phone

Giải đáp: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Giải đáp: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Tác giả:

Ung thư tuyến giáp là tình trạng các tế bào tuyến giáp phát triển mất kiểm soát làm tăng sản xuất hormone hoặc xuất hiện khối u ác tính. Vậy ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ sống khi mắc bệnh? Bài viết dưới đây của Mirai Care sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giải đáp tất cả các thắc mắc trên, cùng tham khảo nhé!

Nội dung bài viết


1. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 54.000 người Mỹ được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp mỗi năm, trong đó khoảng 2.000 người Mỹ chết vì bệnh này. Tuy nhiên, đa số người bệnh đều có thể điều trị thành công và sống sót trong nhiều năm. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 200.000 ca mắc ung thư mới, số tử vong lên đến 82.000 trường hợp, trong đó mỗi năm có gần 10.000 ca mắc mới ung thư tuyến giáp, theo thống kê năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp của Việt Nam là 16,5% trên 100.000 dân. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước khối u, loại ung thư, mức độ lây lan và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Trong giai đoạn sớm, bệnh chỉ có trong tuyến giáp, tỷ lệ sống sót cao hơn so với thời điểm bệnh lan sang những cơ quan khác. 
Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì các tế bào ung thư tuyến giáp sẽ di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các mô gần cột sống hay các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế, bạn cần quan sát sức khỏe của mình, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị ung thư tuyến giáp để thăm khám và chữa trị kịp thời. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Ung thư tuyến giáp có lây không

2. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

người mắc bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Bị bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và chưa có mức thời gian chính xác. Nhìn chung, bệnh này có tiên lượng khá tốt và thời gian sống lâu hơn so với một số loại ung thư khác. 

2.1 Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Theo bác sĩ Trần Hải Bình – Phó trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, tỷ lệ sống của người bị ung thư tuyến giáp rất khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như loại, kích thước khối u, mức độ di căn, tuổi tác và khả năng phẫu thuật. Tỷ lệ người sống trên 5 năm có thể lên đến 97.8% xét ở mọi lứa tuổi, chủng tộc.

Ung thư tuyến giáp được phân thành 3 giai đoạn gồm: 

 • Khu trú: Đây là giai đoạn không có dấu hiệu ưng thư đã lan ra tuyến giáp. 
 • Khu vực: Giai đoạn này, ung thư đã lan ra ngoài tuyến giáp đến các cấu trúc xung quanh. 
 • Di căn: Ung thư bắt đầu di căn đến những bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương,....

>>> Xem thêm về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

2.2 Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú 

Hiện nay, có tới 80- 90% ca bệnh ung thư tuyến giáp ở dạng thể nhú. Đây là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến và có khả năng điều trị thành công cao nhất. Vậy ung thư tuyến giáp sống được bao lâu nếu ở thể nhú? Theo các nghiên cứu, tỷ lệ sống sót trung bình của người bệnh trong trường hợp này khác nhau ở mỗi giai đoạn, cụ thể: 

 • Giai đoạn khu trú: Tỷ lệ sống sau 5 năm 100%
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống trên 5 năm 99%
 • Giai đoạn xa: Tỷ lệ sống 75% 
 • Tất cả các giai đoạn kết hợp: Tỷ lệ sống gần 100%

2.3 Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang bắt đầu từ các tế bào của tuyến giáp dần phát triển thành khối u trong cơ thể. Triệu chứng nhận biết thường gặp là khó thở, khàn tiếng, sưng vùng cổ và ho. Dạng ung thư này chiếm khoảng 10% ung thư tuyến giáp và thường bắt gặp ở người cao tuổi hoặc người thiếu I-ốt.
Đối với ung thư tuyến giáp thể nang, tỷ lệ sống sau 5 năm của từng giai đoạn khác nhau và có xu hướng giảm ở giai đoạn muộn. Cụ thể: 

 • Giai đoạn khu trú: Tỷ lệ sống gần 100% 
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống sau 5 năm 98% 
 • Giai đoạn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm 63%
 • Tất cả các giai đoạn: Tỷ lệ sống 98%

tỷ lệ sống sót ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 10% ung thư tuyến giáp

2.4 Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu đối với thể tủy? Đây là loại ung thư có tính chất nguy hiểm cao và hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng số các loại ung thư tuyến giáp. Tương tự thể nhú và thể nang, tỷ lệ sống của ung thư tuyến giáp thể tủy sau 5 năm cũng khác nhau ở mỗi giai đoạn. Thường giai đoạn sớm, tỷ lệ sống cao hơn, càng muộn tỷ lệ này càng giảm nhiều: 

 • Giai đoạn khu trú: Tỷ lệ sống gần 100% 
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống sau 5 năm 90% 
 • Giai đoạn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm 40%
 • Tất cả các giai đoạn: Tỷ lệ sống 89%

2.5 Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

So với những thể ung thư tuyến giáp kể trên, thể không biệt hóa có tỷ lệ sống còn sau 5 năm thấp nhất. Tế bào ung thư không biệt hóa khác tế bào bình thường của tuyến giáp nên khả năng lan sang cơ quan khác trong cơ thể vô cùng nhanh. 
Khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa, đồng nghĩa với việc người bệnh đang ở giai đoạn IV, khả năng điều trị thành công cực thấp:

 • Giai đoạn khu trú: Tỷ lệ sống gần 34% 
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống sau 5 năm 9% 
 • Giai đoạn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm 4%
 • Tất cả các giai đoạn: Tỷ lệ sống 7%

3. Các yếu tố ảnh hưởng tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

tỷ lệ sống sót ung thư tuyến giáp

Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 5 yếu tố cơ bản nhất, bạn đọc có thể tham khảo: 

3.1 Loại khối u

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sống của người bệnh. Thông thường, bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể nhủ xu hướng đáp ứng điều trị tốt, tiên lượng thuận lợi nhất. Tiếp đó là ung thư tuyến giáp thể năng và thể tủy cũng được đánh giá tiên lượng tốt nhưng kém thuận lợi hơn so với thể nhú. Còn ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiên lượng vô cùng xấu, tỷ lệ sống thấp nhất. 

3.2 Tuổi tác

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến tiên lượng sống còn của người bị ung thư tuyến giáp chính là tuổi tác. Đa số những người bệnh dưới 55 tuổi sẽ có tiên lượng tốt hơn. 

3.3 Giai đoạn ung thư

Người bệnh phát hiện và điều trị càng sớm thì tỷ lệ sống còn càng cao. Nếu để lâu, các khối u lớn hơn 4cm hoặc phát triển xâm lấn đến cấu trúc và mô lân cận thì tiên lượng kém hơn. Ngoài ra, khi ung thư tuyến giáp đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể thì người bệnh cũng được tiên lượng xấu.

3.4 Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ sống còn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Những người bị ung thư tuyến giáp thể tủy liên quan đến di truyền MEN2B thường được tiên lượng xấu. Bởi đa số người bệnh khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

3.5 Tình trạng di căn

Tính di căn xa làm giảm tuổi thọ của người bị ung thư tuyến giáp, đặc biệt là di căn cột sống. Tình trạng chèn ép tủy sống dễ bắt gặp ở các bệnh nhân ưng thư tuyến giáp nhiều hơn so với các loại ung thư di căn xương khác. Tỷ lệ ung thư tuyến giáp di căn vào cột sống lên đến 28%, cao hơn nhiều so với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

4. Mirai Care kết nối người bệnh sang Nhật Bản điều trị ung thư tuyến giáp

Mirai Care là đơn vị chuyên về lĩnh vực y học tái tạo và y tế dự phòng. Chúng tôi  luôn lắng nghe nhu cầu, mong muốn của bạn, từ đó tư vấn lộ trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phù hợp và hiệu quả nhất. Không những thế Mirai Care còn là cầu nối giúp bạn tiếp cận và trải nghiệm các dịch vụ y tế đẳng cấp tại Nhật Bản với mức chi phí hợp lý nhất.

Với điều trị ung thư tuyến giáp, chúng tôi có dịch vụ thăm khám và nghe tư vấn từ chuyên gia về ung thư tuyến giáp hàng đầu Nhật Bản. Ngoài việc thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa tại Việt Nam, bạn cũng có thể nhận hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về ung thư tuyến giáp Nhật Bản để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất khi đến với Mirai Care.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị ung thư tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

---

Công ty Cổ phần Mirai Care

 • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Trụ sở chính: IDMC Building, 18 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhật Bản: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 18008144
 • Website: miraicare.vn