phone

Ứng Dụng Tế Bào Gốc Điều Trị Loãng Xương

Ứng Dụng Tế Bào Gốc Điều Trị Loãng Xương

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Các phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh loãng xương thường không thể ngăn ngừa tình trạng mất khối lượng xương mà chỉ phục hồi được một phần xương. Liệu pháp tế bào gốc điều trị loãng xương là một giải pháp mới giúp sửa chữa, tái tạo và thay thế các mô bị hư hỏng hoặc bị thiếu.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh loãng xương

ứng dụng tế bào gốc điều trị loãng xương

1.1 Loãng xương là gì?

Loãng xương là một bệnh về xương phát triển khi mật độ khoáng chất trong xương và khối lượng xương giảm hoặc khi cấu trúc và sức bền của xương thay đổi. Điều này có thể dẫn đến giảm sức mạnh của xương và có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Hầu hết mọi người không biết mình bị loãng xương cho đến khi có nguy cơ gãy xương. Các khu vực có nguy cơ bị loãng xương nhiều nhất bao gồm: 

 • Hông
 • Cổ tay
 • Cột sống

1.2 Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loãng xương

Nguyên nhân của bệnh loãng xương

Loãng xương là một tình trạng phát sinh khi quá trình lão hóa diễn ra và khả năng tái tạo xương bị suy giảm. Xương liên tục thay thế tế bào và mô của chính nó trong suốt quá trình sống của con người. Trong độ tuổi dưới 30 tuổi, cơ thể tự nhiên sản xuất xương nhiều hơn lượng xương mất đi. Tuy nhiên, sau 35 tuổi, quá trình mất xương diễn ra nhanh hơn khả năng tái tạo, gây ra sự mất dần khối lượng xương. Khi bị loãng xương, cơ thể sẽ mất khối lượng xương với tốc độ cao hơn. Đặc biệt, những người ở giai đoạn mãn kinh có thể mất khối lượng xương nhanh hơn.

Triệu chứng bệnh loãng xương

Khác với nhiều vấn đề sức khỏe khác, loãng xương thường không có triệu chứng. Triệu chứng phổ biến nhất là gãy xương đột ngột, đặc biệt là sau một cú ngã hoặc một tai nạn nhỏ mà thường không làm bạn bị thương.
Các dấu hiệu cảnh báo loãng xương có thể là: 

 • Giảm chiều cao do bị gãy lún thân đốt sống
 • Thay đổi tư thế tự nhiên của bạn (cúi xuống hoặc cúi người về phía trước nhiều hơn).
 • Khó thở (nếu đĩa đệm ở cột sống bị nén đủ để làm giảm dung tích phổi).
 • Đau lưng dưới (đau ở cột sống thắt lưng ).

1.3 Điều trị bệnh loãng xương

Điều trị loãng xương hiện nay áp dụng các phương pháp kết hợp nhằm làm chậm quá trình mất xương và tăng cường mô xương hiện có, với mục tiêu chính là ngăn ngừa gãy xương.
Các phương pháp điều trị loãng xương phổ biến gồm:

 • Tập thể dục: Tập thể dục đều đặn giúp củng cố xương cùng các mô liên quan như cơ, gân và dây chằng. Bác sĩ có thể đề xuất các bài tập chịu trọng lượng để tăng cường cơ bắp và cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Đi bộ, yoga, pilates và thái cực quyền là những bài tập giúp cải thiện sức mạnh và cân bằng mà không gây căng thẳng quá mức cho xương. 
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Bổ sung canxi và vitamin D có thể cần thiết, có thể được kê đơn hoặc không kê đơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp cho cơ thể. 
 • Thuốc điều trị loãng xương: Bác sĩ sẽ xác định loại thuốc phù hợp nhất cho bạn. Một số loại thuốc thông dụng bao gồm liệu pháp hormone như estrogen hoặc testosterone thay thế và bisphosphonates. Những người có loãng xương nặng hoặc nguy cơ gãy xương cao có thể cần sử dụng các loại thuốc như hormone tuyến cận giáp (PTH), denosumabromosozumab. Thường thì, các loại thuốc này được sử dụng dưới dạng tiêm.
 • Liệu pháp sử dụng các chất giống hormon: Liệu pháp thay thế Estrogen (ERT) thường được khuyến cáo dùng cho phụ nữ có nguy cơ cao bệnh loãng xương để ngăn ngừa mất xương và giảm nguy cơ gãy xương. Đo mật độ xương khi mãn kinh bắt đầu có thể giúp bạn quyết định ERT có phù hợp với bạn không. Nội tiết tố Estrogen cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện chức năng nhận thức, và cải thiện chức năng tiết niệu. Tuy nhiên, ERT không phải không có rủi ro, bao gồm nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của ERT với bác sĩ của bạn.

2. Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị loãng xương

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị loãng xương

Thông thường, xương cũ thường xuyên bị tiêu hủy và thay thế bằng xương mới, giúp xương chắc khỏe. Nhưng khi mắc bệnh loãng xương, xương bị gãy nhiều hơn là được thay thế. Điều này có nghĩa là xương của bạn dần trở nên yếu đi.

Đối với những bệnh nhân bị loãng xương, chức năng tế bào gốc trung mô (MSC) nội sinh bị suy giảm khi cơ thể già đi, khả năng tăng sinh, biệt hóa và hình thành xương của nó giảm đi.

Do đó, ứng dụng tế bào gốc trung mô (MSC) được phân lập và nhân rộng để điều trị chứng loãng xương. Chiến lược điều trị mới an toàn này có thể làm tăng sự biệt hóa nguyên bào xương và ngăn quá trình hủy xương ở những bệnh nhân loãng xương từ nhẹ đến trung bình. Liệu pháp tế bào và y học tái tạo có khả năng phục hồi cấu trúc và chức năng của các mô bình thường.

Tế bào gốc trung mô MSC từ mô dây rốn và tế bào gốc tạo máu mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích trong sử dụng lâm sàng, bao gồm khả năng tiếp cận và dễ thu hoạch, tác dụng ức chế miễn dịch, khả năng biệt hóa đa dòng (đặc biệt là khả năng biệt hóa thành nguyên bào xương) và không có khả năng chuyển hóa ác tính. Một nguồn tế bào MSC được sử dụng để điều trị chứng loãng xương là những nguồn có nguồn gốc từ tủy xương (BM-MSC), có khả năng phát triển tạo xương cao. 

3.Vai trò của tế bào gốc trong bệnh loãng xương

tế bào gốc điều trị loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh phức tạp có cả yếu tố nội sinh và bên ngoài. Bằng cách giảm khả năng bị gãy xương, tăng cường mật độ khoáng chất bị mất và điều chỉnh quá trình tiêu xương, tế bào gốc trung mô (MSC) là liệu pháp rất hữu ích trong việc ngăn chặn và đẩy lùi các triệu chứng loãng xương.
Phương pháp điều trị này hoạt động bằng cách nâng cao số lượng tế bào gốc tiền thân và tăng cường khả năng phân chia và biệt hóa tế bào của chúng thành các tế bào tạo xương. Tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc MSC, có thể hỗ trợ tái tạo xương bằng cách tiết ra các phân tử hoạt tính sinh học như:

 • IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1)
 • TGF- (yếu tố tăng trưởng chuyển đổi, tăng khả năng chống viêm, lão hóa)
 • VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu)
 • HGF (yếu tố tăng trưởng tế bào gan)
 • IL-6 (một cytokin tiền viêm kích hoạt đáp ứng viêm để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, kí sinh trùng, virus…)

Điều này là do dòng sửa chữa mô xương có thể được kiểm soát bởi các tín hiệu cục bộ từ các cytokine (kích hoạt hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể) và các yếu tố tăng trưởng khác nhau bằng cách tạo ra sự di chuyển của tế bào tiền thân xương, biệt hóa tế bào, tăng sinh, tái tạo mạch máu và khoảng trống ngoại bào. Các exosome do MSC tạo ra là các yếu tố bổ sung có tác dụng ngăn chặn quá trình mất xương và thúc đẩy quá trình tái tạo xương đã được chứng minh trong môi trường lâm sàng.

4. Nghiên cứu lâm sàng về tế bào gốc điều trị loãng xương

tế bào gốc điều trị loãng xương

Phần lớn nghiên cứu về tế bào gốc điều trị bệnh loãng xương đã được thực hiện trên mô hình động vật. Một phân tích tổng hợp năm 2016 trong số 12 nghiên cứu trên động vật cho thấy liệu pháp tế bào gốc giúp mật độ khoáng xương được cải thiện đáng kể.

Các thử nghiệm lâm sàng ở người về tế bào gốc điều trị bệnh loãng xương vẫn còn rất hạn chế. Ví dụ, báo cáo sơ bộ năm 2018 từ một thử nghiệm lâm sàng chỉ bao gồm kết quả từ bốn phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận những phát hiện sau đây sau khi điều trị bằng MSC từ tủy xương:

 • Giảm đau ở ba trong số bốn người tham gia
 • Không có sự gián đoạn mới liên quan đến loãng xương ở bất kỳ người tham gia nào
 • Không có tác dụng phụ trong thời gian theo dõi 3 tháng

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh loãng xương ở người. Các chủ đề quan trọng cho nghiên cứu trong tương lai bao gồm:

 • Tính an toàn và hiệu quả
 • Liều lượng và đường dùng lý tưởng
 • Tế bào gốc nên lấy từ những nguồn nào?
 • Làm thế nào để chuẩn hóa việc chuẩn bị tế bào gốc trước khi điều trị

5. Mirai Care - Địa chỉ kết nối trị liệu tế bào gốc tại Nhật Bản uy tín

Xu hướng sang Nhật trị liệu tế bào gốc ngày càng tăng, trong khi tại Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được cấp phép cho liệu pháp mới này. Đó cũng là lý do cho sự hình thành của Mirai Care - Một trong những đơn vị tiên phong kết nối người Việt điều trị tế bào gốc Nhật Bản tại hơn 300 địa chỉ y tế nổi tiếng tại Nhật Bản. 

Chọn sử dụng dịch vụ trị liệu tế bào gốc Nhật Bản cùng Mirai Care, khách hàng sẽ được: 

 • Dịch vụ khám chữa - du lịch trọn gói với lộ trình chi tiết, tiết kiệm tối đa chi phí
 • Thương hiệu uy tín với sự tin tưởng và ủng hộ của hơn 300 khách hàng, trong đó có Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) Nguyễn Thúc Thùy Tiên
 • Đội ngũ lãnh đạo với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, có khả năng tư vấn mọi nhu cầu điều trị của khách hàng tới các chuyên gia phù hợp nhất. 
 • Thủ tục nhanh chóng, cam kết bảo mật thông tin 100%

Đặc biệt, với liệu pháp tế bào gốc điều trị loãng xương, Mirai Care đã tư vấn và kết nối cho rất nhiều khách hàng Việt Nam và đều nhận được tín hiệu tích cực chỉ sau 2-3 tuần điều trị. Lưu ý là thời gian đáp ứng và mức độ hiệu quả của phương pháp này với mỗi người là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào thể trạng và mức độ loãng xương ở mỗi bệnh nhân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ qua Hotline 18008144 để được tư vấn chi tiết!

---

Tài liệu y khoa tham khảo:

 • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4443-osteoporosis
 • https://stemcellthailand.org/therapies/osteoporosis/