phone

Nguyên nhân suy thận ở người trẻ tuổi: Biết để phòng tránh

Nguyên nhân suy thận ở người trẻ tuổi: Biết để phòng tránh

Tác giả:

Suy thận là căn bệnh được chẩn đoán là thường gặp ở những người trên 60 tuổi. Thế nhưng tại Việt Nam, căn bệnh này đang ngày có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt, suy thận là một bệnh rất nguy hiểm vì nếu không điều trị kịp thời, các chất độc tố tích tụ lâu ngày trong thận có thể dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm khác, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, với thế hệ trẻ ngày nay, việc cần nắm bắt được nguyên nhân suy thận ở người trẻ để phòng tránh là điều rất quan trọng.

Nội dung bài viết


1. Suy thận ở người trẻ là bệnh gì ?

Suy thận ở người trẻ là tình trạng thận bị suy giảm khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và lọc máu. Điều này dẫn đến các chất độc, cặn bã như creatinin, ure,.. Lắng đọng trong thận. Sau một thời gian dài, chúng sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm khác và đe dọa đến tính mạng người bệnh. 
Suy thận có 2 loại đó là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính.

  • Suy thận mạn tính. Đối với trường hợp suy thận mạn tính, bệnh không được chữa khỏi hoàn toàn. Suy thận mãn tính là khi thận bị suy giảm một phần hoặc mất hết chức năng đào thải độc tố và lọc máu của thận (thận bị tổn thương nặng). Suy thận mạn tính có 5 cấp độ từ giai đoạn 1 đến 4 và giai đoạn cuối.
  • Suy thận cấp tính: Suy thận cấp tính còn có tên gọi khác là tổn thương thận cấp tính. Đây là trường hợp thận bị suy giảm chức năng lọc cặn bã, đào thải độc tố và lọc máu trong một khoảng thời gian ngắn (vài giờ đến vài ngày). Suy thận cấp tính cũng có thể nằm trong đợt suy thận cấp của suy thận mạn. Ngoài ra, bệnh xảy ra nhanh chóng, đột ngột và ở mọi lứa tuổi. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Ngược lại, bệnh sẽ rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

nguyên nhân suy thận ở người trẻ

Suy thận ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây 

2. Những nguyên nhân suy thận ở người trẻ tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân người ở người trẻ tuổi ngày nay bị suy thận sớm. Chính vì suy thận ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người trẻ nên bạn càng phải lưu ý những điều dưới đây.

2.1 Nhóm nguyên nhân di truyền

Suy thận ở người trẻ cũng có thể do yếu tố di truyền. Nếu trong quá trình mang thai, thai nhi chứa tế bào gây bệnh như bệnh lý thận niệu thì khi sinh ra, em bé khả năng cao sẽ bị mắc suy thận. Ngoài ra, suy thận cũng có thể do các dị tật bẩm sinh như thận đôi, bất sản thận, thận đa nang, … 

2.2 Giảm thể tích tuần hoàn

Giảm lưu lượng máu có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như bệnh tim, sẹo gan, nhiễm trùng huyết, … Điều này khiến cho lượng bạch cầu được lưu thông ít đi, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Đây là cơ hội để cơ thể dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy cấp, rối loạn tiểu tiện, .. gây mất nước đột ngột và dẫn đến suy thận. 

Giảm thể tích tuần hoàn là một trong những lý do khiến người trẻ bị suy thận

2.3 Tổn thương ở thận

Đây là một trong những nguyên nhân suy thận ở người trẻ mà được gây ra bởi các căn bệnh đó là hoại tử ống thận, viêm cầu thận, … Điều này gây suy giảm chức năng của thận, trong đó có lọc máu và đào thải chất độc và dẫn đến suy thận.

2.4 Bệnh lý tim mạch

Việc sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý về tim mạch trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Một trong số đó là bệnh suy thận. Chính vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc này, người trẻ cần đặc biệt lưu ý làm đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. 

Bệnh lý tim mạch dẫn đến biến chứng bao gồm suy thận

2.5 Bệnh thận đa nang

Thận đa nang là trường hợp xuất hiện các nang dịch lành tính xuất hiện trên nhu mô thận. Về lâu dài, tuy các nang thận có tính chất lành tính như có thể gây ra các biến chứng đặc biệt là tăng huyết áp. Việc tăng huyết áp sẽ kéo theo nhiều bệnh lý khác như: nhồi máu cơ tim, phồng động mạch chủ, tổn thương thận, … và dẫn đến suy thận. 

Ngoài ra, theo thống kê, 50% bệnh nhân đa nang thận mắc suy thận khi ngoài 60 tuổi. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý các dấu hiệu đa nang thận đó là: đau thắt lưng, đau một bên thắt lưng và cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, tiểu nhiều, tiểu ra máu, mệt mỏi, bụng vùng thận to ra hai bên hoặc một bên, … 

>>> Xem thêm bài viết suy tuyến thượng thận sống được bao lâu

2.6 Hội chứng Goodpasture (bệnh kháng thể – kháng màng đáy cầu thận)

Hội chứng Goodpasture là một trong những nguyên nhân suy thận ở người trẻ. Đây là một căn bệnh tự miễn xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 30, trong đó tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ. Hội chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào thành phổi và tiểu đơn vị thận có chức năng lọc chất thải, độc tố ở thận. 
Điều này dẫn đến chảy máu trong phổi và suy thận.

2.7 Bệnh thận IgA

Bệnh thận lgA là một trong những nguyên nhân suy thận ở người trẻ. Bệnh thận lgA là tình trạng lắng đọng lgA ở mạch máu, huyết thanh và vùng gian mạch cầu thận lan tỏa. Căn bệnh này thường rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu vì bệnh tiến triển trong âm thầm. Cho tới khi được chẩn đoán tình trạng suy thận thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. 

3. Những thói quen xấu dẫn đến suy thận ở người trẻ tuổi

nguyên nhân suy thận ở người trẻ

Ngoài những nguyên nhân trên, các thói quen dưới đây cũng góp phần là nguyên nhân suy thận ở người trẻ tuổi. 

3.1 Uống ít nước

Uống ít nước sẽ làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến suy thận. Theo khuyến cáo từ bác sĩ, trung bình 1 ngày, phụ nữ nên uống 2.7 lít nước và nam giới nên uống 3.7 lít nước.

Nam giới và nữ giới nên uống đủ số lít nước mỗi ngày để tránh bị suy thận.

>>> Có thể bạn quan tâm về dấu hiệu suy thận

3.2 Ăn mặn, lạm dụng đồ ngọt. 

Ăn mặn tức là việc bạn nạp dư thừa một lượng muối so với lượng cần thiết. Khi đó, cơ thể phải làm việc để hấp thụ lượng muối dư thừa đó, dẫn đến huyết áp tăng cao, gây ra áp lực cho thận và dẫn đến suy thận. 
Thêm vào đó, việc ăn nhiều đồ ngọt cũng tương tự gây ra dư thừa đường trong máu, dẫn đến tiểu đường và huyết áp cao. 

3.3 Người trẻ hút thuốc lá nhiều

Theo một nghiên cứu, trong nước tiểu của những người đã và đang hút thuốc lá có nồng độ albumin cao hơn trong nước tiểu của người bình thường. Ngoài ra, chỉ số creatinin (đài thải độc tố) cũng chậm hơn người bình thường. Đây là những biểu hiện sớm báo động thận của họ đã bị tổn thương. 

3.4 Uống rượu bia

Rượu bia là các chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Khi uống nhiều rượu bia, lá gan của người trẻ cần làm việc nhiều hơn để loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể. Khi gan quá tải thì chức năng gan suy giảm. Điều này khiến cho lượng máu chảy đến thận bị ít đi, khiến cho thận bị tổn thương là lâu dần có thể dẫn đến suy thận. 

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận 

3.5 Lười vận động. 

Lười vận động khiến cho cơ thể hấp thụ canxi kém, từ đó mà canxi được bài tiết ra qua đường nước tiểu và lắng đọng thành sỏi. Ngoài ra, sự lưu thông đường nước tiểu cũng không tốt nên góp phần hình thành sỏi trong thận. Lâu dần, sỏi thận gây ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận và có thể kéo đến suy thận. 

3.6 Lạm dụng thuốc giảm đau không kê đơn.

Lạm dụng thuốc giảm đau không kê đơn là một trong nguyên nhân suy thận ở người trẻ mà bạn cần lưu ý để phòng tránh. Các loại thuốc này có thể tạo ra những tinh thể lắng đọng trong thận, từ đó gây tổn thương chức năng đào thải của thận và dẫn đến suy thận. 

Như vậy, nguyên nhân suy thận ở người trẻ chủ yếu đến từ các thói quen xấu và các nguyên nhân bệnh lý. Mirai Care hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và nắm được các nguyên nhân gây ra suy thận để có phòng tránh căn bệnh này.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị suy thận bằng tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống