phone

Ung thư dạ dày nên ăn gì: Cẩm nang dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ung thư dạ dày nên ăn gì: Cẩm nang dinh dưỡng cho bệnh nhân

Tác giả:

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm mà rất nhiều người gặp phải. Trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy Ung thư dạ dày nên ăn gì: Cẩm nang dinh dưỡng cho bệnh nhân như thế nào, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Ung thư dạ dày nên ăn gì

Ung thư dạ dày nên ăn gì

Ung thư dạ dày là một loại ung thư xuất hiện ở niêm mạc dạ dày do các tế bào phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau bao tử, nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi,... 

Ung thư dạ dày phát triển chậm với những biểu hiện không rõ ràng nên thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác. Chính vì thế, quá trình điều trị ung thư dạ dày mất nhiều thời gian và rất khó để chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, ngoài các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, Những câu hỏi như “ung thư dạ dày nên ăn gì” “ung thư dạ dày kiêng ăn gì” cũng được rất nhiều người quan tâm.

1.1 Thực phẩm với hàm lượng chất xơ thấp, chất xơ hòa tan

Trong quá trình điều trị ung thư dạ dày, đặc biệt là sau phẫu thuật có thể xuất hiện những vấn đề về tiêu hóa và khó hấp thu dinh dưỡng. Chính vì thế, những bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp và chất xơ hòa tan để tránh việc dạ dày phải hoạt động nặng và tạo áp lực lên vùng dạ dày còn yếu.
Một số thực phẩm hàm lượng chất xơ thấp mà bạn nên bổ sung như: thịt nạc, cá,, trứng, bột ngũ cốc,.... 

>>> Có thể bạn quan tâm ung thư phổi nên ăn gì

1.2 Tinh bột

Tinh bột thường được tìm thấy nhiều trong cơm trắng, khoai tây, mì ống,... Đây là những thực phẩm rất dễ tiêu hóa và hấp thu nên dạ dày không phải “làm việc” quá nhiều. Đặc biệt, những thực phẩm này rất giàu dưỡng chất nên được rất nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày lựa chọn.

Tinh bột trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư

Tinh bột trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư

1.3 Rau củ quả tươi

Rau củ tươi là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của những người bị ung thư dạ dày. Trong rau củ có nhiều Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, kali,... giúp bệnh nhân có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, đây đều là một loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa và ít khả năng gây kích thích nên rất thích hợp trong quá trình điều trị bệnh.

>>> Xem thêm về ung thư gan nên ăn gì

1.4 Các loại nấm

Một số loại nấm như nấm mọc, nấm nhĩ, nấm hương, nấm shiitake,... không chỉ ngon miệng mà còn có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Do đó, trong quá trình điều trị ung thư dạ dày bạn có thể chọn lựa các loại nấm để bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

1.5 Thực phẩm cung cấp chất Allicin

Allicin là một hợp chất có khả năng chống khuẩn, chống viêm và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, bạn cũng có thể cung cấp Allicin cho bệnh nhân ung thư dạ dày với các thực phẩm như tỏi đen, tỏi tươi,... giúp quá trình quá trị hiệu quả hơn

1.6 Thực phẩm giàu chất béo, sắt, canxi, và protein

Ưng thư dạ dày nên ăn gì

Chất béo, sắt, canxi và protein đều là những dưỡng chất vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những người trong quá trình điều trị bệnh. Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng bệnh và giúp người bệnh có một sức khỏe tốt để thực hiện các ca trị liệu.

Một số thực phẩm giàu chất béo, sắt, canxi và protein như thịt, cá, sữa, các loại hạt, đậu,...

1.7 Thực phẩm chứa nhiều Beta – Glucans

Beta-glucan là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là trong ngũ cốc, yến mạch, nấm. Beta-glucan có nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu và ổn định đường huyết. Chính vì thế, những bệnh nhân ung thư dạ dày cũng có thể bổ sung Beta-glucan giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

>>> Xem thêm về người bệnh tiều đường nên ăn gì và kiêng gì

2. Ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì

Ngoài những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn thì cũng có những thực phẩm cần tránh để giúp không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị. Vậy, ung thư dạ dày kiêng ăn gì? 

2.1 Các loại đồ ăn, uống có chất kích thích

Đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày, các loại đồ ăn, uống có chất kích thích cần tránh tuyệt đối vì nó có thể khiến cơ thể bị kích ứng, dạ dày không hấp thu và đào thải được.
Một số thực phẩm có chất kích thích cần tránh như: cà phê, đồ ăn nhanh, bia, rượu, thực phẩm nhiều muối,...

2.2 Các loại thực phẩm lên men, đồ chua

ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì

Những thực phẩm lên men, đồ chua như sữa chua, dưa chua, dấm táo,....đều được chế biến và để ủ trong thời gian dài nên đã sản sinh ra các loại vi khuẩn. Đối với những người có cơ thể khỏe mạnh thì đây là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột nhưng với những bệnh nhân ung thư dạ dày có cơ thể nhạy cảm thì có thể gây ra một số phản ứng bất lợi. 

2.3 Các loại thực phẩm nhiều đường và đồ ngọt

Thực phẩm nhiều đường và đồ ngọt là những món ăn rất nhạy cảm và khó hấp thu đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, Đồng thời, những thực phẩm này có thể khiến cơ thể tăng cân không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị liệu. 

3. Một số lưu ý cho người bị ung thư dạ dày

dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày

3.1 Đa dạng các loại thức ăn cho khẩu phần ăn

Việc duy trì một khẩu phần ăn đa dạng và cân đối là rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và duy trì cân nặng, hỗ trợ quá trình chữa trị nhanh chóng, hiệu quả. 
Do đó, bạn có thể kết hợp nhiều nhóm dưỡng chất như: protein, canxi, chất béo, chất chống oxy hóa,... từ rau củ, trái cây, ngũ cốc, thịt, cá,...

3.2 Nên chia nhỏ bữa ăn

Những bệnh nhân ung thư dạ dày cần tránh để dạ dày hoạt động mạnh, giảm sức ép quá lớn lên dạ dày. Chính vì thế, chia nhỏ các bữa ăn là ưu tiên hàng đầu, Mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ thành 6-7 lần ăn, mỗi lần cách nhau từ 2-3 tiếng.

3.3 Không sử dụng chất phụ gia khi chế biến món ăn

Các chất phụ gia có thể tác động tiêu cực đến dạ dày làm khó tiêu hóa, bị kích ứng, nôn mửa,... Đồng thời, chất chất phụ gia này cũng làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể, gây bất lợi trong quá trình điều trị bệnh.

3.4 Không uống sữa khi đói

Sữa là một thực phẩm quen thuộc giàu dưỡng chất rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Tuy nhiên, uống sữa lúc đối có thể phản tác dụng, tạo áp lực lớn lên dạ dày và khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý chỉ uống sữa khi đã ăn và cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Tổng kết

Trên đây, Mirai Care đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ung thư dạ dày nên ăn gì”. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chuẩn bị thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với bệnh nhân ung thư dạ dày. Đừng quên tiếp tục theo dõi Mirai Care để nhận được những chia sẻ hữu ích về sức khỏe và làm đẹp ngay nhé!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về ung thư dạ dày, điều trị ung thư dạ dày tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống