phone

Những triệu chứng thoái hóa khớp gối cần cẩn trọng

Những triệu chứng thoái hóa khớp gối cần cẩn trọng

Tác giả:

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường gặp ở người già trong khoảng từ 60 - 80 tuổi. Tuy nhiên ngày nay, căn bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng trẻ hóa. Theo thống kê của hội cơ xương khớp Việt Nam, tỷ lệ người trẻ trên 35 tuổi mắc căn bệnh này là 30%. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng thoái hóa khớp gối rất quan trọng, nhằm giúp bạn có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nội dung bài viết


1. Những dấu hiệu thoái hóa khớp gối thường gặp

Người bị thoái hóa khớp gối thường có các dấu hiệu như: đau khớp gối, phá rỉ khớp, phát ra tiếng khớp vận động, …. Cùng một số triệu chứng khác khiến nhiều người chủ quan, không để ý.

triệu chứng thoái hóa khớp gối

Các dấu hiệu thoái hóa khớp gối mà bạn cần lưu ý

1.1 Đau khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh tiến triển trong âm thầm nền rất khó để nhận biết từ sớm. Đau khớp gối là một trong những triệu chứng sớm của thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau mặt trước khớp gối ở một vài điểm, hoặc đau hết. Đau khớp gối xuất hiện nặng hơn khi đi lại nhiều, lên xuống cầu thang, chuyển tư thế ngồi và đặc biệt là vào ban đêm. Cơn đau khớp gối sẽ ngày càng dày và nặng lên.

1.2 Phá gỉ khớp

Phá gỉ khớp có tên gọi là cứng khớp. Bên nhân mắc thoái hóa khớp gối sẽ có biểu hiện bị cứng khớp trong vòng 15 đến 30 phút. Người bệnh phải vận động, đi lại một lúc thì hiện tượng này mới hết và mới đi lại bình thường được.

1.3 Phát ra tiếng tại khớp vận động

Căn bệnh thoái hóa khớp gối khiến lớp sụn giữa hai đầu xương bị tổn thương, lượng dịch khớp suy giảm khiến hai đầu xương ở gối chạm vào nhau khi di chuyển. Điều này gây ra những tiếng kêu “rắc rắc” hoặc “lục cục”. Nếu bạn nghe thấy âm thanh này, đây là dấu triệu chứng thoái hóa khớp gối.

1.4 Khớp gối không duỗi thẳng được

Lúc này, khoảng cách giữa các xương giảm dần do lớp sụn bị vỡ, dịch khớp tiết ra rất ít khiến xương chạm vào nhau khi vận động. Lúc này, bệnh nhân khó duỗi thẳng khớp gối. Đặc biệt nếu cố gắng thì quá trình diễn ra rất khó đau, người bệnh cảm thấy đau và khó chịu cực kỳ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận động và sinh hoạt của người bệnh.

dấu hiệu thoái hóa khớp gối nặngThoái hóa khớp gối khiến người bệnh khó gập và duỗi gối 

1.5 Khớp gối không gập hết được vào

Một trong những triệu chứng của thoái hóa khớp gối đó là khớp gối không gập được hết vào. Nguyên nhân là do trục khớp gối của bệnh nhân có thể bị biến dạng, các chồi xương có thể lộ ra. Nếu bệnh nặng hơn, người bệnh có thể thấy khớp gối, đầu gối sưng to. Khi dùng tay ấn vào xương bánh chè rồi thả tay ra, người bệnh có thể thấy xương bánh chè bập bềnh trong dịch khớp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thoái hóa khớp gối có chữa được không

2. Triệu chứng thoái hóa khớp gối theo giai đoạn

Dựa theo sự tiến triển của bệnh của thoái hóa khớp gối, căn bệnh này được chia thành 4 giai đoạn như sau:

triệu chứng thoái hóa khớp gối theo giai đoạn4 giai đoạn của căn bệnh thoái hóa khớp gối 

2.1 Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của viêm xương khớp hay thoái hóa khớp gối thường có triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng. Sụn ở khớp gối bị ảnh hưởng nhẹ, người bệnh ít khi cảm thấy đau, có cơn đau hay vận động khó khăn vì các thành phần của khớp ít hao mòn. 
Đối với thoái hóa khớp gối giai đoạn 1, các bác sĩ khuyên người bệnh nên bổ sung glucosamine hoặc chondroitin, kết hợp tập thể dục thể thao để đẩy lùi triệu chứng bệnh, cũng như giảm nguy cơ thoái hóa khớp gối tiến triển nặng hơn.

2.2 Giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, người bệnh bắt đầu cảm thấy đau nhức những lớp sụn chưa bị tổn thương nhiều. Lượng dịch trong khớp vẫn đủ để cơ quan này hoạt động bình thường. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp gối trong các hoạt động như:

  • Vận động nhiều: đi bộ, chạy bộ.
  • Có hiện tượng cứng khớp khi hoạt động liên tục trong vài giờ.
  • Qúa trình quỳ và gập khớp trở nên khó khăn hơn.
  • Khớp gối có các gai xương nhỏ gây đau nếu vận động nặng. 

2.3 Giai đoạn 3

Khi thoái hóa khớp gối đến giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ cảm nhận các cơn đau rõ ràng hơn bởi lớp sụn bị tổn thưởng nhiều, vụn vỡ, hẹp khe khớp. Người bệnh thường xuyên bị đau khi chạy bộ, đi bộ, quỳ. Ngoài ra, bệnh nhân bị cứng khớp khi hoạt động dài hoặc vào thời gian sáng sớm. 
Khớp gối người bệnh có thể sưng lên sau quá trình vận động mạnh và lâu. Khi các lớp sụn bị bào mòn, vỡ ra, xương phát triển thành cục, khiến đầu gối to ra, khó khăn cho quá trình gập khớp. Ngoài ra, mô khớp bị viêm, tiết dịch khiến khớp sưng lên gọi là viêm bao hoạt dịch.

2.4 Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối trong quá trình tiến triển của thoái hóa khớp gối. Người bệnh cảm thấy khó chịu khi di chuyển và đi bộ. Sụn xương gần như bị hỏng hoàn toàn, các khớp xương bị cách xa nhau, khớp gối dường như bất động khiến người bệnh không thể di chuyển. Người bệnh phải đối mặt với nguy cơ phẫu thuật cắt xương.

dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối nếu không chữa trị kịp thời có thể phải phẫu thuật cắt bỏ xương

3. Tìm hiểu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Mirai Care

Liệu pháp tế bào gốc cho đầu gối là một lựa chọn điều trị hiện đại và đầy hứa hẹn cho những người bị viêm xương khớp. Bằng cách khai thác khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, phương pháp điều trị y học tái tạo này có thể giúp sửa chữa sụn bị tổn thương và phục hồi chức năng khớp, mang đến một giải pháp thay thế ít xâm lấn hơn cho phẫu thuật thay khớp gối truyền thống. Khi nghiên cứu và công nghệ tiến bộ, liệu pháp tế bào gốc và các phương pháp điều trị tái tạo khác có thể sẽ trở nên hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân muốn giảm bớt chứng viêm xương khớp.

Mirai Care là đơn vị uy tín tại Việt Nam đưa người Việt sang Nhật Bản điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Mỗi năm, chúng tôi kết nối hàng trăm khách hàng sang Nhật Bản trị liệu tế bào gốc, trong đó đa số là tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp và trẻ hóa làm đẹp. Có thể nói, Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là hương pháp hiện đại, tiên tiến và ưu việt hơn cả, nhưng chi phí cũng tốn kém hơn. Tại Mirai Care, chúng tôi có gói tiêm tế bào gốc trị liệu thoái hóa khớp gối với mức chi phí là 13.000 usd.

4. Kết luận về các triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng triệu chứng thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu rất khó đoán. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống sinh hoạt. Thật may mắn, với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta đã có những phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối tiên tiến mà không cần phẫu thuật nhưng mang lại hiệu quả vượt trội như liệu pháp tế bào gốc.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng thoái hóa khớp gối mà Linh cùng đội ngũ Mirai Care muốn chia sẻ tới bạn đọc. Bài viết được viết bởi Linh và được tư vấn chuyên môn bởi các chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp tại Nhật Bản mà Mirai Care hợp tác. Cùng với việc tham khảo các tài liệu y khoa ở các nghiên cứu, báo cáo chính thống từ bộ y tế, tổ chức y tế thế giới. Tuy nhien, nội dung bài viết không phải là kết luận chẩn đoán, để biết đúng về tình trạng bệnh hiện tại của mình, bạn đọc nên tới thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc liên hệ tới hotline 18008144 để được đội ngũ chuyên gia của Mirai Care tư vấn tận tình.