phone

5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Tác giả:

Trái cây là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc chọn lựa loại trái cây phù hợp là rất quan trọng. Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn. Bên cạnh đó là những loại trái cây an toàn mà người bệnh có thể bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày.

Nội dung bài viết


1. Người bệnh tiểu đường không nên ăn quả vải

loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Vải có thể khiến người bệnh tiểu đường cảm thấy khó chịu nếu ăn quá nhiều

Trong 100g vải có chứa đến 15,2g đường. Do đó nếu người bệnh tiểu đường ăn trên 6 trái một ngày thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cụ thể, người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng, cơ thể ra nhiều mồ hôi lạnh, gây sốt và buồn nôn.

>>> Mời bạn xem thêm người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì

2. Dưa hấu là loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn

Chỉ số đường huyết (GI) giúp xác định mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu. GI đo lường tốc độ đường từ thức ăn đi vào máu. Do đó nếu quá trình này càng nhanh thì người bệnh càng có nhiều khả năng bị tăng đường huyết đột biến. 
Dưa hấu có GI cao, rơi vào khoảng 72 (GI từ 70 trở lên là cao). Tuy nhiên, theo Tổ chức Bệnh tiểu đường Defeat (Mỹ), vì dưa hấu có tỷ lệ nước cao nên người bệnh có thể ăn khoảng 120 gram dưa hấu mỗi ngày. Đặc biệt cần tránh nước ép dưa hấu vì có lượng đường cao. 

3. Chuối

Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Chuối tuy tốt cho sức khoẻ nhưng người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều

Ở người khoẻ mạnh, khi nạp đường hoặc khi bổ sung các thực phẩm nhiều carbs làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể họ sẽ sản xuất insulin để chuyển hóa. Nhờ vậy glucose được tách ra khỏi máu để chuyển thành năng lượng sử dụng hoặc lưu trữ. 
Tuy nhiên ở người bệnh tiểu đường, quá trình sản xuất insulin và chuyển hóa glucose gặp vấn đề. Do đó nếu còn bổ sung thêm chuối vào khẩu phần hằng ngày, bạn đã vô tình tạo thêm gánh nặng cho cơ thể, lượng đường tích tụ trong máu vì thế tăng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm thêm các bài viết về dinh dưỡng cho người bị ung thư:

Ung thư gan nên ăn gì Ung thư phổi nên ăn gì

4. Quả xoài

Nhiều thống kê cho thấy trong 100g xoài có chứa khoảng 20g carbohydrate - Chất đường bột tạo năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp nếu lượng đường huyết đang tăng cao, người bệnh không được ăn thêm xoài vì sẽ khiến cơ thể càng mệt mỏi thêm. 

5. Quả dứa

Dứa là loại trái cây người bệnh tiểu đườn không nên ăn

Dứa là loại trái cây phổ biến, thanh mát nhưng nên hạn chế ăn ở người bệnh tiểu đường

Dứa là một loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Thành phần quả dứa gồm nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi, magie, photpho, kali,... nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì chứa nhiều carbohydrate và cả đường tự nhiên nên dứa là loại trái cây mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. 

6. Các loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), người bệnh tiểu đường nên lựa chọn các loại trái cây tươi để bổ sung vào khẩu phần hằng ngày, đồng thời tránh dùng các loại hoa quả khô, hoa quả đóng hộp vì chúng chứa nhiều đường có thể khiến đường huyết tăng lên đột ngột. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.

6.1. Các loại trái cây có múi

người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây có múi

Trái cây có múi giàu vitamin C và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe
Các loại trái cây có múi không chỉ bắt mắt với màu sắc rực rỡ mà còn bắt miệng với hương vị thơm ngon là một lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường.

Bưởi là một trong những loại trái cây chứa ít calo và chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy bưởi còn có tác dụng kiểm soát nồng độ insulin và giảm khả năng kháng insulin. Do đó, đây là loại trái cây mà người bệnh tiểu đường nên ăn hàng ngày.

Cam, quýt trung bình chứa 17g carbohydrate, 69 calo và 3g chất xơ. Ngoài ra, 2 loại quả này còn chứa nhiều vitamin C, kali, vitamin A có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, làm chậm quá trình hấp thu đường giúp người bệnh tránh được tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn.

6.2. Trái cây quả mọng

Nhiều loại quả mọng chứa hoạt chất chống oxy hóa ngăn cản sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, với hàm lượng carbohydrate thấp, quả mọng là một lựa chọn lý tưởng cho người bị tiểu đường bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại quả mọng

Quả mọng giàu vitamin rất tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Dâu tây giàu vitamin C và flavonoid giúp người bệnh giảm nguy cơ gặp phải biến chứng tim mạch.
  • Anh đào giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, vitamin C,… có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm trong cơ thể, đồng thời phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư.
  • Nho đen, mâm xôi dồi dào vitamin và khoáng chất giúp người bệnh tiểu đường tăng cường sức khỏe.
  • Việt quất chứa hàm lượng lớn flavonoid, chất xơ, anthocyanins,... có lợi cho sức khoẻ tim mạch và giảm biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

6.3. Táo

Trung bình 1 quả táo chứa 95 calo và 25g carbohydrate. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa một lượng không nhỏ chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol. Ngoài ra, táo còn giàu chất xơ và pectin có tác dụng thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể, giảm nhu cầu insulin ở người bệnh tiểu đường. 

6.4. Lê 

Lê có chỉ số GI = 38 nên không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
Lê rất giàu chất xơ với hàm lượng khoảng 5,5g/quả. Bên cạnh đó, lê còn chứa một lượng lớn nước khoảng 84%. Khi bổ sung vào chế độ ăn, lê sẽ giúp người bệnh tiểu đường điều hòa quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Hãy yên tâm rằng lê có chỉ số GI = 38 không quá cao nên không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

6.5. Mận hậu

Chỉ với 30 calo và 8g carbohydrate, mận hậu xứng đáng là loại quả nằm trong danh sách những loại trái cây người bệnh tiểu đường nên ăn. Không chỉ đáp ứng về số calo và carbohydrate, mận hậu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, loại quả này còn mang công dụng tăng nồng độ Adiponectin, kiểm soát lượng đường trong máu.

6.6. Quả đào

Đào có chỉ số đường huyết ở mức khá thấp (GI = 28), đồng thời chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất khác nhau nên thích hợp cho người bệnh tiểu đường ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, vì chứa lượng lớn chất xơ nên đào còn giúp người bệnh làm chậm quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, tránh tăng đường huyết đột ngột. 

6.7. Đu đủ

Đu đủ giàu chất chống oxy hoá, ngăn ngừa biến chứng tim mạch bệnh tiểu đường
Một quả đu đủ nhỏ chỉ chứa 59 calo và 15g carbohydrate, vì vậy giúp cho lượng đường huyết sau ăn không thay đổi quá nhiều. Chất chống oxy hóa trong loại quả này có tác dụng trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Vì vậy thật tuyệt vời nếu người bệnh tiểu đường bổ sung đu đủ vào khẩu phần hằng ngày.

7. Lời khuyên cho người tiểu đường khi ăn trái cây 

Loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

  • Khi ăn trái cây, người bệnh tuỳ theo loại trái có thể ăn cả phần vỏ và phần thịt. Đặc biệt đối với táo nên ăn cả vỏ vì vỏ chứa nhiều chất xơ.
  • Nên ăn nhai thay vì ép lấy nước vì nước trái cây là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Quá trình nhai khiến cơ thể hấp thụ dần lượng đường đưa vào, vì vậy nếu có sự gia tăng đường thì cũng sẽ diễn ra chậm hơn. 
  • Không ăn trái cây dầm với sữa đặc và trái cây khô vì món ăn hấp dẫn này cũng làm tăng đường huyết.
  • Tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.
  • Nên ăn trái cây cùng bữa chính hoặc ăn cách bữa chính 2 giờ
  • Nên ăn tùy theo thể trạng, cân nặng, thường là 2 cữ/ ngày.

Với 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn và các loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường được giới thiệu trên đây, hi vọng bạn đã thiết kế được cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa kiểm soát tốt bệnh, vừa không khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống