâu, tủy còn nguyên vẹn mới có thể nuôi cấy tế bào gốc. Đồng thời, ngay sau khi lấy, răng sữa phải được bảo quản trong dung dịch đệm sinh lý và vận chuyện về phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng cùng khả năng phân tách tế bào gốc. 

Sau đó, tủy răng sẽ được thu thập, nuôi cấy và phân lập quần thể tế bào gốc răng sữa khi đã đủ số lượng. Cuối cùng, bảo quản lạnh tế bào gốc tại ngân hàng lâu dài để sử dụng trong tương lai. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tế bào gốc từ răng sữa, mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm, chi phí và ứng dụng của chúng vào ngành y trong tương lai. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ với Mirai Care để được tư vấn, hỗ trợ về ngân hàng tế bào gốc răng sữa. Và đừng quên theo dõi Mirai Care thường xuyên để đón đọc tin tức hữu ích nhất về sức khỏe và các phương pháp điều trị tiên tiến bậc nhất nhé!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về trị liệu tế bào gốc Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống