phone

Những Bệnh Có Thể Chữa Bằng Tế Bào Gốc Mà Bạn Nên Biết

Những Bệnh Có Thể Chữa Bằng Tế Bào Gốc Mà Bạn Nên Biết

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Là đại diện tiêu biểu của ngành Y học tái sinh trên thế giới, tế bào gốc mang nhiều tiềm năng đột phá trong điều trị bệnh và “đảo ngược” quá trình lão hóa của con người. Điều gì đã khiến loại tế bào đặc biệt này trở thành “kho báu” với sức khỏe con người đến vậy? Trong bài viết này, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc.

Nội dung bài viết


1. Chữa bệnh bằng tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào chưa trưởng thành, có khả năng phát triển thành các tế bào chuyên biệt ở từng bộ phận của cơ thể (như máu, xương, cơ tim, não...) hoặc phân bào để tạo ra nhiều Tế bào gốc hơn.

Chữa bệnh bằng tế bào gốc là việc sử dụng tế bào gốc để điều trị hoặc ngăn ngừa một căn bệnh hoặc tình trạng bệnh lý. Hay còn gọi là liệu pháp tế bào gốc

2. Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

Những bệnh lý có thể được điều trị bằng tế bào gốc bao gồm: tổn thương tủy sống, đái tháo đường týp 1, bệnh Parkinson, bệnh Alzheeimer's, các bệnh tim mạch, đột quị, bỏng, ung thư và viêm xương khớp, xơ cứng teo cơ một bên, bệnh bạch biến, các bệnh thần kinh, xơ vữa động mạch, bệnh thận mãn tính, xơ phổi, rối loại cương dương, tiểu không tự chủ, bệnh nha chu, chống lõa hóa, điều trị chứng mất thính giác và suy giảm thị lực, hỗ trợ sinh sản, .... 

2.1. Tế bào gốc điều trị tổn thương tủy sống

tế bào gốc điều trị được những bệnh nào

Tế bào gốc có thể giúp người bệnh tổn thương tuỷ sống phục hồi 

Tổn thương tủy sống dẫn đến mất mô thần kinh, từ đó khiến người bệnh mất chức năng vận động và cảm giác. Phương pháp cấy ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống được ứng dụng rộng rãi hiện nay có thể giúp người bệnh hỗ trợ tái tạo tủy sống theo cách trực diện nhất. Tế bào gốc sở hữu khả năng tự đổi mới và biệt hoá thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể.

Với tổn thương tuỷ sống, tế bào gốc được định hướng để biệt hóa thành tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh đệm trong ống nghiệm. Sau đó chúng có thể được sử dụng để thay thế các tế bào thần kinh bị mất sau tổn thương tuỷ sống. Bên cạnh đó, tác dụng bảo vệ thần kinh và thúc đẩy tái tạo sợi trục cũng đã được ghi nhận khi cấy ghép tế bào gốc cho người bệnh. 

2.2. Ứng dụng tế bào gốc điều trị đái tháo đường tuýp 1

Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 có thể giảm sử dụng insulin nhờ tế bào gốc

Dựa theo kết quả cuộc thử nghiệm tế bào được thực hiện bởi Quỹ Bệnh thận (KDF) của Singapore và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Quốc gia (NMRC), tế bào gốc thật sự đã đem lại những kết quả khả quan cho người bệnh đái tháo đường tuýp 1 như:

  • Đáp ứng với thử nghiệm dung nạp glucose
  • Ổn định được lượng đường trong máu
  • Giúp các tế bào hấp thụ glucose một cách trực tiếp mà không cần đến insulin
  • Tạo ra một nguồn cung ứng phong phú trong việc hình thành các tế bào mới để thay thế số đã bị hư hại hoặc chết tại vết loét. 

>>> Xem thêm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường

2.3. Tế bào gốc điều trị bệnh Parkinson

tế bào gốc chữa được những bệnh gì

Tế bào gốc có thể giúp người bệnh Parkinson giảm triệu chứng rung tay chân

Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh Parkinson là phương pháp sử dụng những tế bào chưa biệt hóa để phát triển thành nhiều loại tế bào chuyên biệt, đồng thời thay thế hoặc sửa chữa các tế bào bị hư hỏng trong não liên quan đến bệnh Parkinson. Phương thức điều trị chính là đưa tế bào gốc vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Trong cơ thể, chúng sẽ tự tìm thấy các khu vực bị viêm, tổn thương thông qua một quá trình gọi là dẫn đường.
Cơ chế chính của tế bào gốc trong điều trị Parkinson là giảm viêm (bao gồm cả viêm thần kinh) và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Đầu tiên, tế bào gốc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh trong một thời gian dài thông qua tính điều biến miễn dịch. Tiếp theo, tế bào gốc giúp khôi phục chức năng bình thường của các tế bào não sản xuất dopamin bị mất trong bệnh Parkinson, đồng thời cải thiện các triệu chứng vận động, run, cứng khớp và khó cử động.

2.4. Tế bào gốc hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

chữa bệnh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc có thể giúp người bệnh Alzheimer cải thiện khả năng ghi nhớ

Liệu pháp tế bào gốc đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh Alzheimer bằng cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản của bệnh. Chẳng hạn như tế bào gốc có thể giảm số lượng amyloid lắng đọng và mảng beta-amyloid trong não - Hai yếu tố được cho là có vai trò trong sự suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, đồng thời cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao chất lượng sống hàng ngày cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

2.5. Ứng dụng tế bào gốc điều trị viêm khớp gối

chữa bệnh bằng tế bào gốc là gì

Người bệnh viêm khớp gối có thể tăng cường vận động sau khi điều trị bằng tế bào gốc

Tiêm tế bào gốc vào khớp gối để điều trị các bệnh viêm khớp gối là liệu pháp hiệu quả, an toàn nhất hiện nay. Theo cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, khi có bất kỳ tế bào hay mô bị tổn thương, tế bào gốc sẽ di chuyển đến vị trí đó để chữa trị. Tại đây, tế bào gốc biệt hóa thành tế bào mới thay thế cho tế bào bị tổn thương. Bên cạnh khả năng này, tế bào gốc với tính điều biến miễn dịch còn giúp giảm đi tình trạng viêm cấp - mạn tính, từ đó tăng sự phục hồi sửa chữa mô cũng như cấu trúc xương dưới sụn.

Khi quá trình viêm xảy ra, tế bào gốc sẽ tiết ra các yếu tố tăng trưởng (SGF, EGF) giúp ức chế cytokine viêm, làm giảm đi tình trạng viêm và kích thích máu nuôi dưỡng khớp. Sau khi tiêm tế bào gốc, người bệnh qua ảnh chụp MRI có thể thấy bề mặt sụn khớp được cải thiện rõ rệt từ tháng thứ 6 trở đi. Sụn khớp dày lên khắc phục được tình trạng khớp kêu lạo xạo và giảm đau đớn cho người bệnh.

2.6. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là trượt đĩa đệm, vỡ đĩa đệm hay phồng đĩa đệm là tình trạng nhân đĩa đệm bị đẩy ra khỏi vòng bao do bị đứt hoặc rách. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là một liệu pháp mới, tận dụng tiềm năng của tế bào gốc trung mô (MSC) để ngăn chặn cơn đau lưng, viêm mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung. Điều trị tế bào gốc cho thoát vị đĩa đệm có thể được sử dụng như một phương pháp tái tạo thay thế cho phẫu thuật cho những người bị đau kéo dài. Nó hoạt động bằng cách truyền trực tiếp tế bào gốc của bệnh nhân vào đĩa đệm bị vỡ. Các mô bị tổn thương sẽ được tế bào gốc sửa chữa trong vài tháng, giúp giảm triệu chứng đáng kể.

2.7 Điều trị suy thận, bệnh thận mãn tính bằng tế bào gốc

Hiện nay, điều trị suy thận bằng tế bào gốc đang là một hướng đi mới trong quá trình điều trị suy thận. Các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng các loại tế bào gốc để nuôi cấy và truyền lại vào cơ thể bệnh nhân để giúp phục hồi và tăng cường các chức năng của thận.
Trong bệnh thận, liệu pháp tế bào gốc nhằm mục đích giảm viêm bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch, đồng thời thúc đẩy các tế bào thay thế tế bào thận bị tổn thương bằng tế bào mới, giúp phục hồi chức năng lọc của thận. 
Đối với bệnh nhân suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn đầu, liệu pháp tế bào gốc có thể đảo ngược tổn thương thận và ngăn ngừa tổn thương thêm cho chức năng thận. 

2.8. Tế bào gốc hỗ trợ điều trị các bệnh khác

Nghiên cứu tế bào gốc mang lại tiềm năng vô cùng to lớn trong điều trị lâm sàng. Ngoài các loại bệnh phổ biến kể trên, tế bào gốc còn được ứng dụng để điều trị các loại bệnh như rối loạn di truyền, bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị ung thư, đột quỵ, bỏng, viêm khớp dạng thấp, bệnh võng mạc, thoái hoá điểm vàng, xơ cứng teo cơ một bên, bệnh bạch biến, các bệnh thần kinh, xơ vữa động mạch, bệnh thận mãn tính, xơ phổi, rối loại cương dương, tiểu không tự chủ, bệnh nha chu, chống lõa hóa, điều trị chứng mất thính giác và suy giảm thị lực, hỗ trợ sinh sản, ....
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã khai thác tế bào gốc trong việc:

  • Tăng hiểu biết về cơ chế bệnh lý
  • Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị bệnh (y học tái sinh)
  • Thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của thuốc mới

Khi cơ thể già đi, lượng tế bào hao hụt khiến các cơ quan không còn giữ được độ khỏe mạnh như xưa. Vì vậy, việc bổ sung tế bào gốc vào cơ thể được xem là giải pháp chuyên sâu nhất để giúp toàn bộ “bộ máy” từ não - tim - gan - phổi - dạ dày - thận được hoạt động hiệu quả. Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc vì thế trở nên ngày càng nhiều hơn, mở ra nhiều hi vọng cho con người trong việc điều trị bệnh tật và chống lão hoá toàn diện.

Trên đây là những thông tin mà Mirai Care muốn chia sẻ với bạn về những bệnh có thể chững bằng tế bào gốc. Nếu bạn đang có nhu cầu điều trị bệnh, trẻ hóa cơ thể bằng tế bào gốc, hãy liên hệ Mirai Care qua hotline 18008144 để được các chuyên gia hàng đầu về tế bào gốc tại Nhật Bản tư vấn điều trị nhé.

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2678281/
  • https://www.dvcstem.com/post/stem-cell-therapy-for-parkinsons
  • https://www.dvcstem.com/post/stem-cell-therapy-for-alzheimers