phone

Tế bào gốc nội sinh trong y học

Tế bào gốc nội sinh trong y học

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Tế bào gốc nội sinh trong y học được hiểu đơn giản là một tế bào đặc biệt, có khả năng chữa trị tế bào bị tổn thương và tái sinh tế bào mới cho cơ thể. Tham vấn chuyên môn từ TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene, việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh giúp tăng đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mau chóng khỏi bệnh. Vậy tế bào gốc nội sinh là gì ? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của Miraicare nhé!

Nội dung bài viết


Tế bào gốc nội sinh là gì ?

Tế bào gốc nội sinh hay tế bào gốc, là một loại tế bào đặc biệt trong cơ thể, bởi chúng không có một vài trò chuyên biệt nào cả. Chức năng của tế bào gốc gồm 2 việc đó là: tạo ra các tế bào gốc mới, và các tế bào chuyên biệt (hoạt động trong một cơ quan cụ thể) như tế bào tim, tế bào xương, tế bào gan,... Tế bào gốc nội sinh có sẵn ở ngay trong cơ thể, được bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ bởi các tế bào khác và môi trường của cơ thể.
Nhìn chung, trong cơ thể, chỉ có tế bào gốc mới có chức năng này, đó là tạo ra bất cứ tế bào của mô hay cơ quan nào đó. Chính vì vậy, việc nghiên cứu tế bào gốc nội sinh để chữa bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành y học.

Theo GS.TS Kiss István -  Tiến sĩ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary, tế bào gốc được ứng dụng để chữa rất nhiều bệnh như bệnh mãn tính, bệnh di truyền, hay thậm chí là bệnh ung thư. 

Tế bào gốc nội sinh

Tế bào gốc nội sinh là loại tế bào gì?

>>> Mời bạn đọc xem thêm về liệu pháp tế bào gốc trong y học hiện đại

Tế bào gốc nội sinh được tìm thấy ở đâu trên cơ thể người ?

Khác với tế bào gốc ngoại sinh, tức là tế bào gốc được nuôi dưỡng từ môi trường bên ngoài và đưa vào trong cơ thể. Tế bào gốc nội sinh là tế bào gốc có sẵn ngay trong cơ thể. Theo báo Dân trí, tế bào gốc có nhiều nhất ở tủy xương của con người. Đây là nơi các tế bào được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, và trở thành các tế bào chuyên biệt như tế bào tóc, tế bào móng, tế bào xương, …. Ngoài ra, tế bào gốc cũng được lưu trữ tại một số các cơ quan khác của cơ thể. 

Các loại tế bào gốc nội sinh khác nhau là gì ?

Nếu dựa theo nguồn gốc, tế bào gốc nội sinh có các loại đó là:

1 - Tế bào gốc phôi: 

Khi trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau sẽ có sản phẩm là phôi thai (quá trình thụ tinh xảy ra trong ống nghiệm). Sau khoảng từ 3 đến 5 giờ thì phôi thai phát triển thành phôi nang. Sau khoảng 4 đến 5 ngày, trong phôi nang có tế bào gốc phôi, và các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tế bào này. 
Tế bào gốc phôi có thể phát triển thành bất cứ tế bào nào trong cơ thể (tế bào nội bì, trung bì, ngoại bì , tế bào mầm). Sau đó, phôi nang được cấy vào tử cung. Như vậy, từ phôi thau ban đầu là sẽ có một phần khối tế bào bên ngoài là một phần của nhau thai, phần còn lại phát triển thành cơ thể người trong bụng mẹ.

2 - Tế bào gốc trung mô (MSC)

Tế bào gốc trung mô là loại tế bào đến từ các mô liên kết hoặc stoma bao quanh cơ quan của cơ thể. Tế bào MSC cũng có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào mới, ví dụ như xương, mỡ, sụn,...

3 - Tế bào gốc đa năng cảm ứng IPS

Tế bào gốc đa năng cảm ứng IPS trích xuất từ các mô trưởng thành hoặc phôi, nên chúng cũng gần như tế bào phôi. Các nhà khoa học sẽ lấy tế bào này từ cơ thể, sau đó nuôi cấy và kiểm soát chúng để trở thành những tế bào chuyên biệt. Tuy nhiên, phương pháp này cần được phát triển sâu hơn nữa.

4 - Tế bào gốc trưởng thành 

Tế bào gốc trưởng thành ở trong cơ thể trong suốt quá trình cuộc đời của con người. Chúng ở trong các mô như: tủy, xương, da, gan, … Hằng ngày, chúng vẫn làm nhiệm vụ tạo ra các tế bào mới và sửa chữa các tế bào bị tổn thương của cơ thể. Loại tế bào này chuyên biệt hơn tế bào phôi.
Dựa theo tiềm năng biệt hóa, tế bào gốc nội sinh có các loại đó là:

  • Tế bào gốc đa năng: Đây là loại tế bào có thể biệt hóa thành một số tế bào trong cơ thể mà có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ như tế bào gốc tạo máu sẽ sản sinh ra tế bào máu hay tế bào miễn dịch. 
  • Tế bào gốc đa năng giới hạn: Đây là loại tế bào gốc nội sinh có khả năng biệt hóa thấp nhất, vì chúng chỉ sản sinh ra một số loại tế bào giới hạn trong cơ thể. Loại tế bào này hay được sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Vai trò của tế bào gốc nội sinh 

Tế bào gốc nội sinh có 2 vai trò chính đó là: 

Nâng cao hệ thống miễn dịch thông qua tế bào nội sinh

Đầu tiên, tế bào gốc làm việc như một hệ thống miễn dịch, chiếc khiến vững chắc để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, chấn thương. Tế bào gốc nội sinh có vai trò sửa chữa các tế bào bị tổn thương và tạo ra các tế bào chuyên biệt mới. Đó là lý do tại sao, người bị gãy xương ở độ tuổi 20 lại nhanh lành hơn người bị gãy xương ở độ tuổi 70
Theo báo Dân trí, trong bài viết : Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết”, những người bị bệnh về tim, hay về phổi, thì bệnh nhân có chỉ số tế bào gốc nội sinh trong máu nhiều hơn sẽ khỏi bệnh nhanh hơn. Ngoài ra, đối với bệnh nhân mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, sau quá trình xạ trị, hóa trị, việc bổ sung tế bào gốc cũng giúp họ phục hồi nhanh chóng hơn . Bật mí thêm, tế bào gốc nội sinh sẽ được bổ sung qua việc kích thích, tiêm để tủy xương giải phóng ra nhiều tế bào gốc nội sinh hơn một cách tự nhiên. 
Tuy nhiên, các tế bào này sẽ suy giảm theo thời gian. Khi còn là trẻ em, số lượng tế bào gốc trong máu là 100%. Khi bạn trên 18 tuổi, lượng tế bào gốc còn 40%. Ngoài 30 tuổi, số lượng tế bào gốc còn 25% và trên 60 tuổi thì số lượng tế bào gốc còn 5%. Như vậy, việc bổ sung tế bào gốc sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, tăng tuổi thọ con người. 

Tế bào gốc nội sinh trong y học

Tế bào gốc nội sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Tế bào gốc nội sinh giúp đẩy lùi lão hóa 

Như ở trên Miraicare chia sẻ, số lượng tế bào gốc sẽ giảm dần khi bạn già đi. Do đó, làn da cũng sẽ bị lão hóa khi tuổi càng cao. Công nghệ tế bào gốc là công nghệ tiến tiến và vượt trội ngày nay, giúp cho chị em phụ nữ không còn lo sợ việc lão hóa da. 

Các tế bào gốc khi được bổ sung vào cơ thể sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho các tế bào da, sửa chữa những tế bào da bị tổn thương và thay thế tế bào da cũ, bị hỏng. Nhờ đó, làn da của chị em luôn được tươi mới và trẻ trung.
Ngày nay, các  sản phẩm chăm sóc da từ tế bào gốc được sử dụng rất phổ biến. Việc bổ sung tế bào gốc nội sinh cho cơ thể, đặc biệt với phụ nữ sau tuổi 30 sẽ giúp lưu giữ nét đẹp thanh xuân hiệu quả và bền lâu. 

tế bào gốc nội sinh trong làm đẹp

Tế bào gốc nội sinh là phương pháp làm đẹp da hiệu quả 

Trên đây là những chia sẻ của Mirai Care về tế bào gốc nội sinh trong y học. Nhìn chung, công nghệ tế bào gốc chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng đã phổ biến ở những đất nước phát triển. Với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc nội sinh sẽ được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn nữa.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về tế bào gốc Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống