phone

Tìm hiểu về tế bào miễn dịch và vai trò của tế bào miễn dịch trong cơ thể

Tìm hiểu về tế bào miễn dịch và vai trò của tế bào miễn dịch trong cơ thể

Tác giả:

Tế bào miễn dịch là một phần quan trọng của hệ thống bảo vệ cơ thể. Nói một cách ví von, tế bào miễn dịch là những lính ngự trung thành hoạt động không mỏi mệt để duy trì sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe cho con người. Để hiểu sâu hơn về vai trò quan trọng của tế bào miễn dịch, hãy cùng Mirai Care đi tìm câu trả lời chi tiết hơn cho câu hỏi “tế bào miễn dịch là gì?” qua bài viết sau.

Nội dung bài viết


1. Tế bào miễn dịch là gì?

tế bào miễn dịch

Tế bào miễn dịch được ví như hàng phòng thủ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại

Tế bào miễn dịch là một phần quan trọng của hệ thống bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, nấm, tế bào ung thư,... Dựa theo đáp ứng ứng miễn dịch, tế bào miễn dịch được phân thành hai nhóm chính là tế bào miễn dịch bẩm sinh và tế bào miễn dịch thích ứng.

Mỗi tế bào miễn dịch với cách nhận biết vấn đề khác nhau, thực hiện chức năng khác nhau, đều đảm nhận vai trò riêng biệt trong hệ miễn dịch. Bằng cách hiểu rõ tất cả cách thức hoạt động và phối hợp của những tế bào miễn dịch này, các nhà khoa học ngày nay có thể tối ưu hóa đáp ứng miễn dịch để ứng dụng thành công trong việc điều trị bệnh lý cụ thể từ nhiễm trùng đến ung thư.

2. Các tế bào phổ biến trong hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một tập hợp của rất nhiều tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch phổ biến trong hệ thống miễn dịch có thể kể đến bao gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit, tế bào mast, bạch cầu đơn nhân mono, đại thực bào, tế bào đuôi gai, tế bào lympho (tế bào B, tế bào T) và tế bào NK.

3. Vai trò của tế bào miễn dịch

3.1. Tế bào miễn dịch bẩm sinh

tế bào miễn dịch bẩm sinh

Bạch cầu hạt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể

Bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit và bạch cầu trung tính thuộc nhóm bạch cầu hạt. Trong đó, bạch cầu ưa kiềm và bạch cầu ưa axit đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ký sinh trùng cũng như phản ứng dị ứng. Bạch cầu trung tính là tế bào miễn dịch bẩm sinh chiếm số lượng nhiều nhất, có vai trò tuần tra phát hiện các tế bào bất thường để bắt giữ, ăn vi khuẩn và phân hủy các vi khuẩn bên trong túi nội bào.

Tế bào mast có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ký sinh trùng. Trong khi đó bạch cầu đơn nhân mono phát triển thành đại thực bào đóng vai trò tuần tra và đáp ứng với các kích thích miễn dịch. Về đại thực bào, chúng được đặt tên theo khả năng bắt giữ và phân giải vi khuẩn. Cụ thể, đại thực bào có thể dọn sạch mảnh vụn của tế bào mà không kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Tế bào đuôi gai là một tế bào trình diện kháng nguyên quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Kháng nguyên được trình diện bởi tế bào đuôi gai là những phân tử tách ra từ mầm bệnh, từ các tế bào chủ và các chất gây dị ứng. Chúng có thể được nhận ra bởi các tế bào miễn dịch thích ứng để tiêu diệt. 

vai trò tế bào miễn dịch

Tế bào NK có khả năng trinh sát để phát hiện tế bào bất thường và tiêu diệt

Các tế bào diệt NK có tính năng của cả miễn dịch thích ứng và bẩm sinh. Chúng có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào bị nhiễm virus hoặc tế bào ung thư bằng cơ chế tạo lỗ hổng trên tế bào đích để gây ra sự chết tế bào. Nhờ vậy, các tế bào NK có thể âm thầm loại bỏ tế bào bị nhiễm bệnh mà không gây hại đến tế bào khỏe mạnh xung quanh. 

3.2. Tế bào miễn dịch thích ứng

Hai ứng cử viên tiêu biểu của miễn dịch thích ứng chính là tế bào lympho B và tế bào lympho T. Trong đó, tế bào lympho B đảm nhiệm hai chức năng chủ yếu gồm: Trình bày kháng nguyên cho tế bào T và tạo ra kháng thể vô hiệu hóa các vi khuẩn truyền nhiễm. 
Kháng thể được sản xuất bởi tế bào lympho B sẽ bao phủ bề mặt mầm bệnh và thực hiện 3 vai trò chính: Trung hòa, opsonin hóa và kích hoạt bổ sung. Trong quá trình trung hòa, mầm bệnh bị bao phủ bởi các kháng thể nên không thể lây nhiễm vào tế bào chủ để gây hại. 
Về quá trình opsonin hóa, có thể hiểu rằng khi một mầm bệnh bị gắn kháng thể, đồng nghĩa với việc chúng bị đánh dấu để cảnh báo và thu hút các tế bào miễn dịch đến bắt giữ và tiêu diệt. Còn kích hoạt bổ sung, đây là một quá trình tiêu diệt trực tiếp tế bào vi khuẩn của lympho B.

tế bào miễn dịch có vai trò gì

Tế bào lympho T có khả năng thu hút tế bào miễn dịch đến tiêu diệt mầm bệnh

Phối hợp cùng tế bào lympho B, tế bào lympho T thực hiện nhiều chức năng, bao gồm tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và thu hút nhiều tế bào miễn dịch khác đến tiêu diệt mầm bệnh. Tế bào lympho T được chia ra thành tế bào T CD8+ và tế bào T CD4+
Trong đó, các tế bào T CD8+ được gọi là tế bào T gây độc tế bào (CTL). Chúng có khả năng nhận biết và loại bỏ tế bào bị nhiễm virus cũng như tế bào ung thư. CTL có các ngăn chuyên biệt có chứa độc tố tế bào gây ra apoptosis, nghĩa là cơ chế lập trình chết tế bào.

4. Mirai Care - Đơn vị kết nối liệu pháp miễn dịch uy tín

Liệu pháp miễn dịch là một loại phương pháp y tế được sử dụng để cải thiện hoặc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể nhằm mục đích chống lại bệnh lý, bao gồm cả các bệnh ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Trong những năm gần đây, liệu pháp miễn dịch đã trở thành một trong những phương pháp điều trị quan trọng của nền y học tái tạo hiện đại.

liệu pháp tế bào miễn dịch tại Mirai Care

Hoa hậu Thuỳ Tiên tin tưởng lựa chọn Mirai Care làm bạn đồng hành để chăm sóc sức khỏe

Nắm bắt được xu hướng này, Mirai Care mở rộng kết nối với các cơ sở y tế Nhật Bản để mang đến cho người Việt cơ hội tiếp cận liệu pháp miễn dịch tiên tiến ngay tại xứ sở hoa anh đào. Phương pháp đặc biệt thích hợp cho người muốn nâng cao đề kháng vượt trội, người có hệ miễn dịch suy yếu sau điều trị, người mắc bệnh ung thư hoặc có nguy cơ mắc bệnh ung thư,...

Đến với Mirai Care, khách hàng sẽ được tiếp nhận thông tin và tư vấn tận tình bởi đội ngũ chuyên gia sức khỏe chuyên nghiệp. Hồ sơ bệnh lý sau đó được tham vấn bởi bác sĩ Nhật Bản để đánh giá chính xác mức độ phù hợp của khách hàng với liệu pháp. Khi đã thống nhất điều trị, khách hàng được Mirai Care hỗ trợ thủ tục sang Nhật Bản, đồng thời cung cấp thông dịch viên tại Nhật đón tiếp để quá trình thực hiện đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Qua bài viết này, Mirai Care tin rằng bạn đã hiểu rõ tế bào miễn dịch là gì cũng như vai trò của các tế bào này trong cơ thể. Hiểu về tế bào miễn dịch không chỉ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe mà còn tiếp thêm hy vọng cho người bệnh hiểm nghèo trong việc nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài tuổi thọ.